Lãnh đạo NATO nói Tổng thống Putin chưa thay đổi 'tham vọng' về Ukraine

0 Thanh Niên Online

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 6.4 cảnh báo cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine có thể kéo dài nhiều năm.

Lãnh đạo NATO nói Tổng thống Putin chưa thay đổi 'tham vọng' về Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp trực tuyến vào ngày 5.4

AFP

Ông Stoltenberg đánh giá cuộc xung đột Nga-Ukraine đã tiến tới “giai đoạn then chốt” khi lực lượng Nga rút khỏi phía bắc Ukraine và tái tập hợp để chuẩn bị cho cuộc chiến lớn ở miền đông Ukraine, theo AFP.

“Chúng tôi không thấy có dấu hiệu Tổng thống Putin đã thay đổi tham vọng của ông ấy là kiểm soát toàn bộ Ukraine và viết lại trật tự thế giới”, ông Stoltenberg phát biểu trước thềm cuộc họp ngoại trưởng NATO kéo dài 2 ngày của khối, bắt đầu từ hôm nay 7.4.

Tổng thư ký NATO, Tổng tham mưu trưởng Mỹ cảnh báo xung đột Ukraine có thể kéo dài nhiều năm

“Chúng ta phải thực tế và nhận ra rằng cuộc xung đột này có thể kéo dài, nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Và đó là lý do chúng ta cần chuẩn bị cho con đường dài đầy khó khăn, về việc hỗ trợ Ukraine, áp đặt lệnh cấm vận lẫn tăng cường khả năng phòng thủ của mình”, ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với phát ngôn của ông Stoltenberg. Trước đó, Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu Vladimir Chizhov khẳng định Nga không bao giờ tìm cách chiếm lãnh thổ của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra.

Dự kiến, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba sẽ tham dự cuộc họp ngoại trưởng NATO nói trên. Trước thềm cuộc họp, ông Kuleba hôm nay cho giới phóng viên hay ông đã kêu gọi các nước thành viên NATO cung cấp những loại vũ khí Ukraine cần để chống lại quân Nga, theo AFP.

Kyiv đang kêu gọi các nước NATO cung cấp những loại vũ khí hạng nặng hơn, như xe tăng, máy bay, hệ thống phòng không và pháo để đối phó lực lượng Nga ở miền đông. Các đồng minh NATO đã cung cấp cho Ukraine những vũ khí quan trọng, trong đó có tên lửa chống tăng và phòng không mà đã hỗ trợ quân Ukraine đẩy lùi quân Nga.

Điểm tin sáng 7.4: Nga rút hết quân quanh Kyiv; Mariupol nguy ngập

Đài NHK hôm nay dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay Nga đã hoàn tất việc rút quân khỏi khu vực xung quanh thủ đô Kyiv và thành phố Chernihiv. Vị quan chức này còn nói rằng có dấu hiệu cho thấy binh sĩ Nga rút khỏi khu vực để củng cố và nhận tiếp tế ở Belarus và Nga.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với nhận định của vị quan chức Mỹ. Hôm 29.3, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố Nga sẽ giảm mạnh các hoạt động quân sự xung quanh thủ đô Kyiv và thành phố Chernigiv, thuộc phía bắc Ukraine. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố hoàn tất giai đoạn một và giờ đây tập trung vào Donbass thuộc miền đông Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm