Nga nói gì về đợt phóng tên lửa mới nhất nhằm vào nhiều thành phố ở Ukraine?

Khánh An
Khánh An
24/11/2022 08:25 GMT+7

Sau khi Ukraine cáo buộc Nga phóng hàng chục tên lửa phá hoại cơ sở hạ tầng trọng yếu, một nhà ngoại giao Nga cho rằng đó là những tên lửa của Ukraine phóng lên đánh chặn nhưng bị rơi vào khu dân cư.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya

reuters

Hãng Reuters ngày 24.11 dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vasily Nebenzya cho rằng hạ tầng Ukraine bị thiệt hại là do hệ thống phòng không Ukraine phóng tên lửa nhằm vào các tên lửa Nga, nhưng bị lạc vào những khu dân cư.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ông kêu gọi phương Tây ngừng cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine.

Cuộc họp khẩn cấp ngày 23.11 được triệu tập theo lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau khi nhà lãnh đạo này cáo buộc Nga phóng hàng chục tên lửa vào cùng ngày, nhằm vào các cơ sở hạ tầng.

Nga nói gì về đợt tập kích tên lửa mới nhất vào hạ tầng năng lượng khắp Ukraine?

Đài CNN đưa tin ít nhất 7 người thiệt mạng và 36 người bị thương trong đợt phóng tên lửa ồ ạt mới nhất của Nga. Quan chức Oleksii Kuleba đứng đầu cơ quan quân sự vùng Kyiv cho hay có 4 người thiệt mạng tại vùng này. Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho hay trong số đó có 3 nạn nhân trong thành phố.

Phát biểu trực tuyến tại cuộc họp Hội đồng Bảo an, Tổng thống Zelensky kêu gọi hội đồng có hành động ngăn chặn Nga không kích nhằm vào hạ tầng trọng yếu, khiến nhiều thành phố ở Ukraine mất điện khi mùa đông đến.

“Hôm nay chỉ là một ngày nhưng chúng tôi hứng đến 70 tên lửa”, ông phát biểu và cho hay các tên lửa phóng trúng những bệnh viện, trường học, hạ tầng giao thông và khu dân cư.

Ukraine đang chờ đợi “phản ứng rất kiên quyết” của thế giới đối với đợt không kích ngày 23.11, ông nói thêm.

Thành phố Lviv mất điện vào ngày 23.11 sau đợt tấn công bằng tên lửa của Nga

reuters

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng hội đồng khó có hành động đáp ứng lời kêu gọi của ông Zelensky, do Nga là một thành viên với quyền phủ quyết. Ông Zelensky kêu gọi hội đồng không cho Nga bỏ phiếu về bất cứ quyết định nào liên quan hành động của Nga.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cho hay ông Putin “rõ ràng đang vũ khí hóa mùa đông nhằm gây sự chịu đựng to lớn đối với người dân Ukraine” và “sẽ cố gắng đóng băng đất nước này vào sự phục tùng”.

Xem nhanh: Ngày 272 chiến dịch, Ukraine lại phản công ở miền nam, Anh chuyển tên lửa hiện đại

Trong phát biểu phản ứng, Đại sứ Nebenzya phê phán hội đồng cho phép ông Zelensky phát biểu trực tuyến tại cuộc họp, đồng thời bác bỏ cái mà ông gọi là “những mối đe dọa liều lĩnh và tối hậu thư” của Ukraine và những bên ủng hộ trong phương Tây.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson cáo buộc Nga nhằm vào hạ tầng Ukraine và đợt không kích trên “dường như không nhằm vào bất cứ mục đích quân sự nào”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.