Nặng nợ với người dưng

04/06/2022 06:49 GMT+7

Từ nhiều năm nay, ai đến xã Trung Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ cũng đều nghe tiếng anh Nguyễn Văn Tác, 52 tuổi là một nhà thiện nguyện nổi tiếng, một người sống đẹp.

Anh không những giúp đỡ cho bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mà còn đứng ra vận động các nhà hảo tâm bắc cầu, làm đường, xây nhà tình thương, mua xe chuyển thương và tự hiến máu nhân đạo nhiều lần.

Thương người như thể thương thân

Anh Tác là người sống rất có tình có nghĩa. Ngay từ lúc còn đi học, anh đã theo cha nấu cơm, nấu cháo miễn phí tại các bệnh viện. Càng lớn lên anh càng hướng thiện, luôn nghĩ đến người nghèo, đến những mảnh đời thiếu may mắn. Xuất phát từ tấm lòng “thương người như thể thương thân” anh đã tự nguyện làm tài xế cho Hội Chữ thập đỏ xã chuyển bệnh nhân đi cấp cứu. Kể từ đó, ông và chiếc xe nhân ái đã đến nhiều địa phương, từ Nam ra Bắc. Tình cảm cao đẹp nhất của tài xế là tuy cực khổ, thức khuya thức hôm vất vả nhưng nhất định không nhận tiền bồi dưỡng.

Anh là người khởi xướng mô hình “Xe cứu thương miễn phí” tại quê nhà. Những ngày đầu chưa có xe, anh tự nguyện đưa người đi cấp cứu bằng xe máy. Để thực hiện ý tưởng này, anh và một số người bạn đồng hành, cùng chí hướng đã rủ nhau đi làm thuê kiếm tiền mua xe. Thấy việc làm lợi ích thiết thực, nhiều nhà hảo tâm cùng nhau đóng góp.

Hiện nay anh là đội trưởng đội điều hành gồm 3 xe, mỗi xe đều trang bị đầy đủ thiết bị theo tiêu chuẩn xe cấp cứu. Đội gồm 21 tài xế thay phiên nhau trực. Để có đủ chi phí phục vụ, mỗi tháng anh vận động xin thêm tiền để đổ xăng. Mặc dù anh em lái xe không ai hưởng thù lao, nhưng tất cả đều vui vẻ nhiệt tình. Dù nắng hay mưa, đêm hay ngày, các anh vẫn đưa đón niềm nở. Với tinh thần năng động và tháo vát, anh Tác và đồng nghiệp đã nhiều lần giúp người bị tai nạn giao thông vượt qua khỏi tay “tử thần”, nhất là những phụ nữ mang thai sắp sinh.

Đặc biệt trong những ngày đại dịch Covid-19 bùng phát (2021), đội xe của anh luôn trong tư thế sẵn sàng, mỗi khi có lệnh cấp cứu là mọi người thực hiện nguyên tắc 5K đưa bệnh nhân F1, F0 đi cách ly, không sợ nguy hiểm. Bản thân anh Tác là người gương mẫu đi đầu trong tuyến đầu chống dịch.

Khi hỏi động cơ nào mà lúc nào anh cũng gắn bó với người dưng? Anh chia sẻ: “Có lần một bệnh nhân ở cùng xóm bị bệnh nặng, muốn đi bệnh viện vào lúc nửa đêm mà không có xe đành phải bó tay. Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân ở vùng nông thôn bị tử vong vì không được cấp cứu kịp thời, hoặc vì hoàn cảnh bi đát không đủ tiền thuê xe khiến cho bệnh nhân qua đời một cách thương tâm. Chính những hình ảnh đó luôn ám ảnh tôi vì mạng người là trên hết”.

Anh Đoàn Văn Giỏi, thư ký đội xe chuyển thương, tâm sự: anh em lái xe có rất nhiều kỷ niệm vui buồn. Có những lúc giữa đêm hôm khuya khoắt, nghe có tiếng điện thoại kêu cứu là tốc mùng “ôm vô lăng” chạy ngay. Gặp trường hợp gia đình nạn nhân quá nghèo không lo được tang sự, chẳng hạn như một công nhân quê ở Thái Bình làm việc tại công trường An Giang bị điện giật chết, tổ từ thiện phân công 3 tài xế thay nhau lái xe từ An Giang đến quê nhà nạn nhân để giao cho người thân mà không lấy một khoản thù lao nào. Không những vậy, gặp trường hợp gia đình bệnh nhân không đủ tiền đóng viện phí các anh phải bỏ tiền túi ra hỗ trợ. Mỗi lần giúp nhau, người chịu ơn mừng rơi nước mắt, người giúp cũng cảm thấy rưng rưng.

Anh Nguyễn Văn Tác, Tổ trưởng tổ xe từ thiện

tác giả cung cấp

Ngoài điều hành đội xe cấp cứu, anh Tác còn tham gia bắc cầu, làm đường. Điều đáng quý hơn nữa là anh còn tham gia tổ cấp cơm, cháo, nước miễn phí tại Bệnh viện Cờ Đỏ và một số bệnh viện khác. Không những vậy, anh còn vận động bà con quyên góp tiền cứu trợ bão lụt và thu gom quần áo, quà tặng cho những gia đình thiếu thốn và học sinh nghèo hiếu học.

Anh đã vận động các nhà hảo tâm cất trên 20 căn nhà tình thương để trao cho những gia đình thật sự khó khăn. Chính anh đã thổi bùng lên ngọn lửa nhân ái, giúp những mảnh đời cơ cực vượt lên số phận.

Điều làm cho mọi người ngưỡng mộ là từ năm 25 tuổi đến nay anh đã hiến máu nhân đạo trên 80 lần và hiến tiểu cầu 90 lần. Đến nhà anh, nhìn vào các tủ kiếng ai cũng cảm thấy choáng ngợp vì các bằng khen và giấy khen treo đầy, trong đó quý nhất là giấy Chứng nhận “Kỷ lục gia về hiến máu tình nguyện”. Có thể nói anh là người tiêu biểu nhất trong Chương trình Hành trình Đỏ ở TP.Cần Thơ, góp phần thiết thực vào việc phục vụ cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện. Anh không những tự hiến máu mà còn tuyên truyền, giải thích và động viên người thân, người dưng, kể cả bạn bè cùng đi hiến máu. Hoạt động từ thiện và tinh thần tự nguyện hiến máu của anh đã lan tỏa đến các xã vùng sâu, vùng xa. Anh chia sẻ, càng hiến anh càng cảm thấy vui và hạnh phúc vì mỗi giọt máu của mình có thể mang lại niềm hy vọng cho người khác. Đúng như phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Anh tự hứa với lòng là ngày nào còn đủ sức khỏe là anh còn hiến máu.

Mới đây anh đã đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy và vận động 20 bạn bè trong Đội xe từ thiện cùng hiến tạng.

Anh Nguyễn Văn Tác (phải) bên cây cầu Trung Hưng có sự đóng góp của anh

Hạnh phúc khi giúp được người

Niềm vui và hạnh phúc lớn nhất của anh Nguyễn Văn Tác là mỗi lần giúp ai vượt qua được khó khăn, hiểm nghèo, mọi người cảm kích và cảm ơn. Một nguồn động viên lớn lao hơn nữa là vợ anh, chị Phạm Thị Ánh Mai và hai đứa con gái đều đồng cảm sâu sắc, hết lòng ủng hộ, sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho anh hoạt động.

Anh Tác thường tâm sự: “Tôi giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn vì lương tâm bảo tôi phải làm như thế. Mình giúp được ai lòng mình sẽ thanh thản và vui sướng lạ thường, mặc dù họ là người dưng không thân thiết. Với tôi, hạnh phúc là cho đi không cần lấy lại. Do vậy mà tôi chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi, trái lại, giúp người là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi”.

Ông Đỗ Văn Quảng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Trung Hưng, khẳng định anh Nguyễn Văn Tác là con chim đầu đàn của tổ từ thiện, người hết lòng vì bệnh nhân nghèo. Cùng nhận định, ông Trương Hồng Minh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Cờ Đỏ, cho biết mô hình xe cứu thương từ thiện, bếp ăn tình thương, nhà tình thương và bắc cầu, làm đường giao thông nông thôn hiện nay góp phần xây dựng xã hội nhân văn tốt đẹp hơn.

Việc làm của anh bao năm qua đã mang một thông điệp “từ trái tim đến trái tim”, tỏa sáng khắp H.Cờ Đỏ, để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.