Mùa dịch Covid-19: Cuối tuần ở nhà nấu ăn và dạy con

Lê Thanh
Lê Thanh
15/03/2020 18:16 GMT+7

Đang trong mùa dịch Covid-19 , nhiều gia đình trẻ cuối tuần thay vì ra ngoài ăn như thói quen thì ở nhà nấu ăn với phương châm 'Nếu không bận đi làm thì cứ ở nhà tự nấu ăn và dạy con cho nó lành'.

Dịch Covid- 19 tăng bữa ăn gia đình 

“Trước đây, cuối tuần hai vợ chồng mình thường không nấu nướng, chợ búa gì cả, cứ đến bữa là dẫn hai đứa nhỏ ra ngoài ăn cho thoải mái. Tuy nhiên, hiện tại đang trong mùa dịch Covid-19 nên thật lòng mà nói mỗi lần đến những chỗ đông người mình rất ngại, vì phải trang bị, che chắn để phòng tránh dịch bệnh mà còn cảm thấy chưa yên tâm. Thôi thì cuối tuần cứ ở nhà chịu khó dành thời gian nấu ăn và dạy cho nó lành anh à”, chị Lê Thị Thảo (34 tuổi), ngụ tại hẻm 380 Lê Văn Lương, P.Tân Hưng, Q.7 (TP.HCM), chia sẻ.
Chi Thảo phân tích thêm: “Nấu ăn ở nhà nó cũng có nhiều cái lợi. Đó là mình chọn được nguồn thực phẩm sạch sẻ, tươi ngon do mình tự quyết định mua những nơi đảm bảo thực phẩm an toàn. Không những thế, mình còn tận dụng thời gian này để dạy con biết phụ giúp mẹ trong chuyện bếp núc. Chẳng hạn như dạy con biết lặt rau, nấu những món ăn đơn giản như chiên trứng hoặc biết dọn cơm chẳng hạn...Chỉ cần như thế thôi là xem như ba mẹ đã tập cho con biết được giá trị lao động ngay từ nhỏ rồi”.

Hai con gái của chị Lê Thị Thảo phụ mẹ nhặt rau để chuẩn bị bữa cơm trưa cuối tuần vào ngày 15.3

Lê Thị Thảo

Tương tự, chị Trần Thị Ngọc Thúy, ngụ tại đường số 10, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (TP.HCM), kể: “Mình có hai đứa con gái. Một đứa học lớp 5 và một đứa học lớp 7. Thời gian này do nhà trường cho 2 con nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 nên cứ hễ cuối tuần có thời gian rảnh là mình tổ chức nấu ăn cho cả gia đình và sẵn tiện dạy con biết cách đi chợ, nấu ăn luôn. Tuy chưa thể nấu được những món ăn cầu kỳ nhưng bé lớn con mình có thể chuẩn bị một bữa cơm đơn giản mà ăn ngon miệng cho cả nhà được rồi. Bé có thể làm món thịt luộc, nấu canh bí đao với tôm tươi và trứng chiên với thịt heo xay rất ngon. Khi bé lớn nấu ăn thì bé nhỏ có thể phụ chị lặt rau muống hoặc đọt bí để làm món rau xào tỏi ngon lành”.

Người độc thân cũng thường xuyên nấu ăn tại nhà 

Không chỉ có những gia đình trẻ mới chọn phương án cuối tuần ở nhà nấu ăn nhằm hạn chế ra ngoài để phòng dịch Covid-19 mà người trẻ còn độc thân  cũng thay đổi cách sống theo thói quen để hạn chế ra khỏi nhà trong mùa dịch Covid-19.
Chị Nguyễn Thị Phú (30 tuổi), làm việc ở bộ phận kinh doanh cho một công ty truyền thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 (TP.HCM), cho biết: “Mình đi làm suốt nên cuối tuần giống như chim sổ lồng. Nếu như trước kia cứ được nghỉ làm 2 ngày cuối tuần là mình đi chơi mút mùa và ăn uống ở ngoài,  thích gì ăn cái đó, bởi vì mình chưa có gia đình nên không bận bịu gì cả. Tuy nhiên, từ qua tết đến nay cũng hơn tháng rưỡi thì cuối tuần là mình ở miết trong phòng trọ và tự nấu ăn  chứ không dám đi đâu cả. Hôm nào buồn thì rủ thêm vài người bạn qua cùng nấu ăn cho vui, vì mình thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày một diễn biến phức tạp nên cũng không dám đi ra ngoài nhiều như trước kia”.

Chị Nguyễn Thị Phú chia sẻ về bữa cơm trưa cuối tuần (15.3) nhằm hạn chế ra ngoài để phòng tránh dịch Covid-19

Nguyễn Thị Phú

 
Ba mẹ nên cho trẻ trải nghiệm việc nấu ăn
Chị Nguyễn Thị Kim Xuyến, thành viên của Nhóm tình nguyện Sắc màu cuộc sống (TP.HCM), chuyên tư vấn tâm lý miễn phí cho các gia đình trẻ,  khuyên: “Không riêng gì mùa dịch Covid-19, và phải đợi đến cuối tuần, mà mỗi khi có dịp, ba mẹ nên cho trẻ trải nghiệm việc nấu ăn. Và đừng bao giờ làm thay cho con bạn khi mà bé đang cố gắng hoàn thành, cho dù món ăn đó chưa được ngon lắm và cách bài trí chưa được hoàn hảo cho lắm. Thời gian đầu, khi con bạn chưa thể tự làm một mình thì hãy chịu khó hướng dẫn cho con và hãy động viên con khi làm xong một món ăn nào đó bằng một lời khen như hôm nay con làm vậy là tốt rồi, nhưng lần sau hãy cố gắng làm tốt hơn nữa”. 
 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.