Ứng xử mạng xã hội: Chế tài của pháp luật vẫn chưa theo kịp thực tiễn

1 Thanh Niên
Nhiều vấn đề đặt ra về ứng xử của người trẻ trên mạng xã hội tại hội thảo được tổ chức ở Trường ĐH Mở TP.HCM vào ngày 29.10 định hướng người trẻ thực hiện các nguyên tắc ứng xử trong khi sử dụng mạng xã hội.
Các đại biểu tham gia phát biểu nhằm định hướng người trẻ thực hiện các nguyên tắc ứng xử thích hợp khi sử dụng mạng xã hội /// Lê Thanh Các đại biểu tham gia phát biểu nhằm định hướng người trẻ thực hiện các nguyên tắc ứng xử thích hợp khi sử dụng mạng xã hội - Lê Thanh
Các đại biểu tham gia phát biểu nhằm định hướng người trẻ thực hiện các nguyên tắc ứng xử thích hợp khi sử dụng mạng xã hội
Lê Thanh
Theo PGS-TS Nguyễn Minh Hà, Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, ngày nay, nhiều bạn trẻ sử dụng mạng xã hội như một công cụ để dễ dàng kết bạn, mở ra những mối quan hệ mới, học hỏi lẫn nhau và chia sẻ thông tin. Một số trường học hay cơ sở đào tạo cũng tận dụng kênh này để thực hiện thông tin và tiếp cận học sinh, sinh viên một cách gần gũi và hiệu quả hơn, nhưng với một hình thái xã hội mới và rộng mở, mạng xã hội và cộng đồng người dùng trên “xã hội ảo” vẫn tồn tại những mặt trái khó lường. “Chính vì vậy, chúng ta nên sử dụng mạng xã hội như thế nào và làm cách nào để phát huy được quyền năng của nó một cách hiệu quả”, TS Nguyễn Minh Hà nêu vấn đề.
Thiếu tá - tiến sĩ xã hội học Lê Hoàng Việt Lâm, giảng viên Trường ĐH An ninh nhân dân, cho biết những quy tắc cần tuân thủ khi tham gia mạng xã hội. “Nếu không nói được những điều lạc quan thì nên giữ im lặng, tế nhị tôn trọng người khác và hãy nhớ rằng những gì chia sẻ trên mạng xã hội là phản ánh về con người bạn hay tính cách, lối sống của bạn. Tuyệt đối không nên tham gia vào các cuộc tranh luận trên mạng, chú trọng chia sẻ những điều hay để có sức lan tỏa trong cộng đồng...”, tiến sĩ Lâm nói.
Còn bác sĩ Hồ Nhật Quang, Giám đốc Công ty đào tạo huấn luyện Thân Tâm Trí (TP.Cần Thơ), cho biết: “Khi dùng mạng xã hội nhiều người dễ mắc bệnh hoang tưởng. Muốn trị liệu thì phải quay lại giá trị thực, tạm dừng một thời gian để tìm lại suy nghĩ, nhận thức trong cuộc sống thực tế của mình”.
Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư TPHCM, cho biết: “Mặc dù luật pháp cũng đã có những quy định, chế tài xử lý những hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác, hành vi bịa đặt, vu khống... người bị hại cũng có quyền khởi kiện ra tòa nhưng chế tài pháp luật hiện tại vẫn chưa theo kịp thực tiễn. Cụ thể là những mức phạt vẫn còn quá nhẹ so với hậu quả gây ra cho người bị hại, từ đó không đủ sức răn đe. Để nâng cao ý thức mọi người sử dụng mạng xã hội thì cần thiết phải nâng cao các chế tài xử lý thì mới đủ sức răn đe. Ngoài ra, bản thân người dùng mạng xã hội cũng ý thức, trách nhiệm hơn trong việc sử dụng mạng xã hội, tự bảo vệ mình”...

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hưng

Hưng

Pháp luật theo kịp thực tiễn như thế nào trong khi xử lí trộm cắp, cướp giật, rượu bia lái xe, kỉ luật, tham nhũng... Các bác tiến sĩ, luật sư có thời gian thì nên đầu tư vào những cái này trước hơn là về xử lí ứng xử mạng xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội Lân Long Việt từng nhận được giải thưởng Liên hoan Lân Sư Rồng các nhà thiếu nhi thành phố 2018	 /// NVCC

Đội múa lân tử tế

Được sáng lập bởi một người từng có những năm tháng đáng quên, 'phá làng xóm', sống giang hồ, nhưng cho tới hôm nay, tất cả hơn 50 bạn trẻ của đội múa lân ấy đã chọn sự tử tế.
Chuyến xe Tết sum vầy sẽ mang niềm vui đến hàng ngàn gia đình khó khăn /// Khả Hòa

Nỗi lòng sinh viên nghèo mùa tết

Là sinh viên đi học xa nhà, hẳn ai cũng mong tết để sum họp với gia đình. Với những sinh viên nghèo, niềm mong ước luôn đi liền với nỗi lo vé tàu vé xe vùn vụt tăng giá...
Bạn trẻ đến quán rất thích thú khi được học ngôn ngữ ký hiệu  /// Nữ Vương

Lưu giữ thanh xuân ở quán cà phê độc lạ

Không bảng hiệu, không tiếng nói, không có giá thức uống mà tùy khách trả dựa trên sự hạnh phúc và hài lòng của chính mình… là những điều đặc biệt ở quán cà phê “độc nhất vô nhị” giữa thành phố bộn bề, để người trẻ ghé đến, tìm chút tĩnh lặng và lưu giữ thanh xuân.
 

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng