Làm việc xuyên tết tiền lương tăng gấp 3, 4 lần

Tấn Đạt
Tấn Đạt
10/01/2023 06:00 GMT+7

Một số người trẻ lên kế hoạch làm việc xuyên tết để kiếm thêm thu nhập.

Tiến làm việc xuyên tết hy vọng có thêm thu nhập

Không cần kinh nghiệm nhiều

Đúng 18 giờ, kết thúc buổi học tại Trường ĐH Mở TP.HCM, Phan Minh Tiến (21 tuổi), sống tại số 32/133 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, lại vào ca làm phục vụ tại một quán chè trên đường Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM. Những ngày qua, công việc của Tiến luôn tất bật, đặc biệt là buổi tối.

Ngoài đứng bán chè, Tiến còn kiêm luôn tính tiền, quán xuyến, quản lý về mặt nhân sự. Theo chàng trai 21 tuổi, những công việc này không cần kinh nghiệm nhiều vì trước đây Tiến cũng học nó từ chủ quán trong vài ngày.

“Tinh thần trách nhiệm, tính cầu thị học hỏi và chịu khó xông pha là những yếu tố cần thiết để bản thân hoàn thành tốt công việc. Đi làm phục vụ giúp tôi có kỹ năng giao tiếp với khách hàng, bản thân cũng trở nên hoàn thiện hơn”, chàng trai 21 tuổi nói.

Tiến đã gắn bó với quán chè hơn 6 tháng. Trong dịp xuân 2023, anh làm xuyên tết. Từ ngày 30 tháng chạp đến mùng 3 tết, lương của chàng trai 21 tuổi sẽ được nhân 3.

“Ngoài việc học, mỗi ngày tôi đi làm từ 18 giờ - 2 giờ sáng hôm sau (20.000 đồng/giờ). Bản thân kiếm được từ 5 - 7 triệu đồng/tháng. Trong những ngày tết tôi sẽ đến quán sớm hơn, từ đó số giờ làm được tăng lên, ước tính trong tháng xuân 2023 tôi thu nhập được hơn 10 triệu đồng. Số tiền này giúp tôi đủ trả các chi phí sinh hoạt, nhu cầu giải trí hoặc mua sắm vào dịp tết”, Tiến nói.

Làm công việc phục vụ quán không quá khó với Trúc Quỳnh

Tấn Đạt

Ngoài giờ học tại Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, Đỗ Lâm Trúc Quỳnh, 19 tuổi, còn dành thời gian để làm việc tại quán cà phê số 119 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM. Trong dịp xuân 2023, Quỳnh quyết định làm xuyên tết.

“Mỗi ngày, tôi dành từ 5 - 7 giờ để làm phục vụ quán cà phê. Trung bình mỗi tháng tôi làm được 8 - 9 triệu đồng (24.000 đồng/giờ). Số tiền giờ sẽ được tăng gấp 3 nếu bản thân chịu khó “cày” thêm vào dịp tết sắp đến”, Quỳnh nói.

Trúc Quỳnh cho biết trước khi vào làm chính thức bản thân chỉ mất vài ngày học việc. “Công việc này không cần kinh nghiệm, bạn nên mạnh dạn, chủ động học hỏi, từ những người đồng nghiệp và quản lý. Dù đi làm ở đâu, tôi cũng chuẩn bị một tinh thần tốt nhất, giữ thái độ hòa nhã. Đặc biệt tránh để những cảm xúc cá nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng ca làm việc”, Quỳnh chia sẻ kinh nghiệm làm phục vụ tại quán cà phê.

Phan Minh Tiến vừa đi học vừa đi làm

Vừa chơi tết vừa đi làm

Có kinh nghiệm làm thêm tại hàng quán, siêu thị từ năm nhất đại học, Lê Nguyễn Bảo Ngọc (20 tuổi), sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, không quá khó khăn khi đăng ký làm nhân viên quán cà phê ở Q.3, TP.HCM vào những ngày xuân 2023, với thời gian 5 giờ/ ngày từ 29 tháng chạp đến mùng 3 tết (23.000 đồng/giờ và sẽ được nhân 3).

Bảo Ngọc cho biết hiện tại các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê đang rầm rộ tuyển dụng việc làm thời vụ xuyên tết, lương nhân gấp 3, 4.

Những nơi tuyển nhân viên làm xuyên tết, lương nhân 3

Theo chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, Trưởng phòng Dịch vụ việc làm (Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM), cho hay hiện tại hàng chục doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng việc làm xuyên tết 2023 tại trung tâm với nhiều công việc thời vụ như phục vụ, pha chế, bảo vệ, nhân viên bán hàng… từ lao động phổ thông đến lao động có tay nghề, trình độ cao, với mức lương 20.000 - 24.000 đồng/giờ (những ngày tết số lương này sẽ được nhân 3, 4 tùy doanh nghiệp).

Chị Phạm Thị Phương Khanh, Giám đốc marketing Navigos Search thuộc Tập đoàn Navigos Group, cho biết hiện đang có 6.000 công việc tuyển dụng trực tuyến trên trang tuyển dụng VietnamWorks.com trong và sau tết như: tài chính, đầu tư, bán hàng, IT - phần mềm, marketing, kế toán, điện - điện tử, ngân hàng, dây chuyền - sản xuất, thư ký, cơ khí. Trong đó, các đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng làm xuyên tết (thời vụ) chủ yếu là những công việc tính lương theo giờ như giao hàng, nhân viên bán hàng, phục vụ quán cà phê, các ngành nghề về lĩnh du lịch...

Còn chị Lương Thị Nhi, chủ quán Chè bưởi mẹ siêu nhân ở TP.HCM, đang cần tuyển gấp 5 nhân viên làm việc theo ca (8 - 16 giờ, 16 giờ - 0 giờ hoặc 16 giờ - 2 giờ (sau 0 giờ lương 25.000 đồng/giờ).

“Lương khởi điểm quán tôi là 20.000 đồng/giờ, vào những ngày từ 30 tháng chạp đến mùng 1 tết lương sẽ nhân 3. Tôi không yêu cầu ngoại hình, chỉ cần người ứng tuyển gọn gàng, sạch sẽ, thật thà, không ngại khó xông pha vào công việc”, chị Nhi chia sẻ.

Anh Đoàn Tân, nhân viên quản lý tại quán cà phê Vi Vu Rooftop, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, cho hay quán bên anh tuyển dụng nhiều vị trí làm việc xuyên tết như phục vụ, thu ngân, pha chế với mức lương từ 22.000 đồng/giờ (lương nhân 3 từ ngày 30 tháng chạp đến mùng 3 tết).

“Ngoại hình ưa nhìn, khả năng giao tiếp tốt là một lợi thế. Bạn nào không có kinh nghiệm sẽ được bên tôi hướng dẫn và đào tạo. Ngoài ra, thời gian làm tại quán cũng đa dạng ca từ sáng đến chiều (mỗi ca từ 5 giờ). Doanh thu dịp tết cao thì người làm cũng sẽ được thưởng”, anh Tân thông tin.

Anh Thiều Vinh Nam, quản lý chuỗi cà phê VND Home Coffee tại TP.HCM, cũng chia sẻ với người viết quán anh đang thiếu 5 nhân lực cho những ngày tết như phục vụ, pha chế. Ngoài lương được nhân 3 vào những ngày tết, quán sẽ thưởng cho nhân viên nếu doanh thu cao.

“Tôi ưu tiên những công việc có thể xoay ca để dịp tết vừa đi làm vừa đi chơi. Nhà tôi ở thành phố. Thời gian rảnh rỗi của tôi khá nhiều, thay vì ở nhà bấm điện thoại, chơi bời thì tôi chọn đi làm thêm ngày tết để có thêm một khoản thu nhập giúp bản thân trang trải cuộc sống”, Ngọc chia sẻ.

Trong khi đó, Lê Nguyễn Khánh Duy (25 tuổi), sống tại hẻm 56 Tô Hiến Thành, Q.10, TP.HCM, cũng vừa đăng ký làm pha chế xuyên tết từ 30 tháng chạp đến mùng 5 tết tại một quán cà phê ở Q.11, TP.HCM với mức lương nhân 4.

Theo anh Duy bản thân theo nghề pha chế cũng hơn 4 năm. Trừ những năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, quán anh làm luôn tấp nập khách vào dịp tết Nguyên đán do nhu cầu vui chơi, giải trí cao.

Các bạn trẻ làm pha chế cũng “lên lịch” làm xuyên tết

Anh Duy thừa nhận đôi lúc bản thân buồn khi thấy mọi người vui xuân trong khi mình lại quần quật làm việc, phục vụ khách hàng. Nhưng bù lại anh có rủng rỉnh tiền từ việc tăng ca làm việc xuyên tết. Và điều may mắn hơn là công việc pha chế của chàng trai 27 tuổi chủ yếu vào buổi tối.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.