Khai mạc Hội nghị T.Ư 6 khóa XIII: Cần quyết tâm mới, quyết sách mới

Lê Hiệp
Lê Hiệp
04/10/2022 04:31 GMT+7

Ngày 3.10, phát biểu khai mạc Hội nghị T.Ư 6 khóa XIII, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nhiều vấn đề tại hội nghị lần này đã có chủ trương, tiến hành từ lâu song vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, do đó cần tiếp tục thực hiện ở tầm mức mới, với quyết tâm mới, quyết sách mới.

Thách thức, khó khăn lớn hơn thời cơ, thuận lợi?

Một nội dung được xem xét, đánh giá tại Hội nghị T.Ư 6 là tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) 2022, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023. Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, việc phát triển KT-XH trong năm 2022 diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế trong nước. Trong khi đó, ở trong nước tiếp tục phải đối mặt nhiều khó khăn. Tổng bí thư dẫn chứng việc phải xử lý những tồn tại, yếu kém vốn có của nền kinh tế, đã tích tụ từ lâu và trầm trọng hơn do tác động của đại dịch Covid-19; dịch bệnh, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp; giá cả hàng hóa, vật tư, nguyên liệu cho sản xuất, chi phí đầu vào, vận tải tăng cao...

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Hội nghị T.Ư 6 khóa XIII

TTXVN

Từ đó, Tổng bí thư đề nghị T.Ư phân tích, chỉ ra những nguyên nhân khách quan, chủ quan và bài học kinh nghiệm; dự báo những khả năng sắp tới, trước hết là từ nay đến cuối năm 2022 và năm 2023. Tổng bí thư lưu ý, cần đối chiếu với những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra để vừa phòng chống, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển KT-XH, nhất là ưu tiên kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, đẩy mạnh phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và tạo tiền đề cho phát triển nhanh, bền vững hơn trong những năm sắp tới. Trên cơ sở đó, xác định trúng nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cho năm 2023.

Nhiều vấn đề đã có chủ trương, chính sách và đã được tiến hành từ lâu nhưng đến nay, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, cần tiếp tục được thực hiện ở tầm mức mới với những quyết tâm mới, quyết sách mới, nhằm đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

“Phải chăng sắp tới chúng ta vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn hơn so với thời cơ, thuận lợi cho phát triển?”, Tổng bí thư nêu. Tổng bí thư khẳng định, bối cảnh thế giới tiếp tục phức tạp. Trong khi đó, chúng ta vừa phải tiếp tục ứng phó với những tác động tiêu cực từ bên ngoài, vừa phải đẩy nhanh tiến độ xử lý những hạn chế, yếu kém, khó khăn, thách thức từ nội tại của nền kinh tế.

Tổng bí thư cũng chỉ rõ những “thách thức nội tại” như: áp lực lạm phát, lãi suất, tỷ giá; khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đầu tư công tiếp tục là điểm nghẽn; thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro; công tác tư tưởng, an toàn thông tin, an ninh mạng nhiều khó khăn, thách thức mới; công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vẫn phải đối mặt với thực tế thiếu nhân lực, thuốc và vật tư y tế; tình hình dịch bệnh, thiên tai tiếp tục phức tạp, bất thường…

Hội nghị T.Ư 6 khóa XIII

Nhật Bắc

Định hướng quy hoạch quốc gia tầm nhìn đến 2050

Đối với định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Tổng bí thư cho hay, hội nghị lần này sẽ cho ý kiến chỉ đạo về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia do Chính phủ trình để chỉ đạo Chính phủ tiếp thu ý kiến của T.Ư, hoàn thiện Đề án Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trình Quốc hội quyết định. Nội dung của dự thảo Quy hoạch tổng thể quốc gia trình Quốc hội xác định định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực và việc phân bố, tổ chức không gian các hoạt động KT-XH, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường có tầm quan trọng cấp quốc gia, quốc tế và có tính liên vùng mang tính chiến lược trên toàn lãnh thổ quốc gia, bao gồm đất liền, các đảo, quần đảo, vùng biển, vùng trời của Tổ quốc.

Tổng bí thư nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ lần đầu tiên chúng ta làm, rất mới, rất khó, chưa có kinh nghiệm, song rất quan trọng và cấp thiết, các bộ, ngành, địa phương trong cả nước hiện đang rất mong đợi. Do đó, Tổng bí thư đề nghị T.Ư nghiên cứu, thảo luận để tạo sự thống nhất cao đối với dự thảo Kết luận của T.Ư về định hướng quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, góp phần thiết thực cho việc lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện thật tốt Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nói riêng và các quy hoạch phát triển của các bộ, ngành, địa phương trong cả nước nói chung.

Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa

Với nội dung đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045, Tổng bí thư cho rằng, đây là chủ trương lớn, nhiệm vụ chiến lược, nhiệm vụ trung tâm, quan trọng hàng đầu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, tới nay, do nhiều nguyên nhân, chúng ta vẫn chưa thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Khai trừ Đảng Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cho thôi 3 ủy viên T.Ư khóa XIII

Theo thông cáo của Văn phòng T.Ư Đảng, ngay sau phiên khai mạc, T.Ư thảo luận, quyết định các nội dung về nhân sự.

Cụ thể, T.Ư đã cho ý kiến Tờ trình của Bộ Chính trị về việc xem xét, kỷ luật ông Phạm Xuân Thăng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương. Theo Bộ Chính trị, ông Thăng đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước; vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn cho ngân sách của nhà nước, nhân dân và xã hội; để xảy ra vụ án tham nhũng tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương; gây dư luận xấu, làm giảm uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương. Ông Thăng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố, bắt tạm giam. Từ đó, Ban Chấp hành T.Ư Đảng đã biểu quyết, quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị khai trừ Đảng

Cũng tại hội nghị, Ban Chấp hành T.Ư Đảng biểu quyết, thống nhất để các ông: Nguyễn Thành Phong (Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế T.Ư), Bùi Nhật Quang (Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội VN), Huỳnh Tấn Việt (Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư) thôi tham gia Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII. Việc này được quyết định dựa trên quyết định hiện hành, ý kiến của các cơ quan liên quan và chủ trương của Bộ Chính trị về bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật; trên cơ sở đề nghị của cấp ủy, tổ chức đảng, ý kiến của các cơ quan chức năng và xem xét nguyện vọng của cán bộ.

Trước đó, cả 3 ông Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang đã bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo.

Các ông Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang thôi tham gia Trung ương Đảng khóa XIII

Tổng bí thư nêu rõ: Các đột phá chiến lược chưa có sự bứt phá. Tăng trưởng kinh tế không đạt được mục tiêu chiến lược đề ra. Nội lực của nền kinh tế còn yếu; năng lực độc lập, tự chủ thấp, còn phụ thuộc nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. Năng suất lao động thấp và chậm được cải thiện. Khu vực kinh tế tư nhân trong nước chưa đáp ứng được vai trò là một động lực quan trọng thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa; doanh nghiệp nhà nước còn nhiều hạn chế. Các vấn đề phát triển văn hóa, xã hội, con người, bảo vệ môi trường cũng còn nhiều hạn chế, bất cập, chưa đồng bộ với phát triển kinh tế...

Tổng bí thư cho biết, Đại hội XIII của Đảng đã xác định: Cần phải “tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên nền tảng của tiến bộ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”. Do đó, thời gian qua, Bộ Chính trị đã ráo riết chỉ đạo tổng kết lý luận và thực tiễn, nghiên cứu xây dựng đề án trình T.Ư tại hội nghị lần này xem xét, ban hành Nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tổng bí thư nhìn nhận, đây là vấn đề quan trọng song phức tạp; hiện vẫn còn vấn đề chưa thật rõ và không ít những ý kiến khác nhau, nhất là trong bối cảnh, tình hình trong nước và thế giới đã, đang và sẽ có nhiều thay đổi dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Do đó, Tổng bí thư đề nghị T.Ư tập trung thảo luận, tạo sự thống nhất cao về quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp lớn cần được triển khai thực hiện để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị

Liên quan đến sự tồn vong của chế độ

Về nội dung xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN VN trong giai đoạn mới, Tổng bí thư cho biết, Hiến pháp 2013 đã có những sửa đổi và bổ sung quan trọng, hoàn thiện thêm cơ cấu bộ máy nhà nước, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ và hệ thống các cơ quan tư pháp, phát huy ngày càng đầy đủ cả 3 quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp theo đúng quy định: Quyền lực nhà nước là thống nhất, có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, bước vào giai đoạn phát triển mới, trước những yêu cầu và nhiệm vụ mới, Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định sự cần thiết phải “tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN VN”; coi đây “là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới hệ thống chính trị” của VN.

Tổng bí thư nhấn mạnh, đây là vấn đề rất cơ bản, rộng lớn, phức tạp, nhạy cảm, hệ trọng, liên quan đến sự tồn vong của chế độ, sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo con đường XHCN mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. Do đó, Tổng bí thư đề nghị T.Ư tập trung thảo luận làm rõ, tạo sự thống nhất cao về quan điểm, mục tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp lớn để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn trong việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN VN.

Tổng bí thư lưu ý việc hoàn thiện đồng bộ, đầy đủ hệ thống pháp luật; vận hành thông suốt, thống nhất bộ máy nhà nước và các lĩnh vực của đời sống xã hội; phân công, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong thực hiện quyền lực nhà nước; tăng cường kiểm soát quyền lực; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tinh gọn, liêm chính; phòng chống có hiệu quả tham nhũng, tiêu cực…

Công tác tổ chức, cán bộ còn hạn chế

Liên quan việc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa X về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị, Tổng bí thư yêu cầu T.Ư tập trung thảo luận, tạo sự thống nhất cao về đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa X và những quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để đáp ứng yêu cầu phát triển.

Tổng bí thư lưu ý, đây là nội dung rất quan trọng của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra. Do đó, Tổng bí thư nhấn mạnh, cần chú ý những giải pháp mới, đột phá, khả thi, khắc phục các bất cập, tồn tại cần sớm khắc phục trong vấn đề này.

Cụ thể, Tổng bí thư chỉ rõ hàng loạt những tồn tại, yếu kém như việc nhận thức về phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng còn vấn đề chưa thật rõ. Việc đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành các nghị quyết của Đảng, thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng thành luật pháp, chính sách của Nhà nước chuyển biến chưa thật sự rõ nét; vẫn còn tình trạng chất lượng một số văn bản chưa sát thực tế; tổ chức thực hiện nghị quyết chưa nghiêm; cách thức tổ chức quán triệt nghị quyết còn ít đổi mới.

Việc hoàn thiện mô hình tổng thể tổ chức bộ máy của Đảng và hệ thống chính trị; phân cấp, phân quyền, phân công, phối hợp giữa các cấp, các ngành còn chậm và lúng túng, nhất là trong việc xử lý tình trạng không rõ ràng về quyền hạn, trách nhiệm giữa các cơ quan của Đảng và Nhà nước.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh, một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa thực hiện nghiêm nguyên tắc của Đảng trong công tác lãnh đạo, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình. “Vẫn còn tình trạng bao biện, áp đặt, làm thay hoặc né tránh, sợ trách nhiệm, buông lỏng vai trò lãnh đạo của Đảng”, Tổng bí thư nêu rõ.

Ngoài ra, theo Tổng bí thư, công tác tổ chức, cán bộ và thực hiện trách nhiệm nêu gương của đảng viên có mặt còn hạn chế; chưa thật sự bảo đảm tính dân chủ, minh bạch, thiếu cơ chế phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng, trọng dụng nhân tài; chưa kiểm soát tốt được quyền lực trong công tác cán bộ; một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp còn thiếu gương mẫu, ảnh hưởng xấu đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng tuy đã có nhiều đổi mới và có đột phá trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua, nhưng nhìn chung vẫn chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; chất lượng, hiệu quả chưa đều ở các cấp, việc tự kiểm tra, giám sát còn nhiều hạn chế...

Nhấn mạnh các vấn đề thảo luận và quyết định tại Hội nghị T.Ư 6 đều rất quan trọng, nhưng cũng rất khó, phức tạp và nhạy cảm, Tổng bí thư lưu ý nhiều vấn đề đã có chủ trương, chính sách và đã được tiến hành từ lâu nhưng đến nay, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, cần tiếp tục được thực hiện ở tầm mức mới với những quyết tâm mới, quyết sách mới, nhằm đáp ứng yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Tổng bí thư đề nghị T.Ư phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, thật sự dân chủ và đổi mới, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, sâu sắc để hoàn thiện các báo cáo, đề án và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.