Không nên sợ trách nhiệm

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
27/11/2021 05:23 GMT+7

Các địa phương cần quan tâm việc tiếp tục rà soát, phân loại một lần nữa những diện thụ hưởng, đặc biệt là nhóm lao động tự do, người có hoàn cảnh thật sự khó khăn... Từ đó tổng hợp lại, mạnh dạn lập bổ sung danh sách nếu có thiếu, không sợ trách nhiệm.

Theo kế hoạch, từ ngày 22.11 đến cuối tháng 11.2021, hai đoàn công tác của HĐND TP.HCM giám sát đối với Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở TT-TT, UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức, UBND phường, xã, thị trấn về công tác chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ cho tuyến đầu, người dân khó khăn bị ảnh hưởng Covid-19.

Đoàn giám sát HĐND TP.HCM kiểm tra việc nhận hỗ trợ Covid-19 tại Q.Phú Nhuận

PHẠM THU NGÂN

Các đoàn giám sát khi kiểm tra các đơn vị, địa phương đã đi thực tế, ngẫu nhiên tại một số điểm hộ dân phản ánh nhiều lần lên Tổng đài 1022 hoặc từ chối nhận hỗ trợ Covid-19. Qua đó, để đánh giá nghị quyết, chính sách của TP.HCM có đi vào thực tế đời sống người dân và địa phương đã soát xét sát diện thụ hưởng hay chưa.

Tại buổi giám sát Q.Phú Nhuận, liên quan các gói hỗ trợ vừa qua cho người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, bà Nguyễn Thị Nga, Ủy viên chuyên trách Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, nêu ra một số trường hợp phản ánh nhiều lần lên Tổng đài 1022, đồng thời đề nghị địa phương quan tâm, nếu người dân phản ánh đúng diện thụ hưởng thì cần mạnh dạn bổ sung.

Có một thực tế khác mà chúng tôi nhận thấy rằng việc hỗ trợ nhóm người lao động ở các doanh nghiệp bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương chưa được lưu tâm đúng mức.

Đơn cử, tại TP.Thủ Đức có nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khi đó người lao động nhận được hỗ trợ hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào sự chủ động của doanh nghiệp.

Do vậy, địa phương cần đẩy mạnh hướng dẫn cho doanh nghiệp thực hiện tốt công việc này, đồng thời thẳng thắn bổ sung danh sách hưởng hỗ trợ. Các địa phương cũng cần quan tâm việc tiếp tục rà soát, phân loại một lần nữa những diện thụ hưởng, đặc biệt là nhóm lao động tự do, người có hoàn cảnh thật sự khó khăn...

Từ đó tổng hợp lại, mạnh dạn lập bổ sung danh sách nếu có thiếu, không sợ trách nhiệm. Việc soát xét cũng giúp địa phương biết những diện chi trả không đúng đối tượng và có biện pháp vận động thu hồi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.