Xúc phạm nhóm nhạc BTS, nam sinh phải xin lỗi trước toàn trường

61 Thanh Niên Online
Mới đây hiệu phó Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TP.HCM) đã ra quyết định kỷ luật một nam sinh phải xin lỗi trước toàn trường sau khi học sinh này có  những bài viết, lời nói xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS  trên mạng xã hội.
Bạn M.Q (bên trái) phải đọc kiểm điểm, xin lỗi trước trường vì xúc phạm nhóm nhạc BTS /// Chụp từ clip Bạn M.Q (bên trái) phải đọc kiểm điểm, xin lỗi trước trường vì xúc phạm nhóm nhạc BTS - Chụp từ clip
Bạn M.Q (bên trái) phải đọc kiểm điểm, xin lỗi trước trường vì xúc phạm nhóm nhạc BTS
Chụp từ clip
Chiều 5.11, một video quay tại sân Trường THCS  Ngô Quyền (TP.HCM) ghi lại cảnh một học sinh tên M.Q đứng  đọc bản kiểm điểm, xin lỗi các ARMY (Fan của nhóm nhạc BTS) vì đã có những hành động, lời lẽ xúc phạm nhóm nhạc nam đến từ Hàn Quốc này.  
Đoạn video ngay lập tức gây chú ý cho nhiều người.

Hành vi khó chấp nhận!

Được biết, M.Q là học sinh lớp 8 của Trường THCS Ngô Quyền. Vào ngày 27.6, M.Q lập một trang Fanpage có tên “Anti BTS in VietNam” sau đó đăng một loạt bài có nhiều lời lẽ xúc phạm nhóm nhạc BTS.
Trao đổi với PV Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Ngọc Thụ, Hiệu phó Trường THCS Ngô Quyền, cho biết nhà trường đưa ra hình thức kỷ luật học sinh dựa vào hành vi và có sự phối hợp cùng với phụ huynh học sinh.
Việc sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ thô tục của học sinh M.Q ghép cùng hình ảnh các thành viên nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc mang tính nhục mạ người khác. Lãnh đạo nhà trường cho rằng hành vi này dù là thực hiện với bất cứ ai cũng khó chấp nhận, trái với những quy định đạo đức và nội quy nhà trường.
Nhà trường đã yêu cầu học sinh đọc bản kiểm điểm, nhận lỗi trước toàn trường vào chiều 5.11 và nhà trường đình chỉ học từ ngày 6.11 đến hết ngày 9.11. Trong thời gian bị đình chỉ học, học sinh M.Q phải đến trường lao động công ích và chép bài học đầy đủ.

“Lạt mềm buộc chặt”

Không đồng tình với hình thức kỷ luật đứng trước trường như thế, anh Nguyễn Bảo Thái, 27 tuổi, cựu sinh viên Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, cho biết: “Nếu Q. dùng từ ngữ không hay thì mình nghĩ nên nhắc nhở nhẹ nhàng trong lớp. Việc bắt Q. đứng trước toàn trường như vậy chẳng khác gì làm nhục người khác. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý của Q., ở lứa tuổi này nên 'lạt mềm buộc chặt'”.
Cùng quan điểm với anh Bảo Thái, chị Nguyễn Huỳnh Trang Đài, 23 tuổi, làm việc tại một công ty truyền thông Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết nếu sai ở đâu thì sửa ở đó, có thể bắt Q. đăng một bài xin lỗi trên Facebook cá nhân được mà, đồng thời giáo viên có thể khuyên răn, nhắc nhở Q. tại lớp. Bên cạnh đó nhà trường có thể phối hợp với cha mẹ quan tâm và giám sát chặt chẽ hơn đến việc quản lý con em trong việc sử dụng mạng xã hội. Và điều quan trọng nhất là cha mẹ và nhà trường cần chỉ ra được Q. đã chưa đúng ở điểm nào.
Cô Lương Du Mai, Hiệu trưởng Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (Q.10, TP.HCM), nói rằng mình không đồng tình với cách xử lý này. “Trừ khi học trò bị ra hội đồng kỷ luật đuổi học thì mới đọc quyết định công bố trước trường. Chứ làm như vậy học sinh bị quê trước đám đông dẫn đến không muốn đi học nữa, đồng thời mất tự tin khi đến trường vào lớp. Hồi đó mình đi học đã từng chứng kiến cảnh người bạn không chịu đi học nữa vì mắc cỡ khi bị phạt đứng dưới cờ, huống hồ là Q. bị kỷ luật trước trường như thế”, cô Mai bức xúc.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên, 24 tuổi, làm việc tại tòa nhà 311 Điện Biên Phủ, TP.HCM, cho biết: “Quan trọng là dạy cách Q. sửa sai và nhìn nhận cái sai của mình hơn là bắt đứng trước 'toàn dân thiên hạ' như thế...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hapham

Hapham

BTS là cái gì mà "hành" học sinh như vậy ? Mà BTS nó không ngứa sao nhà trường lại ngứa ?
Người xem tin

Người xem tin

Có phải ông này là fan cứng BTS???
Sài Gòn

Sài Gòn

Tôi thấy Ban giám hiệu lạm quyền.
Học sinh của mình, không thực hiện hành vi xúc phạm ban nhạc đó tại khuôn viên trường, lý do gì đem vào trường để xử lý?
Trường hợp học sinh thực hiện hành vi xúc phạm ban nhạc đó tại trường, thì nhà trường cũng thận trọng chọn cách xử lý sao cho không xúc phạm học sinh chứ?
Hào Hùng

Hào Hùng

sao ông không đọc xem nó xúc phạm, lăng mạ người khác như thế nào? tuổi học sinh thì nhà trường uốn nắn, giáo dục là chuẩn quá rồi. hình thức kỉ luật thế này như là bài học giáo dục đạo đức hết sức thực tiễn, sống động cho toàn thể học sinh đang tuổi mới lớn.
Phó thường dân

Phó thường dân

Tuy rằng tui không đồng tình với hình thức "bêu tên" trước trường như vầy, nhưng mà tui cũng hông đồng ý với bạn ở điểm "không vi phạm trong trường thì lấy cớ gì nhà trường xử lý"
Đặt trường hợp học sinh mình làm điều phải, việc tốt, dũng cảm,... ở xã hội thì trường khen thưởng, khích lệ. Vậy cớ gì học sinh làm điều sai ngoài xã hội thì nhà trường không nên đem ra xử lý? Vấn đề ở đây là nhà trường chọn cách thức xử lý chưa được phù hợp thôi.
3 phản hồi
Phạm Phúc

Phạm Phúc

1. Nếu việc hs này bị phạt là do "xúc phạm ban nhạc HQ" thì cho tôi phát biểu rằng: Thầy hiệu trưởng làm thế là sai rồi.
2. Nếu vì lý do những từ ngữ của HS này là không phù hợp với văn hoá của nhà trường và đem ra "bêu xấu" trước trường như vậy thì rõ ràng quá phản giáo dục...
Quang linh

Quang linh

Hãy nhìn đôi tay nắm chặt của thằng bé... nó đang cam chịu và đầy hận ý. trường đã làm to chuyện và diễn 1 bài giáo dục công dân vô nghĩa. Tôi đồng ý phạt vì lỗi xúc phạm nhưng trường làm thế là ko đúng và quá đáng khi lấy thế để áp chế một đứa bé lớp 8
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm