Nên mang quà tết gì về cho mẹ ?

30/12/2022 15:23 GMT+7

Những ngày cuối cùng của năm 2022 đang dần khép lại và cũng là thời điểm người trẻ sẽ trở về nhà đón tết. Vậy trong một năm qua, họ đã dành dụm được những gì để làm quà gửi về cho mẹ và gia đình?

Gen Z sẽ mang gì làm quà cho ba mẹ ngày tết

MINH QUANG

Khoe niềm vui và sự tự hào với ba mẹ

Một năm vừa qua đối với Vũ Thành Nhân, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM có khá nhiều áp lực khi vừa phải trải qua hai đợt thực tập, vừa sinh hoạt câu lạc bộ tại trường và làm trợ giảng cho một trung tâm Anh ngữ vào buổi tối.

Thành Nhân sẽ mang quà tết về cho ba, mẹ

NVCC

Thành Nhân chia sẻ: “Chất lượng việc học, việc làm và ở câu lạc bộ chỉ ở mức vừa đủ chứ không xuất sắc nhưng mình nhận ra bản thân đã trưởng thành và cải thiện về nhiều mặt. Và mình mong muốn thể hiện điều đó với ba, mẹ khi đang từng chút một trở thành người lớn, có trách nhiệm hơn”.

Và lần về nhà đón tết này, Nhân sẽ dành tặng các loại thực phẩm chức năng cho ba mẹ vì ba, mẹ mình đã lớn tuổi và sức khỏe không được tốt. “Ba, mẹ vẫn luôn cố gắng làm việc để chu cấp cho mình học xong đại học và hỗ trợ bất cứ thứ gì. Vì thế, mình muốn có một món quà nào đó để bồi bổ, cải thiện sức khỏe cho ba, mẹ và mình cảm thấy tự hào vì đây chính là món quà từ tiền lương của mình”, chàng trai này nói.

Đối với Nguyễn Minh Quang (23 tuổi), hiện đang làm nhân viên văn phòng ở Q.4 (TP.HCM) thì đây là cái tết đầu tiên mà anh đi làm và có lương nên cũng muốn dành cho ba, mẹ một điều gì đó thật đáng nhớ.

“Thật ra lương mới ra trường không cao, nên mình cũng chọn quà phù hợp nhưng chắc ba mẹ sẽ vui. Mẹ hay thích tán gẫu nên mình tính mua hạt điều rang muối ở tỉnh Bình Phước, còn ba thì thích uống cà phê lắm nên mình có sưu tầm vài chỗ rang cà phê hạt siêu ngon”, Quang cho hay.

Còn với “con ngoan trò giỏi” như Nguyễn Thị Thùy Linh, sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, hiện đang ngụ tại khu phố 6, đường Mạc Đĩnh Chi, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức (TP.HCM) thì điều lớn nhất mà Linh sẽ mang về cho ba, mẹ ngày tết chính là niềm vui và sự tự hào.

“Nếu nhìn lại trong năm 2022 thì có ba thứ mình đã tiết kiệm được, đó là trải nghiệm, kiến thức và kỷ niệm. Khi mình đã có nhiều trải nghiệm mới về chuyên ngành mình đang theo đuổi, được đi làm thêm lần đầu tiên đã mình đã tích lũy nhiều kiến thức bổ ích và có những chuyến đi tình nguyện đến những nơi xa cùng câu lạc bộ”, Linh cho hay.

Giấy khen sẽ là món quà mà Thùy Linh dành tặng cho ba mẹ

NVCC

Cô bạn này bày tỏ việc mình sẽ đem những thành quả đạt được trong năm qua về cho ba, mẹ khi nhìn thấy Linh đang từng bước trưởng thành và gặt hái được sự hạnh phúc trên còn đường đã chọn. “Nếu nói về món quà hiện hữu về quê trong dịp tết này, mình sẽ đem giấy chứng nhận danh hiệu ‘Sinh viên 5 tốt” vừa nhận được để khoe với niềm vui và sự tự hào gửi đến ba, mẹ”, Linh chia sẻ.

Quà tết dù nhỏ đến mấy cũng không sao

Nhiều bạn trẻ gen Z rất muốn thể hiện tình cảm nào đó dành cho gia đình, người thân trong dịp tết qua hình thức một món quà nào đó và điều này lại càng quan trọng đối với những người đã đi làm thêm hay mới có công việc. Nhưng việc lựa chọn mang gì về cho phù hợp lại khiến người trẻ phải “đau đầu”.

"Mang gì về cho mẹ" là một trong những câu hỏi mỗi khi tết đến xuân về của nhiều người

THỦY TIÊN

Trong năm qua dù có lên kế hoạch tiết kiệm để đón tết nhưng Tất Quế Phương, sinh viên năm 2 Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết mình vẫn chưa thực hiện được nên rất bứt rứt và trăn trở khi không có món quà giá trị nào cho người thân.

“Hiện tại mình ở cùng ba, mẹ nhưng cũng muốn có gì đó nhỏ nhỏ gửi đến cho gia đình mà suy đi tính lại thì mình vẫn chưa nghĩ ra là sẽ tặng gì. Nên có thể là tết này mình sẽ dành thời gian gắn bó với ba, mẹ nhiều hơn như phụ giúp chuẩn bị tết để gắn kết tình cảm gia đình”, Quế Phương bộc bạch.

Theo suy nghĩ của Thành Nhân, ngày tết người trẻ vẫn có thể mua bánh kẹo, trái cây để biếu ba, mẹ hoặc chỉ đơn giản là sự hiện diện bình an của người trẻ tại bữa cơm đoàn viên trong đêm giao thừa đã là một món quà rồi, vì vẫn có nhiều bạn trẻ chưa có nhiều tiền để chi những món quà nặng về chi phí.

“Mình nghĩ không nhất thiết phải có quà thì mới về quê đón tết được, vì đa phần bạn trẻ còn phụ thuộc nhiều vào ba, mẹ, đôi khi các bạn tranh thủ làm thêm có tiền đủ để mua vé về quê là quý rồi. Nên việc có gì đó làm quà không cần quà đặt nặng mà việc trở về quê trong dịp tết sẽ quan trọng hơn, mang lại tinh thần cho gia đình có niềm vui sum họp là vui rồi”, Nhân bày tỏ.

Với Minh Quang, ngày tết thì giới trẻ cũng nên dành món quà nào đó cho gia đình, miễn là thể hiện được tình cảm chân thành

NVCC

Còn theo quan điểm của Minh Quang thì giới trẻ vẫn nên có gì đó để “mang gì về cho mẹ” vì việc tặng quà đối với nhiều bạn trẻ gen Z còn là cách để thể hiện, bộc lộ tình cảm dành cho gia đình. Anh chàng này cho hay: “Cả năm đi làm, đi học xa quê thì tết về cũng nên mang một món quà cho mẹ, dù là nhỏ đến mấy cũng không sao. Vì đó là minh chứng để làm ba, mẹ cảm thấy vui lòng và biết rằng là đứa trẻ mà mình nuôi nấng cũng đang rất quan tâm, lo lắng cho mình đó”.

Cũng theo chàng trai này, gen Z không cần quá lo lắng khi đặt nặng câu chuyện vật chất ngày tết với ba mẹ vì mỗi gia đình sẽ đều có cách hiểu và cảm thông cho nhau.

“Ba mẹ sẽ biết rằng mình vẫn còn chưa đủ độc lập tài chính, kinh tế trong giai đoạn là sinh viên hay vừa tốt nghiệp nên đâu đó sẽ có sự cảm thông. Và dưới góc độ người nhận quà, gia đình hoặc người thân yêu sẽ không hề đòi hỏi giới trẻ phải tặng họ những món quà thật hoành tráng hay thể hiện đẳng cấp trong ngày tết đoàn viên”, Quang cho biết thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.