Lửa khói, hơi cay trên phố Paris khi cảnh sát dẹp biểu tình chống cải cách lương hưu

Lửa khói, hơi cay trên phố Paris khi cảnh sát dẹp biểu tình chống cải cách lương hưu

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: Biên tập + dựng + voice
22/03/2023 09:17 GMT+7

Hàng chục người đã bị bắt trên khắp nước Pháp trong các cuộc biểu tình lẻ tẻ nổ ra vài giờ sau khi chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron thoát một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội sau cuộc cải cách lương hưu vốn không được lòng dân.

Biểu tình trên đường phố Paris vào ngày 20.3 nổ ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm về kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu thêm hai năm, lên 64 tuổi.

Tức giận về những cải cách được đề xuất, người phản đối đã đốt nhiều đống rác trên đường phố. Một số người đã bị bắt giữ.

Những cảnh tương tự xảy ra ở các thành phố Lille và Bordeaux của Pháp, nơi hàng trăm người tụ tập và hô vang: "Ông Macron, hãy từ chức".

Tại Lille, cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Một người hưu trí nói rằng ông không ngạc nhiên khi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đã không đạt mục tiêu. Ông nói mọi người sẽ tiếp tục chiến đấu và phong trào sẽ phát triển.

Biểu tình phản đối chính phủ Pháp vì cải cách lương hưu - Ảnh 1.

Người biểu tình bị cảnh sát chống bạo động bao vây tại Paris (Pháp), ngày 20.3.2023

REUTERS

Trước đó cùng ngày, 278 nghị sĩ Pháp đã ủng hộ kiến nghị bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông Macron, nhưng vẫn còn thiếu 9 điểm để đạt con số phiếu tối thiểu 287.

Kết quả sít sao trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên cho thấy sự bất bình sâu sắc đối với nỗ lực cải cách chính sách hưu trí mà ông Macron theo đuổi từ khi ông lên nắm quyền trong nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2017. 

Ông Macron khẳng định cải cách lương hưu của ông là cần thiết để giúp duy trì ngân sách hưu trí. Tuy nhiên, những người phản đối nói rằng việc ông quyết định bỏ qua cuộc bỏ phiếu của quốc hội về dự luật lương hưu đã làm suy yếu chương trình cải cách của ông và làm suy yếu vai trò lãnh đạo của ông.

Tổng thống Macron hầu như vẫn im lặng về việc ông sẽ làm thế nào để giữ lấy chiếc ghế đang lung lay, dù nguy cơ giải tán chính phủ tạm thời đã được hóa giải.

Trong khi đó, các công đoàn và các đảng đối lập đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh các cuộc biểu tình để đảo ngược quyết định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.