[Kỳ 8] Tết cận kề lo nhất điều gì?: Ngán ngẩm nhích từng mét đường về quê

20/12/2022 12:59 GMT+7

Trước khi được tận hưởng không khí vui tươi, sum vầy của ngày tết, nhiều người phải vượt qua thử thách cam go mang tên kẹt xe trên đường về nhà.

Sau một năm làm việc, học tập xa quê ai cũng nôn nóng sớm được trở về nhà sum họp cùng với người thân. Tuy nhiên, hành trình về quê những ngày cận tết luôn là nỗi ám ảnh của những người trẻ vì người đi xe máy thì cố gắng nhích từng mét đường, kẻ đi xe khách thì “ngủ mấy giấc” vẫn chưa ra khỏi trung tâm thành phố...

Khung cảnh chen lấn, chờ đợi mỏi mòn tại các bến xe khiến nhiều người ngán ngẫm khi nghĩ đến trước mỗi dịp tết

KIM NGỌC NGHIÊN

Đường về quê dài gấp 3 lần ngày thường

Nhớ lại chuyến về quê "bão táp" của mình, Ngô Thùy Dương (24 tuổi), làm việc tại số 20 Nguyễn Đăng Giai, TP.Thủ Đức, TP.HCM, cho biết phải mất hơn 14 giờ đồng hồ mới về được nhà ở tỉnh Sóc Trăng vì kẹt xe.

“Cơ quan mình đến 28 âm lịch mới nghỉ tết, thế là đêm hôm trước mình đã tranh thủ sắp xếp quần áo và chỉ dám mang vài bộ đồ để đỡ phải cồng kềnh. Chiều 27 âm lịch, sau giờ làm mình đã lái xe từ chỗ cơ quan về quê luôn với suy nghĩ đi buổi tối sẽ mát mẻ và đường sẽ vắng hơn. Nhưng không, ai cũng nghĩ như mình, nên phải "tranh" nhau từng mét đường để về quê", Dương chia sẻ và cho biết nếu như ngày bình thường, mình chỉ mất 4 tiếng về đến nhà thì ngày cận tết đoạn đường như dài hơn gấp 3 lần.

Cảnh kẹt xe trên các tuyến đường về miền Tây khiến nhiều người ngán ngẩm

B.B

Xa nhà sau một năm, ai cũng muốn tết được về sum họp, nhưng mà đường về quê sao mà gian nan

KIM NGỌC NGHIÊN

Theo lời Thùy Dương ở đoạn đường qua huyện Cái Bè, Cai Lậy (Tiền Giang) xe kẹt cứng tới nổi đi xe máy mà phải di chuyển với tốc độ như đi bộ. Ngồi gần 5 tiếng đồng hồ trên xe mà Dương vẫn chưa được di chuyển ra khỏi tỉnh Tiền Giang. Có lúc quá mệt mỏi, đau lưng cô gái này phải tựa người vào phần hành lý phía sau để đỡ mỏi. Kể lại trải nghiệm của mình mà Thùy Dương cho biết cảm thấy nổi da gà khi sắp phải rơi vào trường hợp tương tự.

“Rút kinh nghiệm năm nay mình sẽ đi xe khách về nhà, dù có kẹt xe thì cũng được nằm ngủ, xem phim giết thời gian. Tuy những ngày cận tết có đông đúc, chen lấn, cực xíu nhưng cứ nghĩ đến việc ba mẹ ở nhà đang trông ngóng mình để làm động lực”, Thùy Dương chia sẻ.

Một năm xa nhà không dài bằng thời gian chờ kẹt xe dịp tết

Cũng có một trải nghiệm không mấy suôn sẻ trong hành trình về quê đón tết tại tỉnh Hậu Giang, Trần Ngọc Quyên, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, kể lại: “Đáng lẽ ra mình đã có thể về quê vào ngày 15 âm lịch nhưng mình nhận được công việc gói quà tại một siêu thị nên ở lại đến 25 tết để kiếm thêm ít tiền mua quà cho bố mẹ và em gái. Mình đặt vé xe vào lúc 19 giờ ngày 25 âm lịch nhưng khi đến nơi thì nhà xe báo phải chờ vì kẹt xe dữ dội. Mình ngồi chờ ở nhà xe mòn mỏi đến 2 giờ sáng ngày hôm sau mới được lên xe. Lúc đó do quá đuối nên mình đã đánh một giấc đến 8 giờ sáng hôm sau mà xe vẫn chưa về đến nhà”.

Người trẻ ngán ngẩm cảnh kẹt xe mỗi lần về quê đón tết

B.B

Nữ sinh viên cho biết trong khoảng thời gian ngồi trên xe, cô không dám uống nước vì lo sợ không được đi vệ sinh. Quyên cảm tưởng khoảng một năm xa nhà không dài bằng thời gian chờ kẹt xe vào dịp tết. Lúc về gian nan nhưng lúc trở lại thành phố thì cũng trắc trở không kém.

Đọc thêm

[Kỳ 1] Tết cận kề lo nhất điều gì?: 'Vượt vũ môn' không thành là… hết tết

[Kỳ 2] Tết cận kề lo nhất điều gì?: Áp lực lần đầu làm rể, làm dâu

[Kỳ 3] Tết cận kề lo nhất điều gì?: Ám ảnh những cuộc 'ép uống' không lối về

[Kỳ 4] Tết cận kề lo nhất điều gì?: Tổng dọn vệ sinh muốn 'xây xẩm mặt mày'

[Kỳ 5] Tết cận kề lo nhất điều gì: Đầu tiên là tiền đâu?

[Kỳ 6] Tết cận kề lo nhất điều gì?: Áp lực câu hỏi 'khi nào cưới ?'

[Kỳ7] Tết cận kề lo nhất điều gì?: Ám ảnh 'điệp khúc' lương, thưởng thế nào?

Mong muốn đón một cái tết trọn vẹn ấm cúng cùng gia đình tại tỉnh Vĩnh Phúc nhưng nỗi ám ảnh của Nguyễn Phương Lan Anh (22 tuổi), ngụ tại 351 Lạc Long Quân, Q.11, TP.HCM, là máy bay bị delay (trễ chuyến). Vốn lo xa nên khi đã xác định được lịch nghỉ tết là Lan Anh đã đặt vé từ tháng 11. Nhớ lại chuyến về quê ăn tết vừa rồi, cô gái trẻ cho biết phải đến sân bay trước 4 tiếng vì sợ kẹt xe, đông đúc. Lan Anh chọn chuyến bay đêm lúc 22 giờ ngày 24 âm lịch nhưng sau khi làm thủ tục check in, hãng thông báo dời qua 2 giờ sáng hôm sau mới bay. Ngồi ôm đống hành lý, mòn mỏi vì thiếu ngủ, cô gái trẻ cho biết như "chết ngạt" trong dòng người đông như “quân Nguyên” tại sân bay.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.