Nga dọa đáp trả đòn cấm vận của phương Tây

26/02/2022 20:12 GMT+7

Nga tuyên bố có thể sẽ đóng băng tài sản của cá nhân và công ty các nước đã áp đặt lệnh cấm vận tương tự đối với cá nhân và công ty của Nga.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev ngày 26.2 cảnh báo Nga có thể sẽ đáp trả việc các nước chiếm giữ tài sản của công dân và công ty Nga ở nước ngoài bằng cách đóng băng tài sản của các công ty nước ngoài tại Nga, theo Reuters.

Ông Dmitry Medvedev phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh hôm 21.2

Reuters

Trong một tuyên bố trên mạng xã hội, ông Medvedev cho rằng Nga không thật sự cần mối quan hệ ngoại giao với các bên đã cấm vận Nga và nói đã đến lúc “khóa cửa các đại sứ quán”, sau khi phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận lên Nga vì chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Ngoài ra, ông Medvedev cũng nói những lệnh cấm vận là lý do để Nga có thể rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Mỹ, theo Reuters.

Cựu tổng thống Nga nhấn mạnh chiến dịch hiện tại sẽ tiếp tục cho đến khi đạt những mục tiêu do Tổng thống Vladimir Putin đề ra.

Xem nhanh: Ngày thứ 3 chiến dịch quân sự Nga tại Ukraine

Trong một diễn biến khác, Bloomberg ngày 26.2 loan tin nhiều ngân hàng lớn tại Trung Quốc đang hạn chế nguồn tiền để mua hàng hóa, nguyên liệu thô từ Nga vì lo ngại lệnh cấm vận từ phương Tây.

Theo đó, các ngân hàng này sợ rằng việc giải ngân để mua hàng hóa Nga có thể bị coi là ủng hộ cho chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine, qua đó có nguy cơ bị Mỹ và đồng minh cấm vận. Lệnh cấm vận của Mỹ có thể khiến các ngân hàng này không thể tiếp cận được với đồng USD.

Trong số các ngân hàng ra quy định hạn chế có ít nhất 2 ngân hàng quốc doanh lớn là ICBC và Bank of China. Việc hạn chế được cho chỉ là biện pháp tạm thời.

Trung Quốc được cho là đang giữ thái độ chừng mực về hành động quân sự của Nga tại Ukraine. Các quan chức Trung Quốc tuyên bố nước này tôn trọng chủ quyền của các nước, gồm Ukraine, nhưng cũng cho rằng cần chú ý và giải quyết những lo ngại an ninh chính đáng của Nga.

Mỹ, EU, Anh cấm vận cá nhân Tổng thống Putin vì chiến dịch quân sự ở Ukraine

Sáng nay, Trung Quốc đã bỏ phiếu trắng cho dự thảo nghị quyết do Mỹ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với nội dung “lấy làm tiếc” về hành động của Nga và kêu gọi nước này ngay lập tức rút quân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.