Miền Bắc sắp đón đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông năm nay

29/11/2022 16:51 GMT+7

thời tiết hôm nay 28.11.2022: Không khí lạnh cực mạnh sắp tràn về Bắc bộ">Không khí lạnh cực mạnh sắp tràn về khiến thời tiết Bắc bộ chuyển rét và dự báo vùng núi, trung du sẽ có đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông năm nay.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khối không khí lạnh cực mạnh từ lục địa Trung Quốc đang di chuyển áp sát nước ra. Dự báo trong khoảng đêm 29.11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía bắc của Bắc bộ.

Dự báo thời tiết Bắc bộ chuyển rét từ ngày 30.11 khi chịu tác động của khối không khí lạnh cường độ mạnh

Lường Đạt

Dự báo thời tiết sáng và ngày 30.11, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, khu vực Bắc Trung bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung bộ.

Dự báo từ ngày mai, thời tiết Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh, vùng núi và trung du Bắc bộ có nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 9 -12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; vùng đồng bằng Bắc bộ từ 12 - 14 độ C; bắc Trung bộ từ 13 - 16 độ C.

Không khí lạnh gây ra thời tiết xấu trên biển, bắt đầu từ sáng ngày mai 30.11, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9. Sóng biển cao 2 - 4 m; biển động mạnh.

Khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 3 - 5 m; biển động mạnh.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, không khí lạnh gây ra đợt mưa to ở Bắc bộ và Trung bộ. Dự báo từ đêm 29.11 và ngày 30.11, vùng núi Đông Bắc, Việt Bắc có mưa 50 - 100 mm, có nơi trên 130 mm.

Bắt đầu đêm mai 30.11, vùng mưa mở rộng đến khu vực Trung và Nam Trung bộ. Dự báo từ ngày 30.11 - 3.12, lượng mưa ở các khu vực nói trên phổ biến từ 150 - 250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm/đợt và còn có khả năng kéo dài trong những ngày tiếp theo.

Trong ngày hôm nay, Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia đã có công văn gửi các tỉnh Bắc bộ chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với không khí lạnh cường độ mạnh trong những ngày tới.

Cụ thể, các tỉnh miền núi, trung du Bắc bộ, Bắc Trung Bộ triển khai các biện pháp phòng tránh rét đậm, rét hại đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh.

Các địa phương tuyên truyền đến người dân tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây; chủ động triển khai các biện pháp an toàn cho cây trồng và vật nuôi, đặc biệt là đối với vùng núi cao được cảnh báo sẽ có rét đậm, rét hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.