Hành trình đỏ thanh niên Việt - Trung: trong dấu mốc 75 năm hữu nghị
Năm 2025, Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu học tập của thanh niên" được tổ chức trong bối cảnh đặc biệt ý nghĩa: kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc và triển khai Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung 2025, theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm (khi đó giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình.
Đây là chương trình rất có ý nghĩa, đánh dấu chặng đường 75 năm không ngừng củng cố và phát triển tình hữu nghị truyền thống "vừa là đồng chí, vừa là anh em" giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ song phương và tăng cường hiểu biết, gắn bó giữa thế hệ trẻ hai nước, đồng thời mở ra một giai đoạn mới với nhiều cơ hội hợp tác sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn.

Trong chuyến Hành trình đỏ vào tháng 11.2025, các đại biểu thanh niên Việt Nam xúc động khi được chụp ảnh lưu niệm cùng tấm ảnh kỷ niệm của Bác tại Di tích Cách mạng Táo Viên (TP.Diên An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc)
ẢNH: NỮ VƯƠNG
Diễn đàn thanh niên Việt - Trung với chủ đề "Kế thừa gen đỏ" là một trong những điểm nhấn của hành trình. Phát biểu tại diễn đàn (ngày 5.11.2025 tại TP.Diên An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc), anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhấn mạnh:"Chương trình đã góp phần củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ song phương, tăng cường hiểu biết và gắn bó giữa thế hệ trẻ hai nước, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới".
Trong hành trình này, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam có cơ hội tìm hiểu lịch sử hợp tác giữa cách mạng Việt Nam và Trung Quốc, tham quan các di tích "đỏ", gặp gỡ, giao lưu với thanh niên Trung Quốc, qua đó tiếp cận những giá trị lịch sử, văn hóa và con đường phát triển của mỗi quốc gia. Những trải nghiệm ấy không chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu hay học tập, mà còn giúp mỗi đại biểu cảm nhận sâu sắc hơn về mối liên hệ lịch sử và những giá trị tinh thần đã kết nối hai dân tộc trong suốt chiều dài phát triển.
Cũng theo anh Bùi Quang Huy, "Hành trình đỏ" không phải là hoạt động đơn lẻ, mà tiếp nối một chuỗi dài các chương trình hợp tác thanh niên Việt - Trung đã được duy trì trong nhiều năm qua, như Liên hoan thanh niên Việt - Trung, Gặp gỡ hữu nghị thanh niên hay các chương trình giao lưu biên giới. Những hoạt động này đã trở thành kênh quan trọng để tăng cường hiểu biết, chia sẻ kinh nghiệm và vun đắp tình hữu nghị giữa thế hệ trẻ hai nước.

Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam trong Chương trình “Hành trình đỏ - Nghiên cứu, học tập của thanh niên” tháng 11.2025 tại Trung Quốc
ẢNH: NỮ VƯƠNG
"Gen đỏ" - mạch nguồn lý tưởng xuyên thế hệ
Chủ đề "Kế thừa gen đỏ" của diễn đàn mang ý nghĩa sâu sắc, không chỉ về mặt biểu tượng mà còn về giá trị tư tưởng. Theo anh Bùi Quang Huy, "gen đỏ" là cách nói hình tượng về mạch nguồn cách mạng - dòng máu của lý tưởng cộng sản, của niềm tin kiên định vào con đường mà hai Đảng và hai dân tộc đã lựa chọn.
"Đó là "mã di truyền tinh thần" được hun đúc từ sự kiên trung, lòng dũng cảm và khát vọng cống hiến của biết bao thế hệ đi trước - từ những con người làm nên Cách mạng Tháng Tám của Việt Nam và Cách mạng dân tộc dân chủ Trung Quốc, đến thế hệ hôm nay đang sáng tạo và vươn lên trong kỷ nguyên hội nhập và đổi mới. Trong suốt tiến trình lịch sử vẻ vang đó, với lý tưởng của những người cộng sản, nhân dân, trong đó có thanh niên hai nước Việt Nam và Trung Quốc luôn sát cánh bên nhau…", anh Bùi Quang Huy nhấn mạnh.
Tại diễn đàn, anh A Đông, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc, cũng nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lý tưởng và vận mệnh. Trong hành trình, các đại biểu thanh niên đã trực tiếp cảm nhận dấu chân cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trung Quốc, từ đó hiểu rõ hơn giá trị của "gen đỏ" như một nền tảng tinh thần bền vững.
Theo anh A Đông, việc kế thừa "gen đỏ" không chỉ dừng lại ở nhận thức, mà còn phải trở thành động lực để thế hệ trẻ hai nước trở thành những người kế thừa xứng đáng của sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, tiếp tục truyền lại "ngọn đuốc" hữu nghị cho các thế hệ tương lai.
Ở góc độ rộng hơn, "gen đỏ" không chỉ là ký ức lịch sử, mà còn là hệ giá trị sống động trong hiện tại. Đó là tinh thần kiên định lý tưởng, là bản lĩnh chính trị, là khát vọng sáng tạo và cống hiến. Chính những yếu tố này tạo nên sự nối tiếp liên tục giữa các thế hệ, giúp lý tưởng cách mạng không bị gián đoạn mà luôn được làm mới, thích ứng với bối cảnh thời đại.
Thanh niên - cầu nối của hiện tại và tương lai
Trong phát biểu của mình, anh Bùi Quang Huy nhiều lần nhấn mạnh vai trò đặc biệt của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thanh niên không chỉ là lực lượng kế thừa, mà còn là nguồn lực chủ yếu để phát triển đất nước trong bối cảnh mới, khi khoa học - công nghệ, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số đang thay đổi sâu sắc mọi lĩnh vực của đời sống.
"Trong giai đoạn hiện nay, khi thế giới đang thay đổi nhanh chóng và sâu sắc với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và kinh tế tri thức, thanh niên hai nước càng cần phải nhận thức rõ hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn và phát huy "gen đỏ" - tức là gìn giữ lý tưởng, bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, đồng thời tích cực đổi mới, sáng tạo, hội nhập và phát triển. "Gen đỏ" không chỉ nằm trong ký ức lịch sử, mà phải sống trong mỗi hành động, mỗi suy nghĩ, mỗi sáng tạo của thế hệ trẻ hôm nay", anh Huy nói.
Thực tiễn hợp tác thanh niên Việt - Trung trong nhiều năm qua đã cho thấy điều này. Từ các kỳ Liên hoan thanh niên quy mô lớn, các chương trình Gặp gỡ hữu nghị luân phiên tổ chức từ năm 2000, đến các diễn đàn phát triển thanh niên, hoạt động đào tạo, giao lưu văn hóa, hợp tác doanh nhân trẻ… tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là xây dựng một thế hệ thanh niên có hiểu biết, có trách nhiệm và có khả năng đóng góp vào quan hệ song phương.
Đặc biệt, chương trình "Hành trình đỏ" và Diễn đàn "Kế thừa gen đỏ" trong khuôn khổ của hành trì tiếp tục khẳng định quyết tâm của thanh niên hai nước trong việc đưa hợp tác đi vào chiều sâu, gắn với giáo dục truyền thống và xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao. Không chỉ là một hành trình trải nghiệm, đây còn là quá trình hình thành nhận thức, bồi đắp lý tưởng và nuôi dưỡng khát vọng cống hiến.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho rằng: "Kết thúc hành trình, mỗi đại biểu thanh niên không chỉ mang về những hiểu biết mới, mà còn trở thành những "đại sứ hữu nghị trẻ", góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, hợp tác và phát triển. Như một thông điệp được nhấn mạnh tại diễn đàn: truyền thống cách mạng là mạch nguồn sức mạnh, còn việc kế thừa "gen đỏ" chính là cam kết trách nhiệm đối với hiện tại và tương lai". (còn tiếp)
THÔNG TIN VỀ HỢP TÁC thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
1. Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc đã phối hợp tổ chức thành công Liên hoan lần I, II tại Trung Quốc vào năm 2010, 2013 và Liên hoan lần III tại Việt Nam năm 2016.
2. Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc
Đây là hoạt động được luân phiên tổ chức tại mỗi nước từ năm 2000, với quy mô mỗi nước đón 100 thanh niên trong một kỳ gặp gỡ. Tính đến tháng 4.2025, hai bên đã phối hợp tổ chức 24 lần gặp gỡ.
3. Đoàn học viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Học viện Giao lưu thanh niên Quốc tế Quảng Tây
Từ năm 2003 đến nay, mỗi năm T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc mời T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cử đoàn từ 30 - 40 cán bộ thanh niên tham gia 15 khóa học về công tác thanh niên tại Học viện Giao lưu thanh niên Quốc tế Quảng Tây. Đến nay, đã có khoảng hơn 400 đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia các khóa học.
4. Các hoạt động khác: Diễn đàn phát triển thanh niên thế giới, Trại Thanh niên ASEAN - Trung Quốc, Hội thảo Quốc tế về Hợp tác và Phát triển cho Doanh nhân trẻ, Đối thoại lãnh đạo thanh niên về hòa bình...
Bình luận (0)