Khóa huấn luyện 'địa ngục' của biệt kích Đài Loan

15/01/2022 14:24 GMT+7

Các chiến binh phải trải qua khóa huấn luyện vô cùng khắc nghiệt về thể xác lẫn tinh thần để được tiếp nhận vào lực lượng người nhái tinh nhuệ của Đài Loan .

Reuters ngày 14.1 đăng tải bài phóng sự về khóa huấn luyện cực kỳ gian khổ để được gia nhập đơn vị Trinh sát và Tuần tra đổ bộ Đài Loan (ARP), tương tự các lực lượng biệt kích trên biển nổi tiếng như SEAL của Mỹ hay SBS của Anh.

Kéo đồng đội bị thương qua kênh nước thải

Thử thách địa ngục

Khóa huấn luyện kéo dài 10 tuần diễn ra tại căn cứ Tả Doanh ở bờ biển thành phố Cao Hùng, tây nam Đài Loan. Người tham gia phải trải qua những bài kiểm tra vô cùng khắc nghiệt trong nhiều ngày liên tục để thử thách sức bền, độ dẻo dai và ý chí chiến đấu.

Hầu hết thời gian huấn luyện là ở dưới biển hoặc trong các bể bơi. Các thành viên phải học cách nhịn thở trong thời gian dài, bơi liên tục với đầy đủ quân trang, vũ khí và âm thầm xâm nhập từ đường biển.

Huấn luyện 'người nhái' Đài Loan: trườn qua đá nhọn và những đêm thức trắng

Thử thách cam go nhất là giai đoạn được ví như “tuần lễ địa ngục”, khi các thành viên phải tập luyện liên tục trong 6 giờ và có 1 giờ để nghỉ. Trong thời gian đó, họ phải hoàn tất mọi việc như kiểm tra sức khỏe, đi vệ sinh và tranh thủ chợp mắt. Trong đợt huấn luyện này, không ít người ngã gục vì quá sức chịu đựng và họ thường ăn nhiều tỏi để gia tăng sức đề kháng.

Bài thử thách “đường lên thiên đàng”

Reuters

Vào một buổi sáng trời lạnh, các thành viên tham gia khóa huấn luyện được yêu cầu tập trung trên bến tàu. Người nào cũng co ro trong bộ quần áo ướt sũng sau cả ngày hầu như bơi lặn dưới biển. Các chỉ huy đứng bên và hét lớn vào những người lộ vẻ bơ phờ sau nhiều ngày thiếu ngủ. Cả nhóm sau đó được yêu cầu chống đẩy, gập bụng và thực hiện nhiều bài tập khác trên nền xi măng cứng lạnh. Một số người gần như mất ý thức vì mệt. Sau đó, họ bị kéo trở lại với thực tại vì bị xịt nước lạnh vào người.

“Phần khắc nghiệt nhất là thời gian vì không thể nghỉ ngơi, chỉ có 15 phút để sử dụng nhà vệ sinh, uống vội ly nước trước khi thực hiện phần tiếp theo. Vài ngày đầu tiên thật sự kiệt sức nhưng dần dần bạn sẽ quen. Bạn phải dựa vào sức mạnh ý chí và sự quyết tâm”, thành viên Wu Yu-wei (26 tuổi) nói.

Người tham gia huấn luyện trong thử thách chống chọi với sóng biển

“Đường lên thiên đàng”

Thử thách cuối cùng trong khóa huấn luyện là để mình trần bò qua con đường đá san hô dài 100 m, thường được gọi là “đường lên thiên đàng”, và phải thực hiện các yêu cầu của người huấn luyện, như chống đẩy. Sau khi vượt qua vạch đích, các thành viên vỡ òa trong nước mắt và được chỉ huy, gia đình chúc mừng. Trong số 31 người tham gia đợt huấn luyện lần này, chỉ có 15 người vượt qua.

Đài Loan ra mắt đội tàu rải thủy lôi

Hôm qua 14.1, Đài Loan tiến hành lễ ra mắt 2 đội tàu rải thủy lôi đầu tiên của hòn đảo này. Buổi lễ diễn ra tại thành phố Cao Hùng với sự tham dự của lãnh đạo Thái Anh Văn. CNA dẫn lời bà Thái cho hay các tàu này do Đài Loan tự phát triển, được trang bị hệ thống rải thủy lôi tự động giúp tiết kiệm nhân lực. Ngoài khả năng chống chọi sóng dữ, tàu còn rải thủy lôi với tốc độ nhanh hơn và chính xác hơn. Cũng trong bài phát biểu, bà Thái tuyên bố sẽ thúc đẩy chính sách, khuyến khích hợp tác giữa các cơ quan nhằm cải thiện năng lực phòng thủ của Đài Loan.

Chế độ tập luyện khắc nghiệt và nguy hiểm này nhằm rèn luyện cho các thành viên của ARP ý chí hoàn thành nhiệm vụ bất kể thử thách và tạo ra lòng trung thành đối với lực lượng.

Xem F-16 Đài Loan trình diễn "voi đi bộ" trong đợt tập trận lớn

Các thành viên tham gia khóa huấn luyện để gia nhập ARP đều trên tinh thần tự nguyện. Những người huấn luyện, cũng chính là những người tốt nghiệp khóa trước, cho biết các thử thách được tạo ra không mang tính tàn bạo mà chỉ nhằm mô phỏng lại sự khó khăn, gian khổ của chiến tranh để tìm ra người có sức chịu đựng và gan dạ. “Đương nhiên, chúng tôi không ép ai cả. Mọi người đều tự nguyện. Đó là lý do vì sao chúng tôi rất nghiêm khắc với họ và cũng cương quyết loại bỏ người không phù hợp. Chúng tôi không cho họ qua chỉ vì họ muốn gia nhập”, người huấn luyện Chen Shou-lih nói.

Người tham gia bị xịt nước vào người để tỉnh táo

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.