Mỹ, Israel chuẩn bị đòn trừng phạt Iran sau cuộc tấn công chưa từng có

Mỹ, Israel chuẩn bị đòn trừng phạt Iran sau cuộc tấn công chưa từng có

18/04/2024 05:23 GMT+7

Ngày 16.4, Israel đã phát động một “cuộc tấn công ngoại giao” chống lại Iran, kêu gọi 32 quốc gia áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và chương trình tên lửa của họ.

Ngoại trưởng Israel Katz của Israel cho hay ông đã phát động cuộc tấn công ngoại giao này để chống lại Iran. “Bên cạnh phản ứng quân sự đối với vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, tôi đang dẫn đầu một cuộc tấn công ngoại giao chống lại Iran”, Ngoại trưởng Katz viết trên mạng xã hội X, theo AFP.

Ông Katz không nêu rõ những chính phủ nào ông đã yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Lực lượng này đã bị Mỹ đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố và chịu lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU). Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Iran, theo AFP.

Ngoại trưởng Israel Katz công bố cuộc tấn công ngoại giao trên sau khi phía Israel tuyên bố sẽ đáp trả vụ Iran thực hiện cuộc tấn công trực tiếp chưa từng có vào Israel trong đêm 13.4 và rạng sáng 14.4, sử dụng hơn 300 máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Tehran nói cuộc tấn công đó nhằm trả đũa cuộc không kích vào khuôn viên Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria) ngày 1.4 khiến 7 sĩ quan Iran thiệt mạng.

Quân đội Israel tuyên bố họ đã ngăn chặn 99% tên lửa và UAV do Iran phóng nói trên, với sự giúp đỡ của Mỹ và các đồng minh khác, và cuộc tấn công của Iran chỉ gây ra thiệt hại nhỏ, trong đó có một căn cứ quân sự ở miền nam Israel, theo AFP.

Khẩu đội chống tên lửa Iron Dome đặt gần Ashkelon (miền nam Israel), ngày 17.4.2024

Khẩu đội chống tên lửa Iron Dome đặt gần Ashkelon (miền nam Israel), ngày 17.4.2024

REUTERS

Cùng ngày 16.4, Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết Mỹ sẽ sớm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau vụ tấn công của Tehran, đồng thời bày tỏ hy vọng các đồng minh và đối tác của Washington sẽ có hành động tương tự.

Theo đó, trong những ngày tới, Mỹ sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Iran, bao gồm chương trình tên lửa và máy bay không người lái của nước này, cũng như Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) và Bộ Quốc phòng Iran.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ nói với các phóng viên rằng Washington cũng đang tìm cách hợp tác với các đối tác G7 và các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc, để hạn chế khả năng của Iran trong việc tiếp cận hàng hóa cần thiết để chế tạo vũ khí.

Tại Brussels (Bỉ), Cao ủy Chính sách đối ngoại của EU, ông Josep Borrell, cho biết sau cuộc họp khẩn cấp của các ngoại trưởng EU rằng một số quốc gia thành viên đã đề xuất “áp dụng các biện pháp hạn chế mở rộng chống lại Iran” và văn phòng của ông sẽ bắt đầu công việc chuẩn bị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.