Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình ‘khản giọng’ đòi nợ, các doanh nghiệp vẫn ngó lơ

04/07/2022 18:32 GMT+7

Về thực hiện thu chi sự nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh , khu liên hợp đã thu khoảng gần 80 tỉ đồng trong vài năm qua, trong đó có các khoản thu từ cho thuê sân tập; thu bán vé; cho thuê cơ sở vật chất; thu từ hoạt động liên doanh, liên kết.

Khu liên hợp đã nộp thuế nhưng như trong bài viết: Tại sao Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình nợ thuế chồng chất, bất lực chi trả?, Báo Thanh Niên đã trích dẫn một phần kết luận của Thanh tra Chính phủ: “Khu liên hợp chỉ thu tiền cho thuê mặt bằng các khu đất từ doanh nghiệp (số tiền thu được đã được chi hết cho hoạt động của khu liên hợp) mà không thu tiền thuê đất của các doanh nghiệp để nộp ngân sách nhà nước”. Do đó, đơn vị này hoàn toàn không thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn theo quy định của Chính phủ.

Không được quản lý tốt, sân Mỹ Đình đang liên quan đến bê bối về tài chính từ thời lãnh đạo cũ

MINH TÚ

Công tác quản lý nợ phải thu, phải trả của khu liên hợp còn những tồn tại, như công tác quản lý các khoản công nợ phải thu chưa được quan tâm đúng mức, một số khoản công nợ phát sinh nhiều năm, thuộc loại khoản thu khó đòi nhưng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. Ngoài ra, công tác quản lý, sử dụng tài sản, khu liên hợp chưa thực hiện việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm tập trung mà trong năm tiến hành mua lẻ, nhiều lần là không đúng quy định.

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình nợ thuế gần 850 tỉ, cựu lãnh đạo mới nộp 300 triệu

Điều đáng lưu ý nữa là khu liên hợp đã ký hợp đồng cho thuê khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ VH-TT-DL, Bộ Tài chính. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản. Nhiều nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu vẫn được khu liên hợp ưu ái chọn làm đối tác.

Trong suốt quá trình cho thuê mặt bằng các khu đất, khu liên hợp chưa nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế; không làm đầy đủ thủ tục khi cho thuê đất theo quy định của pháp luật. Nhiều mức giá mua sắm trang thiết bị đã bị đội giá cao hơn giá quy định. Quá trình thực hiện hợp tác đầu tư có một số dấu hiệu bất thường. Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009 - 2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không phát hiện được việc khu liên hợp đã hợp tác đầu tư với một số doanh nghiệp.

Những vi phạm nói trên từ thời giám đốc trước và lãnh đạo khu liên hợp vào thời kỳ này đang phải giải quyết hậu quả. Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình trong hơn 1 năm qua đã gửi hàng trăm văn bản đề nghị các doanh nghiệp đến làm việc để đàm phán, nộp lại tiền nợ thuê đất trong thực hiện dự án nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều không đến và thậm chí không trả lời.

Hiện tại, khu liên hợp đang bị cưỡng chế hóa đơn nên mất tất cả các nguồn thu. Tại khoản 1, điều 3, thông tư 215/2013/TT-BTC quy định: “Thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng sẽ là một trong những biện pháp cưỡng chế mà cơ quan thuế áp dụng với các trường hợp vi phạm về thuế, theo đúng quy định pháp luật. Điều này đồng nghĩa rằng, các doanh nghiệp khi nhận được thông báo trên sẽ bị sẽ bị cưỡng chế hóa đơn, không được sử dụng hóa đơn cho tới khi có quyết định cho sử dụng lại của cơ quan thuế”.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình là đơn vị được giao tự chủ về tài chính và có mã số thuế, nên được xem là đối tượng nằm trong quy định của thông tư nêu trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.