Mong chờ nhà ở thương mại giá thấp

0 Thanh Niên

Từ năm 2015 đến nay, giá nhà đã tăng liên tục 50 - 60%, trong khi mức lương trung bình của người lao động chỉ tăng từ 5 - 10%, điều này càng làm giấc mơ sở hữu nhà riêng của các bạn trẻ ngày một xa vời. 

Ảnh minh họa /// Ngọc Dương
Ảnh minh họa
Ngọc Dương

Tiến sĩ Đỗ Hữu Nguyên Lộc, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho biết từ năm 2015 đến nay, giá nhà đã tăng liên tục 50 - 60%, trong khi mức lương trung bình của người lao động chỉ tăng từ 5 - 10%, điều này càng làm giấc mơ sở hữu nhà riêng của các bạn trẻ ngày một xa vời. Nếu không có sự giúp đỡ từ bố mẹ hay thế hệ trước, việc mua nhà bằng phương pháp tích góp từ đồng lương gần như khó khả thi.

Tiến sĩ Lộc cho rằng cần có những chính sách khuyến khích các doanh nghiệp bất động sản tham gia xây dựng nhà ở phân khúc giá rẻ, vừa túi tiền, thay vì chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp hay các chương trình hỗ trợ tài chính mang tính chiến lược dành cho những người trẻ chưa có nhà hoặc mua nhà lần đầu.

Tiến sĩ Lộc phân tích: “Một bạn trẻ vừa ra trường năm 2020 bắt đầu đi làm với lương trung bình 15 triệu đồng, giả sử mỗi tháng bạn dành dụm đến một nửa lương của mình và mỗi năm được tăng lương 5 - 10%, thì sau 10 năm bạn vẫn chưa dành dụm đủ tiền để mua một căn hộ. Giá một căn hộ chung cư thấp nhất hiện nay và cách xa trung tâm TP cũng gần 2 tỉ đồng, ở phân khúc trung cấp và gần trung tâm hơn khoảng 3 - 6 tỉ đồng, gần ngang với giá căn hộ tại các thị trường phát triển”.

Trao đổi với PV bên lề tọa đàm Thị trường bất động sản thế nào sau dịch Covid-19? diễn ra tại Báo Thanh Niên ngày 11.6, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết hiệp hội sẽ phối hợp Bộ Xây dựng để thực hiện đề xuất cơ chế chính sách, hoàn thiện các chính sách nhà ở xã hội; nhà thương mại giá thấp cần khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, bởi đây là điều mà rất nhiều nước trên thế giới đã làm được và là điều tuyệt vời để người thu nhập thấp, đặc biệt là giới trẻ tạo lập căn nhà đầu tiên.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Phát triển nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, cho hay trong thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp. Nhà nước sẽ điều tiết bằng cách tăng ưu đãi cho những doanh nghiệp tham gia phân khúc căn hộ thương mại diện tích dưới 75 m2, giá dưới 20 triệu đồng/m2. Dự kiến trong quý 3/2020 sẽ có dự thảo nghị quyết trình Chính phủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm