Gạch đá, hơi cay, lửa khói: Cảnh sát Pháp đụng độ người phản đối cải cách lương hưu

Gạch đá, hơi cay, lửa khói: Cảnh sát Pháp đụng độ người phản đối cải cách lương hưu

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: Biên tập + dựng + voice
25/03/2023 09:27 GMT+7

Các dịch vụ khẩn cấp đã dập tắt đám cháy trên đường phố Paris hôm 23.3, sau khi người biểu tình đốt rác để phản đối kế hoạch tăng tuổi hưởng lương hưu của Tổng thống Emmanuel Macron.

Trong những ngày qua, nước Pháp đã chứng kiến đụng độ nảy lửa giữa lực lượng an ninh và người biểu tình, đánh dấu tình trạng bạo lực nghiêm trọng nhất sau 3 tháng phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Tổng thống Emmanuel Macron.

Hôm 23.3, trong ngày thứ chín biểu tình trên toàn quốc, việc đi lại bằng tàu hỏa và hàng không bị gián đoạn nghiêm trọng. Giáo viên tham gia lực lượng lao động tri thức chọn đình công để phản đối vài ngày sau khi chính phủ Pháp thông qua luật tăng tuổi nghỉ hưu thêm hai năm, lên 64 tuổi.

Các cuộc biểu tình ở trung tâm thủ đô Paris nhìn chung diễn ra trong hòa bình, nhưng có hàng trăm người lợi dụng tình hình để đập phá các cửa sổ ngân hàng, cửa hiệu, tiệm thức ăn nhanh.

Cảnh sát đã phải sử dụng đạn hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và dùi cui nhằm giải tán biểu tình.

Đường phố Paris “bùng cháy” vì biểu tình phản đối cải cách lương hưu - Ảnh 1.

Các cảnh sát Pháp giữa hơi cay trong cuộc đụng độ với người biểu tình phản đối cải cách lương hưu tại Nantes (Pháp), ngày 23.3.2023

REUTERS

Một số video clip trên mạng xã hội cho thấy các chướng ngại vật đã bị đốt cháy ở Paris. Thành phố thủ đô cũng ghi nhận 190 vụ cháy trong ngày. Lối vào tòa thị chính của Bordeaux, thủ phủ vùng Nouvelle-Aquitaine, có thời điểm cũng bị đốt cháy.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho hay gần 150 cảnh sát đã bị thương trong ngày 23.3, và gọi đây là tình trạng không thể chấp nhận được. Cũng theo ông Darmanin, 172 người bị bắt vì hành động phóng hỏa và cướp phá ở thành phố thủ đô.

Các liên đoàn lao động lo ngại rằng các cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực hơn nếu chính phủ không chú ý đến sự tức giận ngày càng tăng của người dân đối với việc cải cách lương hưu. Họ kêu gọi người dân biểu tình trong hòa bình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.