'Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam sẽ thành thương hiệu uy tín'

Quốc Việt
Quốc Việt
09/12/2022 07:55 GMT+7

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết gửi gắm niềm tin giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam lần 1 - 2023 sẽ thành công vang dội, tiến tới trở thành một thương hiệu uy tín lâu dài tiếp theo của Báo Thanh Niên , đáp ứng nhu cầu thanh niên - sinh viên.

Khẳng định phong trào thanh niên, sinh viên

Sau một thời gian dài ấp ủ và chuẩn bị, giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam đã chính thức ra mắt, với khoảng thời gian từ kỷ niệm ngày truyền thống học sinh - sinh viên Việt Nam (9.1) đến chào mừng ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26.3) và ngày Thể thao Việt Nam (27.3).

'Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam sẽ thành thương hiệu uy tín'- Ảnh 1.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết kỳ vọng giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên VN tiến tới trở thành một thương hiệu uy tín của Báo Thanh Niên với giới trẻ và xã hội

Độc Lập

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết đánh giá cao sáng kiến và nỗ lực của Ban biên tập Báo Thanh Niên vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19 để tạo ra một sân chơi ý nghĩa cho đông đảo thanh niên và 2,4 triệu sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước: “Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam ra mắt vào thời điểm hết sức đặc biệt quan trọng, khi chỉ còn 1 tuần nữa chúng ta sẽ tổ chức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đây cũng là sự kiện chính trị rất lớn của thanh niên Việt Nam, trong đó có sinh viên, khẳng định những phong trào, chương trình, đề án để phát triển thanh niên trong 5 năm tới. Trong các nội dung đó, rèn luyện phát triển thể chất cho thanh niên, sinh viên cũng là một trong những trọng điểm của đại hội. Cũng vào tầm này năm 2023 chúng ta sẽ tổ chức đại hội sinh viên toàn quốc, sau khi đã hoàn thành mùa giải đầu tiên của giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam. Qua đó, chúng ta sẽ tiếp tục tính toán để phát triển hơn nữa các hoạt động TDTT cho sinh viên.

Chính thức ra mắt Giải bóng đá Thanh niên Sinh viên Việt Nam 2023

Từ khi còn là phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, anh Nguyễn Ngọc Toàn đã ấp ủ chiến lược này, cộng với nỗ lực rất lớn của Ban biên tập Báo Thanh Niên để mời các đơn vị chức năng, doanh nghiệp tài trợ, hỗ trợ, đồng hành để giải đấu uy tín, chất lượng và có tính hiệu quả cao. Cái gì làm lần đầu cũng rất áp lực, phải có sự thành công nhất định mới tạo tiền đề duy trì cho năm tới. Tôi rất hoan nghênh Ban biên tập Báo Thanh Niên rất cố gắng, ngoài công việc chuyên môn của mình đã tạo ra nhiều sân chơi uy tín dành cho thanh niên, sinh viên như rất nhiều thương hiệu: Các giải U.21, Duyên dáng Việt Nam. Sắp tới đây, chúng tôi có niềm tin rằng giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam sẽ là một thương hiệu uy tín của Báo Thanh Niên đối với giới trẻ và xã hội”.

Hun đúc tình yêu nước, yêu thương mái trường

Cũng trong phần chia sẻ của mình, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết tin tưởng giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam sẽ “chạm” vào đúng nhu cầu thể thao của giới học sinh - sinh viên. Đặc biệt, anh gợi mở nếu thực hiện đúng cách thì các trận đấu bóng đá đẹp sẽ góp phần hun đúc tình yêu nước, tình yêu với mái trường của các bạn thanh niên: “Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam được đầu tư mạnh cả về nguồn lực lẫn tính chuyên nghiệp. Chúng tôi rất hy vọng giải đấu sẽ có tính lan tỏa lớn trong cộng đồng sinh viên vì nhu cầu và đam mê thể thao, nhất là môn bóng đá, trong học sinh - sinh viên là rất lớn. Qua giải đấu này, chúng tôi cũng muốn gửi thông điệp lớn hơn về tinh thần rèn luyện TDTT và tinh thần cống hiến cho màu cờ sắc áo. Đối với giới trẻ của chúng ta, tinh thần yêu nước và tinh thần vì màu cờ sắc áo luôn là dòng chảy chính trong hoạt động của các bạn. Hơn nữa, khi các bạn đang được ngồi dưới mái trường ĐH, CĐ thì màu cờ sắc áo đó không chỉ thể hiện tình yêu nước, mà còn thể hiện tinh thần, tình yêu với ngôi trường của mình với sự tự hào thể hiện qua các trận đấu đẹp.

Giải bóng đá Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam được trông chờ thế nào?

Trong quá khứ, đã có những tuyển thủ quốc gia như bạn Đức Huy trưởng thành từ giải sinh viên futsal của Hội Sinh viên Việt Nam. Tất nhiên, số lượng vẫn còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của các bạn sinh viên của chúng ta. Chúng tôi cũng tin tưởng và chắc chắn rằng qua những giải đấu này, chúng ta sẽ tìm gặp được những bạn thực sự có năng khiếu, để cùng các cơ quan chức năng, VFF nâng tầm cho các bạn cống hiến lớn hơn đối với đội tuyển quốc gia.

Đối với giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam, chúng ta có thể thấy sẽ có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng rất uy tín như Bộ VH-TT-DL, Bộ GD-ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, VFF… cùng Báo Thanh Niên là đơn vị có kinh nghiệm tổ chức những sân chơi, nhất là sân chơi thể thao cho giới trẻ. Với sự đồng hành như thế, Ban Bí thư T.Ư Đoàn luôn định hướng làm sao giải đấu này kéo dài. Chúng tôi cũng định hướng đây sẽ là sân chơi thường niên, các bạn sinh viên hằng năm sẽ nhớ đến, tìm cách tập luyện, báo cáo với thầy cô để tham gia giải này. Thực ra, đối với các thế hệ sinh viên Việt Nam của chúng tôi thì Hội Sinh viên đã trải qua 73 năm rồi, thành lập hình thành và trải qua rất nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử. Đối với giới trẻ và các bạn sinh viên thì rèn luyện thể thao luôn là mục tiêu hàng đầu để hoàn thiện mình trên con đường học vấn và rèn luyện. Do đó, chúng tôi hy vọng không chỉ là 20 - 30 năm, mà khi nào các sinh viên còn nhu cầu còn đam mê thì trách nhiệm của các cơ quan tổ chức chúng ta là phải duy trì và phát triển các giải đấu như thế này”.

Cầu thủ chuyên nghiệp thành danh từ bóng đá sinh viên

Nhân sự kiện chính thức ra mắt giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam, cựu danh thủ Lưu Ngọc Hùng bồi hồi nhớ lại thời “cháy” hết mình ở giải bóng đá sinh viên rồi lọt vào mắt xanh của các HLV, được tuyển vào đội Cảng Sài Gòn và trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

'Giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam sẽ thành thương hiệu uy tín'- Ảnh 2.

HLV Lưu Ngọc Hùng đang làm công tác đào tạo trẻ

ngọc hùng

23 tuổi mới bước vào con đường chơi bóng đá chuyên nghiệp nhưng với Lưu Ngọc Hùng không bao giờ là muộn. “Với môn bóng đá, còn chơi là còn cơ hội. Các bạn sinh viên xuất phát điểm có thể chưa tốt so với những cầu thủ được đào tạo bài bản từ nhỏ nhưng biết đâu qua con mắt của nhà chuyên môn sẽ phát hiện những viên ngọc thô từ môi trường bóng đá sinh viên. Các sinh viên hãy cố gắng thể hiện mình, bởi theo tôi “có tài thì ở trong hóc cũng móc được ra”. Muốn thành công phải kiên nhẫn, kiên trì, nỗ lực. Môi trường bóng đá sinh viên là bước đệm để các em hiện thực hóa ước mơ chơi bóng chuyên nghiệp hay ít ra cũng thỏa đam mê với môn thể thao vua”, cựu danh thủ bày tỏ.

Hiện tâm huyết, gắn bó với công tác đào tạo trẻ, cựu tuyển thủ Lưu Ngọc Hùng quan tâm đặc biệt đến giải bóng đá Thanh Niên Sinh viên Việt Nam với kỳ vọng khi giải đấu uy tín, chất lượng chuyên môn và thành truyền thống sẽ giúp kích thích các trường đại học đầu tư xây dựng đội bóng đá mạnh cùng các chính sách đi kèm để các sinh viên thỏa mãn niềm đam mê.

Hoàng Quỳnh

Từ sinh viên thành tuyển thủ dự World Cup 2022

Ảnh

Nhật Bản cùng Hàn Quốc là 2 niềm tự hào của bóng đá châu Á tại World Cup 2022. Thành công của 2 nền bóng đá này có bệ phóng quan trọng từ bóng đá học đường. Trong đó không ít tuyển thủ của họ dự World Cup 2022 trên đất Qatar lần này bước ra từ bóng đá sinh viên.

Hẳn người hâm mộ không quên chàng tiền đạo Cho Gue-sung (ảnh) của tuyển Hàn Quốc có cú đúp bàn thắng vào lưới tuyển Ghana ở vòng bảng World Cup 2022. Cho Gue-sung là sản phẩm từ bóng đá học đường khi từ năm 2016 - 2018, anh khoác áo Trường đại học Gwangju. Đó là bước đệm để anh lên chơi ở K-League 2, K-League 1 rồi được gọi vào tuyển Hàn Quốc và có màn thể hiện ấn tượng ở Qatar.

Tiền vệ 25 tuổi Kaoru Mitoma của tuyển Nhật Bản, người kiến tạo cho đồng đội ghi bàn thắng quyết định trước Tây Ban Nha để vượt qua vòng bảng World Cup 2022 cũng xuất thân từ bóng đá sinh viên. Anh có 3 năm khoác áo Trường đại học Tsukuba trước khi chuyển sang chơi chuyên nghiệp với đỉnh cao là gia nhập CLB Brighton & Hove Albion ở Ngoại hạng Anh. Tiền vệ khác của tuyển Nhật Bản là Junya Ito cũng trưởng thành từ bóng đá sinh viên, trong màu áo Trường đại học Kanagawa.

H.Quỳnh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.