Mỹ lại thêm 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS cho Ukraine

24/07/2022 06:01 GMT+7

Ngày 22.7, Nhà Trắng công bố thêm “gói hỗ trợ an ninh” trị giá 270 triệu USD cho Ukraine. AP dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đưa tin gói hỗ trợ mới bao gồm 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS , số lượng lớn đạn dược, hàng trăm UAV tự sát Phoenix Ghost.

Ngoài 4 hệ thống HIMARS và một số rốc két GLMRS chưa xác định, gói hỗ trợ mới bao gồm 580 UAV và 36.000 viên đạn cho các số pháo kéo M777 Kyiv đã được Lầu Năm Góc cung cấp trước đó.

Ông Kirby nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden “đã nói rõ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân Ukraine trong thời gian cần thiết”. Với lô vũ khí và thiết bị mới nhất này, chính quyền ông Biden đã cung cấp tổng cộng 8,2 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Khoản chi phí này được lấy từ gói hỗ trợ trị giá 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 5.

Hồi tháng 4, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine khoảng 120 UAV Phoenix Ghost do “không quân Mỹ thiết kế chế tạo nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu đặc biệt của Ukraine”.

Mỹ quyết định gửi thêm drone cho Ukraine sau khẳng định của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan rằng Iran sắp bán “vài trăm” UAV tấn công cho Nga. Tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được xác thực.

Iran có thể đã giới thiệu những mẫu UAV tấn công nào cho Nga?

Theo ông Kirby, quân đội Ukraine đã sử dụng hàng chục hệ thống HIMARS và UAV Phoenix Ghost được cung cấp trước đó để ngăn chặn quân đội Nga vốn “có số lượng binh sĩ lớn hơn và được trang bị mạnh mẽ hơn”.

Ngày 22.7, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này đã phá hủy 4 hệ thống HIMARS và một xe chở đạn dược bằng các tên lửa dẫn đường chính xác từ ngày 5 đến 20.7.

Hồi đầu tuần này, 3 UAV tự sát của Ukraine đã nhắm mục tiêu vào nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, làm hư hại khu phức hợp. Không rõ chúng thuộc loại Phoenix Ghost hay các loại khác trong kho vũ khí của Ukraine, chẳng hạn như Switchblade do Mỹ sản xuất. Nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu này hiện nằm trong lãnh thổ do lực lượng Nga kiểm soát.

Các quan chức quân đội và tình báo Mỹ hiện cho rằng Nga không đạt được nhiều bước tiến ở Donbass và chịu thương vong nặng nề do các vũ khí Ukraine được phương Tây cung cấp. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu quân sự của Mỹ và Anh gần đây đã bày tỏ lo ngại về sự đa dạng của các hệ thống vũ khí mà các đồng minh NATO gửi tới Ukraine.

Ukraine gặp rắc rối vì phương Tây gửi quá nhiều vũ khí khác nhau
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.