Hạnh phúc là sẻ chia, yêu thương

04/11/2021 10:04 GMT+7

TP.HCM là đất mưu sinh của nhiều người khắp mọi miền đất nước. Với nhiều lao động, một ngày ở TP.HCM không có việc là một ngày thiếu ăn.

Đại đa số lao động ở TP.HCM là những người nghèo khổ đến từ các tỉnh trong cả nước. Họ là những người mua bán ve chai, phụ hồ, bán hàng rong, công nhân… Khi thành phố nới lỏng giãn cách, hàng ngàn người đã về quê.

Những ngày có tận mắt chứng kiến những người lao động nghèo ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam chạy xe máy về quê đầy khó khăn gian khổ, hẳn trong chúng ta không ai không ngậm ngùi và thương cảm.

Hỗ trợ tiền cho người về quê khi ngang qua Quảng Trị

Thương nhất là hình ảnh hai vợ chồng cùng 2 đứa con nhỏ trên chiếc xe máy cũ nát về quê cùng một nhóm người đồng hương đã hẹn trước với nhau trên Facebook. Họ chạy liên tục, ban đêm ngủ ngoài đường, tranh thủ tìm bãi đất trống trải vội tấm ni lông để ăn mẩu bánh mì, uống ngụm nước lọc rồi nhoài người ra chợp mắt để chuẩn bị hành trình tiếp theo.

Họ không dám vào nhà dân vì ngại sợ lây lan dịch bệnh Covid-19 cho cộng đồng. Đứa trẻ không quen ngủ ngoài đường bụi bặm, muỗi đốt đã khóc thét lên. Hai vợ chồng thay phiên nhau dỗ dành, chợp mắt một chút thì mặt trời bắt đầu ló rạng, hai vợ chồng tiếp tục lên đường.

Sợ con rơi dọc đường, 2 đầu gối người vợ luôn kẹp sát con trong quá trình chạy xe. Dọc đường vì đói khát, vì mệt mỏi, đứa con liên tục khóc thét. Nhưng không thể dừng lại để dỗ con, vì nếu dừng lại sẽ lạc đoàn. Vợ chồng họ cũng khát nước mệt lả, cố gắng chạy thật nhanh bám đoàn để tới trạm chốt kiểm soát các tỉnh dọc Quốc lộ 1.

Tiếp sức người từ phía Nam về quê

Cũng may dọc đường đi được các nhà hảo tâm, từ thiện để nước, thức ăn nhanh, sữa cho trẻ em, thậm chí xăng xe hỗ trợ cho bà con lao động nghèo về quê.

Dịch bệnh nên ai cũng vội và chỉ nhìn nhau, cảm ơn qua dấu hiệu gật đầu, vẫy tay chứ không còn thì giờ để kéo khẩu trang xuống nói lời cảm ơn. Vượt qua quãng đường từ TP.HCM về miền Trung, thậm chí Hà Giang, Lào Cai dài hàng ngàn km, 2 mắt họ đỏ hoe, cả người cháy xém, tóc tai bù xù quần áo lem luốc bám đầy bụi sau những ngày quăng quật với nắng gió trên đường về quê mẹ.

Thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của đồng bào về quê, những tấm lòng hảo tâm của tỉnh Quảng Trị đã giúp đỡ hàng ngàn người về quê bằng xe máy vượt qua dịch Covid-19. Tại chốt thiện nguyện thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã bố trí điểm tiếp tế cho bà con từ miền Nam ghé vào tạm dừng chân nghỉ ngơi, được hỗ trợ thức ăn, nước uống... sửa xe lưu động, thậm chí phát tiền đi đường.

Điểm dừng nghỉ tạm thời cho người về quê theo Quốc lộ 1 ở thị trấn Ái Tử

Chưa bao giờ thấy tình người Việt Nam ấm áp đến thế, được thể hiện một cách cảm động, nhân văn, sẻ chia, đùm bọc, nối vòng tay lớn.

Ðức hy sinh của người Việt Nam được khơi dậy, sẵn sàng nhường cơm, sẻ áo cho nhau trong khó khăn. Phẩm giá con người Việt Nam thêm một lần được tỏa sáng.

HOÀNG HỮU HÓA

Món quà tuy nhỏ đó nhưng thể hiện tấm lòng yêu thương, chia sẻ của những tấm lòng nhân ái của đồng bào Quảng Trị gửi đến tận tay người lao động nghèo, đã giúp cho những mảnh đời khó khăn phần nào vơi đi nỗi khổ.

Nghĩa cử cao đẹp đó đã nhóm lên ngọn lửa yêu thương sưởi ấm những mảnh đời bất hạnh trong cơn đại dịch, xóa đi phần nào nỗi đau cho người bất hạnh, thể hiện nét đẹp trọn vẹn của chữ Tâm với cộng đồng “cho đi chính là nhận lại” những nụ cười.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.