Lầu Năm Góc nói Ukraine theo dõi vũ khí viện trợ bằng 'sổ sách viết tay'

29/08/2022 10:00 GMT+7

Ngày 26.8, Bloomberg dẫn lời Quyền Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng giới chức Ukraine không thể chắc chắn về điểm đến cuối cùng của các vũ khí và thiết bị quân sự khác được Mỹ cung cấp.

Ông Sean O'Donnell cho biết ông đã chỉ đạo phân tích việc chi tiêu 26,6 tỉ USD viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine. Công việc này sẽ tập trung vào tính hiệu quả của Lầu Năm Góc trong việc ghi nhận và theo dõi chi tiêu liên quan Ukraine.

Vị quan chức này cho biết Ukraine theo dõi số vũ khí được cung cấp bằng "biên lai viết tay" và ông không chắc rằng chính quyền Kyiv hoàn toàn biết rõ về nơi đến cuối cùng của số vũ khí được cung cấp.

Ông O'Donnell lưu ý rằng chính vấn đề "thiếu lưu trữ hồ sơ hiệu quả" đã gây cản trở các cuộc điều tra của Lầu Năm Góc ở Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, ông O'Donnell cũng nhấn mạnh rằng các quan chức NATO tỏ ra "tự tin rằng việc chuyển giao vũ khí đã đủ an ninh".

EU nói gì về các cáo buộc vũ khí cung cấp cho Ukraine bị buôn lậu?

Bên cạnh đó, văn phòng của ông O'Donnell dự định xem xét các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa Washington và các đồng minh NATO, cũng như hiệu quả của quá trình huấn luyện các lực lượng Ukraine và khả năng vũ khí được bán ra thị trường chợ đen.

Tổng số hợp đồng liên quan đến quân sự mà Ukraine đã ký với Mỹ đến nay lên đến 7.800 hợp đồng có tổng giá trị lên đến 2,2 tỉ USD.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Bonnie Jenkins gần đây tuyên bố rằng Mỹ tin tưởng Ukraine sẽ bảo vệ số vũ khí trang bị có nguồn gốc từ Mỹ.

Moscow đã liên tục lên án việc các đồng minh phương Tây liên tục cung cấp vũ khí cho Ukraine trong xung đột với Nga. Hồi tháng 4, Nga đã gửi thông báo lên án sự hỗ trợ dành cho Ukraine của các thành viên NATO.

Vào tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho hay số vũ khí phương Tây cung cấp cho Ukraine cuối cùng được tuồn ra thị trường bất hợp pháp không chỉ ở châu Âu mà còn ở Trung Đông.

Đài Mỹ nói chỉ 30-40% vũ khí phương Tây viện trợ cho Ukraine đến được tiền tuyến
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.