Mổ khẩn cứu bé sơ sinh, bất ngờ phát hiện bé có dây rốn bị thắt 2 nút

16/12/2019 16:59 GMT+7

Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) vừa mổ sinh khẩn cấp một trường hợp thai nhi có biểu hiện suy thai khi chuyển dạ. Bất ngờ là bé chào đời có dây rốn bị thắt 2 nút.

Hôm nay (16.12), bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Ngọc Diệp, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), cho biết: Sản phụ H.N.C (30 tuổi, quê Đồng Nai) mang thai lần thứ 3. Hai lần trước chị đều sinh bé không đủ tháng.
Khi thấy thai máy ít và đau bụng, sản phụ đã đến khám tại bệnh viện địa phương, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Từ Dũ.
Khi đặt máy ghi nhận tim thai và cơn gò tử cung, các bác sĩ nhận thấy tính mạng em bé đang bị nguy hiểm nên quyết định mổ khẩn. Kéo em bé ra khỏi bụng mẹ, các bác sĩ bất ngờ khi em bé có dây rốn thắt 2 nút.
Theo bác sĩ Diệp, dây rốn thắt nút khó có thể phát hiện được trên siêu âm vì việc kiếm các bất thường này không phải là một chỉ định thường quy trong việc siêu âm thai. Với trường hợp của chị C., khi có cơn đau bụng, ghi nhận nhịp tim thai bất thường nên sản phụ đã được mổ khẩn cấp, kịp thời cứu sống trẻ.
“Nghe bé khóc chào đời to rõ dù sinh sớm hơn dự định gần 5 tuần, cả kíp mổ vui mừng vì với 2 nút thắt như vậy, dây rốn hoàn toàn có thể bị cản trở việc cung cấp máu cho thai nhi”, bác sĩ Diệp chia sẻ.
Hiện tại, vì sinh non tháng nên bé gái đang được các bác sĩ sơ sinh theo dõi sát sức khỏe.
Bác sĩ Diệp nói thêm: Dây rốn thắt nút chiếm tỉ lệ 0,3-2% các trường hợp sinh. Một số yếu tố có thể được ghi nhận trong việc làm gia tăng khả năng bị thắt nút của dây rốn là nó quá dài, thai nhi có kích thước nhỏ, bé có giới tính nam, sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ, đa ối.
Dây rốn thắt nút thường được hình thành trong khoảng từ 9-12 tuần tuổi thai. Có một vài trường hợp ghi nhận nút thắt xảy ra khi sản phụ vào chuyển dạ.
Thông thường, với chất thạch Wharton trong dây rốn sẽ bảo vệ các mạch máu, dù có thắt nút, thai nhi cũng sẽ tránh bị đe dọa tính mạng vì gút này lỏng lẻo. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm hoi khác, có mối liên quan giữa dây rốn thắt nút và tử vong thai. Các mối thắt này nếu siết chặt, do xoay chuyển của thai hay trong quá trình chuyển dạ sẽ làm cản trở máu đến em bé, gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.