Giải quyết thủ tục hành chính khi giãn cách xã hội

11/07/2021 06:24 GMT+7

TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 9.7. Việc hạn chế người dân ra đường buộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp... phải thay đổi phương thức làm việc.

Nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính

Đối với công tác tiếp nhận, xử lý và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính, trường hợp các thủ tục hành chính đã được cơ quan, đơn vị cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 hoặc cơ quan, đơn vị đã phối hợp các đơn vị bưu chính công ích để tiếp nhận và trả kết quả, UBND TP.HCM yêu cầu cần tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính theo hình thức trực tuyến, qua dịch vụ bưu chính công ích.
Trường hợp đặc biệt, cấp bách mà cá nhân, tổ chức có yêu cầu nộp trực tiếp, cần tiếp nhận trực tiếp và khuyến khích trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Sáng 11.7: Thêm 607 ca Covid-19, riêng TP.HCM 443 ca

Đối với việc trả kết quả giải quyết đối với những hồ sơ, thủ tục hành chính được tiếp nhận trước ngày 9.7.2021, cơ quan, đơn vị chủ động thông tin việc trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đến cá nhân, tổ chức để phối hợp thực hiện (trừ trường hợp quy định pháp luật bắt buộc cá nhân, tổ chức phải trực tiếp nhận kết quả). Chủ động thông báo đến cá nhân, tổ chức không đến trụ sở cơ quan, đơn vị để nhận kết quả và hướng dẫn thực hiện trả kết quả bằng các hình thức phù hợp.
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt, phổ biến tuyên truyền mục đích, ý nghĩa việc tổ chức làm việc tại nhà. Đồng thời công khai việc tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính và danh mục thủ tục hành chính đặc biệt, cấp bách được tiếp nhận trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị, trên trang thông tin điện tử, các phần mềm ứng dụng trực tuyến khác của cơ quan, đơn vị (nếu có).
Đối với các vấn đề cụ thể có liên quan, cá nhân, tổ chức liên hệ với cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn để được hỗ trợ, giải quyết.

Cơ quan tư pháp điều chỉnh lịch làm việc

Đối với các cơ quan tư pháp tại TP.HCM, sau khi TP thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các cơ quan, đơn vị này đều có kế hoạch phân công công việc trong 15 ngày giãn cách.
Cụ thể, đối với TAND TP.HCM, TAND cấp cao tại TP.HCM, TAND TP.Thủ Đức và các tòa án quận, huyện đều tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc (trừ các trường hợp cấp bách phải thực hiện theo yêu cầu của pháp luật, ví dụ như giải quyết yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời...).
Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM cho biết đã yêu cầu trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP.Thủ Đức và các quận, huyện bố trí cho công chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; tạm dừng tiếp công dân, tiếp đương sự, tiếp khách tại trụ sở đơn vị, trừ những trường hợp thật sự cần thiết; tạm dừng nhận trực tiếp đơn yêu cầu thi hành án và các nội dung khác (cho đến khi có thông báo mới).

Sáng 11.7: TP.HCM thêm 443 ca Covid-19, tổng cộng 12.377 bệnh nhân

Thủ tục nhà đất giải quyết thế nào ?

Một lãnh đạo chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Q.7 cho hay việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ liên quan đến nhà đất cho người dân vẫn diễn ra bình thường. Nhưng thay vì nhận và trả kết quả trực tiếp, thì Q.7 dán thông báo hướng dẫn người dân gửi hồ sơ và nhận kết quả qua đường bưu điện. Điều này là theo chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của UBND TP.HCM, đồng thời bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Trong khi đó, một lãnh đạo chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Nhà Bè cho biết hiện nay đơn vị nhận và trả kết quả qua đường bưu điện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM để tránh tình trạng tiếp xúc gần, nguy cơ lây lan dịch bệnh. Việc này đã được thực hiện từ hơn 1 tháng nay và việc giải quyết hồ sơ cho người dân vẫn đúng hạn. Tuy nhiên, do nhận qua đường bưu điện nên người dân cũng lo lắng, sợ mất giấy tờ nên lượng hồ sơ giao dịch bị giảm một nửa so với trước.
Bà Bùi Thị Bích Tuyền, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, cho biết đã thông báo đến các chi nhánh thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ nhà đất qua bưu điện. Hiện nay một số nơi, chỉ 1 nhân viên bị dính Covid-19 là phải đóng cửa văn phòng. Theo bà Tuyền, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM đã ký kết thỏa thuận với Bưu điện TP.HCM về việc nhận và trả kết quả hồ sơ liên quan đến thủ tục đất đai tại địa chỉ của khách hàng.
Theo đó, Bưu điện TP.HCM thực hiện tiếp nhận hồ sơ tại địa chỉ của người dân hoặc doanh nghiệp (nếu có nhu cầu), tại hệ thống điểm giao dịch của bưu điện. Đồng thời thu hộ tiền phí, lệ phí liên quan đến hồ sơ (nếu có) và chuyển nộp cho Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM. Khi Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM hoặc các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai có yêu cầu, Bưu điện TP.HCM sẽ thay mặt người dân nhận kết quả hồ sơ liên quan để trả lại cho người dân, doanh nghiệp.

Bản tin Covid-19 ngày 10.7: Dịch bệnh lập "đỉnh" 1.853 ca, TP.HCM và nhiều nơi siết chặt giãn cách

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.