Đức đặt giới hạn gì đối với vũ khí cung cấp cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Tối 25.8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Đức sẽ tuân thủ chính sách không cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí có thể tấn công lãnh thổ Nga. Nhà lãnh đạo Đức lưu ý rằng đây là chính sách tương tự với nguyên tắc Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt ra.

Theo ông Scholz, mục tiêu của Berlin trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là để "hỗ trợ Kyiv và ngăn chặn chiến sự leo thang thành một điều gì đó khác". Ông cũng đảm bảo chính phủ Đức có đủ "sự thận trọng, minh bạch và quyết tâm" để đi đúng hướng.

Trong khi đó, tờ Der Spiegel ngày 26.8 đưa tin Thủ tướng Scholz đang phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ đảng của ông vì có nhiều thành viên muốn Berlin ngừng cung cấp vũ khí cho Kyiv.

Cũng theo tờ báo này, phía cánh tả đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) cũng kêu gọi ông Scholz tham gia đối thoại với Nga để chấm dứt xung đột hiện tại. Ngoài ra, các thành viên SPD cũng được cho là đã kêu gọi "ngừng bắn càng sớm càng tốt để tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán hòa bình toàn diện".

Xem binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo tự hành PzH 2000 của Đức

Trong tuần này, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, một trong những chính trị gia mạnh mẽ ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, thừa nhận rằng Berlin đang vượt quá năng lực cho phép trong nhiệm vụ này.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ZDF, bà Baerbock nói việc viện trợ cho Ukraine đã khiến nguồn vũ khí Đức "thâm hụt ròng".

Theo Viện Kiel về Kinh tế Thế giới tại Đức, Berlin tính đến nay đã cam kết 700 triệu euro vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Ukraine, và đã dành thêm 500 triệu euro để tài trợ thêm trang bị quân sự cho Kyiv.

Lập trường của Mỹ về việc không cung cấp thiết bị để Ukraine tấn công Nga thực tế khá phức tạp vì Moscow và Washington không có cùng định nghĩa về lãnh thổ Nga.

Giới chức Mỹ cho rằng Kyiv có quyền tấn công các mục tiêu ở Crimea vì khu vực này đã tách khỏi Ukraine hồi năm 2014. Ukraine nhiều lần tuyên bố muốn phá hủy cây cầu nối liền Crimea với lục địa Nga và cho biết sẽ tiến hành tấn công khi có vũ khí thích hợp.

Tướng Ukraine đe dọa phá hủy cầu dài nhất châu Âu nối Nga với Crimea

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm