Mỹ xác nhận Nga áp sát Kharkiv và Chernihiv

0 Thanh Niên Online

Các lực lượng Nga vẫn cách trung tâm thành phố Kyiv của Ukraine khoảng 25km, trong khi cách trung tâm Chernihiv và Kharkiv khoảng 10km, theo CNN.

Tại làng Markhalivka thuộc vùng Kyiv, cách vùng ngoại ô thủ đô khoảng 10km, cảnh sát Ukraine cáo buộc quân đội Nga không kích khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em. Phía Nga chưa đưa ra bình luận liên quan, nhưng luôn khẳng định không nhắm vào dân thường trong chiến dịch quân sự này.

Cũng theo quan chức Mỹ ẩn danh trên, việc quân Nga cách trung tâm thành phố Kharkiv và Chernihiv chỉ 10km “tương đương việc thực sự đang ở ngoại ô thành phố”.

Mỹ xác nhận Nga áp sát Kharkiv và Chernihiv - ảnh 1

Hội đồng Bảo an LHQ l họp khẩn về tình hình Ukraine, tại TP.New York (Mỹ), ngày 4.3

reuters

Ở hướng tây bắc Kherson, giao tranh vẫn tiếp diễn gần thành phố Mykolayiv. Có thông tin các binh sĩ Nga đã tiến vào được trung tâm thành phố, trước khi bị phía Ukraine đẩy lùi.

Cùng ngày, hãng tin Tass dẫn lời cố vấn văn phòng tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cho biết Kyiv hy vọng sẽ tham gia vòng đàm phán thứ ba với Nga vào ngày 5.3 hoặc 6.3.

Trước đó, phái đoàn Nga và Ukraine đã thực hiện vòng đàm phán thứ hai vào ngày 3.3 tại Belarus. Dù chưa đạt được kết quả cuối cùng mà hai bên mong muốn, Nga - Ukraine đã đồng ý thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi vùng đụng độ.

Mỹ xác nhận Nga áp sát Kharkiv và Chernihiv - ảnh 2

Người dân lên chuyến tàu di tản từ Kyiv đến Lviv tại ga xe lửa trung tâm Kyiv (Ukraine), ngày 4.3.2022

Hiện Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Đây là nơi cung cấp 1/4 điện cho Ukraine. Trước đó, Ukraine nói rằng Nga là phía tấn công nhà máy, gây ra một vụ cháy tại tòa nhà tập huấn gần đó.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thì cáo buộc Nga muốn “khủng bố hạt nhân”, đồng thời kêu gọi các nước giúp đỡ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tố cáo nhóm phá hoại từ Ukraine đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để đổ lỗi cho Moscow. Hiện chưa phát hiện rò rỉ phóng xạ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm