EU đề nghị không hỗ trợ Nga trong chiến sự Ukraine, Trung Quốc trả lời sao?

Văn Khoa
Văn Khoa
01/04/2022 21:34 GMT+7

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm nay 1.4 nói với giới lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) rằng Bắc Kinh sẽ thúc đẩy hòa bình ở Ukraine theo cách của riêng mình.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen trong cuộc hội đàm trực tuyến ngày 1.4

AFP

Ông Lý đưa ra tuyên bố trên trong cuộc hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, trong lúc EU muốn có sự đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không cung cấp vũ khí cho Nga hay hỗ trợ nước này tránh các lệnh cấm vận của phương Tây, theo Reuters.

Ông Lý còn nói với giới lãnh đạo EU rằng Trung Quốc luôn tìm kiếm hòa bình, thúc đẩy các cuộc đàm phán và sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng cùng với cộng đồng quốc tế, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Trung Quốc nói sẽ thúc đẩy hòa inh ở Ukraine theo cách riêng

Sau đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có cuộc hội đàm trực tuyến riêng với Chủ tịch Von der Leyen và Chủ tịch Michel. Trong cuộc hội đàm, ông Tập nói rằng ông hy vọng EU có thể đưa ra “một cách độc lập” quan điểm của mình về Trung Quốc, theo CCTV.

Ông Tập còn nói với giới lãnh đạo EU rằng hai bên nên liên lạc nhiều hơn về những vấn đề liên quan mối quan hệ song phương và hòa bình thế giới. Cũng theo ông Tập, Trung Quốc và EU nên cung cấp sự ổn định trong một thế giới biến đổi nhanh.

Sau cuộc hội đàm với ông Tập, bà Von der Leyen cho hay các nhà lãnh đạo EU đã cảnh báo với các nhà lãnh đạo Trung Quốc không nên hỗ trợ Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine hay tránh những lệnh cấm vận của phương Tây. “Việc đó sẽ dẫn tới Trung Quốc bị tổn hại nghiêm trọng về danh tiếng ở châu Âu”, bà Von der Leyen nhấn mạnh, theo AFP.

Xem thêm tình hình Ukraine

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.