Mang tiền về cho mẹ có phải là thực dụng?

03/01/2022 16:55 GMT+7

Bài rap Mang tiền về cho mẹ của Đen Vâu như một tiếng lòng nói hộ biết bao người con xa xứ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tuy nhiên vẫn có không ít ý kiến trái chiều cho rằng nội dung bài rap Mang tiền về cho mẹ quá thực dụng. Thế nhưng có lẽ ý kiến đó là khi chúng ta chưa thực sự chứng kiến những câu chuyện đau buồn của những ông bố bà mẹ sinh ra những đứa trẻ chỉ to xác về mặt vật lý, để rồi cuối năm phải mang nợ về cho cha mẹ, những ưu phiền về cho gia đình.

Đen Vâu trong MV Mang tiền về cho mẹ, bản rap đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của giới trẻ về tình cảm đối với gia đình

ảnh chụp màn hình

Cha mẹ không mong chờ nhưng đó là bổn phận làm con

Lần đầu tiên nghe ca khúc Mang tiền về cho mẹ từ lúc xuất hiện trên YouTube tôi đã bật khóc, nhất là đến đoạn chèn vào tiếng ru của mẹ. Bởi lẽ đã 2 cái tết trôi qua do dịch bệnh tôi không dám về nhà vì sợ có thể sẽ vô tình mang vi rút về cho ba mẹ đang có sẵn bệnh nền. Hơn nữa, những tháng ngày TP.HCM phong tỏa, tôi cũng bị mất thu nhập rất nhiều, thậm chí có những tháng laptop bị cháy không thể nào đem đi sửa, thì thu nhập gần như bằng 0.

Thế nhưng, những ngày cuối năm dù đã xác định sẵn mục tiêu không dám về nhà nhưng tôi vẫn luôn đau đáu câu hỏi liệu cuối năm có khoản tiền nào gửi về biếu ba mẹ không? Năm ngoái tôi cũng xông xênh tài chính để gửi về biếu ba mẹ được 5 triệu đồng ăn tết. Còn những năm trước khi được tự do đi lại, mỗi lần về quê tôi đều vác theo vài thùng hàng làm quà. Dù năm nào về đến nhà cũng bị ba mẹ la một trận.

Để ý cảnh đầu tiên của MV Mang tiền về cho mẹ khi đứa con hỏi mẹ xem có cần mua gì không, thì người mẹ đã bảo không cần mua gì vì nhà có đủ hết rồi.

Hình ảnh người mẹ (trái) và Đen Vâu trong MV Mang tiền về cho mẹ

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH YOUTUBE

Ba mẹ tôi năm nào cũng nói câu đó trong điện thoại và chắc chắn tất cả những ông bố bà mẹ có con xa nhà đều nói một câu y chang vậy! Bởi tâm lý đấng sinh thành chỉ cần thấy con mình về ăn tết mà khỏe mạnh, công việc làm ăn học tập thuận lợi đã là một “món quà” vô cùng quý giá rồi. Nhưng với bổn phận làm con lớn lên xa nhà lập nghiệp nơi xứ người thì những ngày giáp tết dù bận bịu đến đâu hay cả năm làm ăn khó khăn như thế nào, đến cuối năm cận tết cũng luôn băn khoăn với câu hỏi mua quà gì cho ba mẹ, biếu ba mẹ bao nhiêu tiền tiêu tết.

Tất cả những ai được sinh ra trên đời này đều cũng là “một sản phẩm” được tạo dựng từ bàn tay yêu thương dạy dỗ từ chính mẹ cha mà ra.

19 tuổi, tôi đã tự kiếm ra tiền bằng công việc viết lách, dù bản thân tôi bị khuyết tật và chẳng được học hành gì. Nhưng các khoản tiền tôi kiếm được đều dành sắm sửa cho gia đình cho đến khi nào mấy đứa em tôi học xong, có công việc ổn định thì tôi sẽ buông trách nhiệm đó cho các em. Song mỗi dịp sinh nhật hay cuối năm tôi đều cho ba mẹ tiền hay mua sắm gì cho ba mẹ. Bởi đó là tinh thần của một đứa con sống tự lập và có ý chí cầu tiến.

Quà gì cũng được miễn đừng gửi lo lắng muộn phiền cho ba mẹ

Ấy vậy nhưng, mỗi lần tết về quê tôi chứng kiến những câu chuyện về những đứa con chỉ to xác về mặt vật lý. Có những câu chuyện cả năm cha mẹ làm việc cật lực, nhịn ăn nhịn uống để gửi tiền cho con học ở thành phố, và rồi cuối năm mới hay tin con mình ham chơi đã bị đuổi học từ rất lâu. Thậm chí, có những đứa con xa nhà vướng vào tệ nạn cờ bạc, cuối năm cha mẹ phải gom tiền trả nợ để chuộc con về. Hay có những người cả năm tiêu xài hoang phí, đến khi cuối năm về nhà ngửa tay xin tiền cha mẹ và có khi còn gây gổ, đánh đập cha mẹ, anh em để tranh giành tài sản.

Và đớn đau là những người vướng vào các tệ nạn xã hội để rồi cuối năm khi gia đình người ta sum họp, con cái quanh quần đón tết thì cha mẹ mình phải ngậm ngùi. Tôi đã từng ngồi nghe tâm sự của một gia đình có hai cậu con trai; một người đi làm không may bị điện giật phải nằm ở bệnh viện, còn cậu con trai thứ hai vướng vào ma túy nên phải đưa vào trung tâm cai nghiện. Thế nên đêm 30 tết hai vợ chồng già nhìn nhau rơi lệ.

Cầm về tiền tốt, đừng có cầm về tiền "tệ", thông điệp trong bài rap của Đen Vâu

ảnh chụp màn hình

Đưa tiền cho mẹ, mẹ là tiền "vệ"/ Đừng làm điều xấu, sẽ thành tiền "lệ"/ Lao động hăng say, hơn cả tiền "đề"/Cầm về tiền tốt, đừng có cầm về tiền "tệ".

Vậy cuối năm này dù không đươc về quê do dịch thì chúng ta đã chuẩn bị quà gì để gửi về cho cha mẹ mình? Gửi quà gì cũng được, miễn đừng gửi lo lắng muộn phiền về cho cha mẹ là điều hạnh phúc nhất trên đời.

Dân mạng thắc mắc về chú cá khổng lồ trong MV mới của Đen Vâu
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.