Nga cho thương binh Ukraine rời Azovstal, Kyiv kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol

17/05/2022 08:12 GMT+7

Các binh sĩ Ukraine cố thủ ở cảng Mariupol trong nhiều tháng qua đã bắt đầu được di tản vào ngày 16.5 và dường như đã chính thức nhường lại quyền kiểm soát thành phố cho Nga .

Một binh sĩ Ukraine trong nhà máy Azovstal được đưa ra khỏi xe bằng cáng trong cuộc di tản ngày 16.5

reuters

Reuters ngày 16.5 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Anna Malyar cho biết 53 binh sĩ bị thương trong nhà máy thép Azovstal đã được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk do Nga kiểm soát, cách đó khoảng 32 km về phía đông.

Bà Malyar cho biết 211 người khác đã được đưa đến thị trấn Olenivka nằm trong khu vực do phe ly khai kiểm soát. Thứ trưởng Malyar nói thêm rằng tất cả những người được di tản sẽ nằm trong một cuộc trao đổi tù binh với Nga.

Phóng viên Reuters đã thấy năm xe buýt chở quân từ Azovstal đến Novoazovsk vào cuối ngày thứ 16.5. Một số quân nhân bị thương và được đưa ra khỏi xe buýt bằng cáng. Khoảng 600 binh sĩ được cho là đã ở bên trong nhà máy thép Azovstal.

Ukraine nói "hoàn tất nhiệm vụ chiến đấu" để giữ tính mạng binh sĩ ở Mariupol

“Chúng tôi hy vọng có thể cứu sống những binh sĩ của chúng tôi. Có những người bị thương nặng trong số họ. Họ đang được chăm sóc. Ukraine cần những anh hùng của mình còn sống", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu vào sáng sớm 17.5.

Quân đội Ukraine cho biết họ đã "ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị đóng quân tại Azovstal cứu tính mạng của các binh sĩ" và tuyên bố lực lượng ở đó đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu của mình.

Quân đội Ukraine nói thêm rằng các nỗ lực giải cứu binh sĩ bên trong vẫn đang được tiến hành nhưng không nêu rõ số lượng quân nhân còn lại.

Ukraine cho biết lực lượng nước này đã cố thủ ở Azovstal trong 82 ngày để các lực lượng còn lại của Ukraine có đủ thời gian chiến đấu với Nga và nhận số vũ khí cần thiết của phương Tây.

Reuters nhận định cuộc di tản này có thể đánh dấu sự kết thúc của trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong xung đột Ukraine và là một thất bại đáng kể của Ukraine. Mariupol đã trở nên hoang tàn sau cuộc bao vây kéo dài nhiều tháng của Nga.

Hoạt động sơ tán diễn ra vài giờ sau khi Nga thông báo nước này đã đồng ý sơ tán các binh sĩ Ukraine bị thương đến một cơ sở y tế ở Novoazovsk. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 16.5 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép các binh sĩ Ukraine rời đi vì lý do nhân đạo.

Sống sót thoát khỏi nhà máy Azovstal, nữ công nhân kể lại câu chuyện trú ẩn dưới hầm

Những binh sĩ Ukraine ở Azovstal đã phải cầm cự nhiều tuần trong các boongke và đường hầm được xây sâu dưới lòng đất để chống chọi với chiến tranh hạt nhân. Dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy, một trong những cơ sở luyện kim lớn nhất ở châu Âu, hồi đầu tháng.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.