Mỹ cấm điều gì khi chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine?

Văn Khoa
Văn Khoa
12/05/2022 20:00 GMT+7

Một số quan chức Mỹ tiết lộ rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đưa ra hai điều cấm về loại thông tin tình báo có thể chia sẻ với Ukraine để đối phó lực lượng Nga.

Mỹ đang gửi thiết bị quân sự với tổng trị giá lên tới hàng tỉ USD cho Ukraine, trong đó có pháo hạng nặng, máy bay không người lái và tên lửa chống tăng. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công khai đề cập những đóng góp này, nhưng lại thận trọng khi mô tả những đóng góp khác mang tính quyết định cho sự thành công trên chiến trường của Ukraine. Đó là thông tin tình báo về quân đội Nga, theo tờ The Washington Post hôm nay 12.5.

Thông tin về vị trí và sự di chuyển của các lực lượng Nga đang đổ về Ukraine trong thời gian thực, trong đó có hình ảnh từ vệ tinh và báo cáo từ các nguồn nhạy cảm của Mỹ, theo tiết lộ của một số quan chức Mỹ và Ukraine với The Washington Post. “Thông tin tình báo rất hữu ích. Nó cho chúng tôi biết người Nga đang ở đâu để chúng tôi có thể tấn công họ”, một quan chức Ukraine tiết lộ.

Mỹ cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine, lấy lý gì để tránh đụng độ Nga?

Các quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Biden nhấn mạnh rằng Mỹ hiện không có chiến tranh với Nga và sự hỗ trợ của Washington là nhằm giúp Kyiv phòng thủ trước chiến dịch quân sự của Moscow. Tuy nhiên, giới chức Mỹ thực tế đã có sự hạn chế trong việc kiểm soát cách lực lượng Ukraine sử dụng các thiết bị quân sự và thông tin tình báo được Mỹ cung cấp. Tình trạng này có thể dẫn tới nguy cơ Nga đáp trả Mỹ và các đồng minh, và làm gia tăng mối đe dọa về một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

Do đó, chính quyền Tổng thống Biden mới đây đã soạn thảo hướng dẫn xung quanh việc chia sẻ thông tin tình báo nhằm tránh leo thang căng thẳng giữa Washington và Moscow. Hướng dẫn đưa ra hai điều cấm về loại thông tin mà Mỹ có thể chia sẻ với Ukraine, theo The Washington Post dẫn lời giới chức Mỹ.

Một chiếc xe tăng Nga bị lực lượng Ukraine phá hủy được nhìn thấy tại làng Staryi Saltiv thuộc tỉnh Kharkiv ngày 9.5

Reuters

Thứ nhất là Mỹ không thể cung cấp thông tin chi tiết mà sẽ giúp Ukraine hạ sát những nhân vật lãnh đạo của Nga, như sĩ quan quân đội cấp cao nhất hay các bộ trưởng, theo quan chức Mỹ. Chẳng hạn, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu sẽ nằm trong danh sách đó. Lệnh cấm này không mở rộng đối với các sĩ quan Nga, kể cả các vị tướng. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ chính quyền Tổng thống Biden cũng không cung cấp cho Ukraine thông tin về vị trí của các vị tướng Nga.

Giới hạn nào cho Mỹ trong chia sẻ thông tin tình báo giúp Ukraine kháng cự Nga?

Loại thứ hai bị cấm trong việc chia sẻ thông tin tình báo là bất kỳ thông tin hỗ trợ Ukraine tấn công các mục tiêu Nga bên ngoài biên giới Ukraine, theo giới chức Mỹ. Quy định này nhằm giữ Mỹ không trở thành một bên trong những cuộc tấn công mà Ukraine có thể phát động bên trong lãnh thổ Nga. Những quan ngại này đã thúc chính quyền Tổng thống Biden dừng các kế hoạch chuyển chiến đấu cơ do Ba Lan cung cấp vì Ukraine có thể dùng những chiến đấu cơ đó để tiến hành những cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Ngoài việc hạn chế loại thông tin cần chia sẻ, Mỹ còn có quy định cấm cung cấp thông tin mà các quan chức gọi là “thông tin nhắm tới mục tiêu” cho Ukraine. Họ cho hay Mỹ sẽ không cho các lực lượng Ukraine biết rằng một vị tướng Nga đã bị phát hiện tại một địa điểm cụ thể và cũng không đề nghị hay hỗ trợ họ tấn công vị tướng đó. Tuy nhiên, Mỹ sẽ chia sẻ thông tin về những cơ sở chỉ huy và kiểm soát, những nơi các sĩ quan cao cấp Nga thường có mặt, vì việc đó có thể hỗ trợ Ukraine phòng thủ, theo các quan chức Mỹ. Họ còn nói rằng nếu các chỉ huy Ukraine quyết định tấn công cơ sở chỉ huy và kiểm soát và nếu có một vị tướng Nga thiệt mạng trong cuộc tấn công thì không thể nói Mỹ nhắm vào vị tướng đó, theo The Washington Post.

Ông Biden yêu cầu chấm dứt rò rỉ việc chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine

Xem tin thông tin liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.