Hai phía vui, một bên ngại

0 Thanh Niên Online

Chuyến thăm Nhật Bản và Thái Lan của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh là bằng chứng mới về việc nước này tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “Hướng Đông”. Kết quả chuyến thăm tác động không chỉ tới các cặp quan hệ song phương này mà còn tới cả khu vực. Chính vì thế mà chuyến đi của ông Singh, đặc biệt ở Nhật Bản, không thể không khiến Trung Quốc quan tâm theo dõi với sự nghi ngại.

Việc Ấn và Nhật tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư không làm Trung Quốc lo lắng bằng bước tiến mới trên lĩnh vực hợp tác hạt nhân, quân sự, quốc phòng và hoạt động trên biển.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc hiện đâu có đến nỗi nào nhưng giữa hai bên vẫn tồn tại dai dẳng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. Bắc Kinh trong thâm tâm vẫn cho rằng chiến lược “Hướng Đông” của Ấn Độ còn nhằm “bao vây Trung Quốc” và mọi sự thúc đẩy quan hệ của New Delhi với các nước châu Á đều là nỗ lực gây dựng “liên minh chiến lược kiềm chế và cạnh tranh với Trung Quốc”.

Những vướng mắc giữa Nhật Bản và Trung Quốc lại rất nóng bỏng trong thời gian qua. Việc đẩy mạnh quan hệ song phương về quân sự, quốc phòng, hạt nhân và hợp tác trên biển giúp Ấn Độ hiện diện quân sự nhiều hơn ở Thái Bình Dương và giúp Nhật Bản tương tự ở Ấn Độ Dương. Cả hai việc ấy đều khiến Trung Quốc cảm thấy bất lợi. New Delhi và Tokyo tạo thành cặp bài trùng mới với ảnh hưởng và tác động rất đáng kể tới hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Vì thế, trong khi có hai phía vui thì cũng còn một bên e ngại.

La Phù

>> Tên lửa Ấn Độ sẽ mang nhiều đầu đạn hạt nhân cùng lúc
>> Ấn Độ muốn hợp tác hạt nhân với Nhật
>> Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ
>> Ấn Độ bắn thử tên lửa BrahMos từ tàu khu trục
>> Trung Quốc tuyên bố mở cửa thị trường nội địa với Ấn Độ
>> Ấn Độ bác đề nghị của Trung Quốc về biển Đông
>> Thủ tướng Trung Quốc thăm Ấn Độ
>> Sức mạnh đội tàu sân bay Ấn Độ
>> Sóng ngầm giữa Ấn Độ Dương
>> Ấn Độ, Trung Quốc đều sẽ mua 100 tàu chiến trước năm 2032?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cặp đôi quyền lực mới trong EU: Bà Merkel và ông Juncker - Ảnh: AFP

Cặp đôi quyền lực mới

Người ta đang chứng kiến sự hình thành và quyền biến của cặp đôi quyền lực mới trong EU là ông Juncker và bà Merkel. Hai người này phân vai kẻ tung người hứng và phối hợp hành động.

Thủ tướng Shinzo Abe bắt đầu chuyến thăm 6 nước châu Á, từ ngày 23.10 - Ảnh: AFP

Vươn ra xa để cạnh tranh gần

Tất cả 6 quốc gia mà Thủ tướng Shinzo Abe tới thăm trong chuyến công du đang diễn ra đều không quan trọng đối với Nhật Bản về phương diện thị trường xuất khẩu bằng phương diện hợp tác đầu tư và ảnh hưởng chính trị. 

Một cuộc họp của HĐBA Liên Hiệp Quốc - Ảnh: LHQ

Câu hỏi lớn ở Liên Hiệp Quốc

Chuyện quan trọng nhất còn lại đối với khóa họp thường niên năm nay của Đại hội đồng LHQ là chính thức khởi động quá trình bầu TTK LHQ mới kế nhiệm ông Ban Ki-moon.

Cơ sở hạt nhân Bushehr phía nam Iran - Ảnh: AFP

Khích lệ và ràng buộc

Sau khi Quốc hội Iran phê chuẩn thỏa thuận giữa Tehran với 5 nước thành viên thường trực HĐBA LHQ và Đức về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran và với sự chứng nhận của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Mỹ và EU đang chuẩn bị nới lỏng những biện pháp trừng phạt Iran.