Mỹ đặt điện thoại, linh kiện ô tô, máy bay vào tầm ngắm cấm vận Nga

22/12/2021 10:52 GMT+7

Giới chức Mỹ đang cân nhắc siết chặt những biện pháp kiểm soát các mặt hàng Nga phải nhập khẩu như điện thoại, linh kiện máy bay và ô tô trong trường hợp Tổng thống Nga Vladmir Putin tấn công Ukraine.

Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu xem xét các dòng vũ khí của nước này hôm 21.12

afp

Các biện pháp trên được thảo luận tại cuộc họp quan chức cấp cao ở Nhà Trắng, xoáy vào các mặt hàng chiến lược trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ tiêu dùng của Mỹ, theo Hãng Reuters hôm 22.12 dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên.

Cụ thể, những mặt hàng có thể bị cấm vận bao gồm điện thoại thông minh, các linh kiện ô tô và máy bay, vật liệu của nhiều ngành sản xuất.

Các điều khoản mới sẽ được bổ sung vào danh sách cấm vận kinh tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong trường hợp Nga tấn công Ukraine. Nếu được thực thi, phía Mỹ tính toán gói biện pháp này sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ đối với người tiêu dùng, hoạt động sản xuất công nghiệp và tuyển dụng của Nga.

Tổng thống Putin cảnh báo phương Tây về Ukraine: Nga "không còn đường lùi"

Theo quan chức trên, đây là gói cấm vận “chưa từng có” nhằm vào Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước nay luôn bác bỏ những nghi ngờ của phương Tây cho rằng nước này đang lên kế hoạch quân sự nhằm vào Ukraine. Tuy nhiên, hôm 21.12, ông Putin khẳng định nước này sẽ không nhượng bộ Mỹ về vấn đề Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo, Nga sẽ bị buộc phải đáp trả cứng rắn trừ phi phương Tây từ bỏ những hành động khiêu khích như đang thực hiện ở Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.