Nga nói gì về khả năng phải sử dụng vũ khí hạt nhân?

Văn Khoa
Văn Khoa
23/03/2022 09:07 GMT+7

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 22.3 cho hay chính sách an ninh của Nga cho thấy nước này sẽ chỉ dùng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn tại của mình bị đe dọa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại sân vận động Luzhniki ở Moscow ngày 18.3

AFP

Ông Peskov nêu chính sách hạt nhân nói trên của Nga trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN ngày 22.3, gần 4 tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine và phương Tây lo ngại chiến sự ở Ukraine có thể leo thang thành cuộc chiến tranh hạt nhân, theo Reuters.

“Chúng tôi có quan điểm về an ninh nội địa và quan niệm đó được công khai, bạn có thể đọc được tất cả lý do mà vũ khí hạt nhân được sử dụng. Theo đó, nếu đó là mối đe dọa đến sự tồn vong của đất nước chúng tôi, thì kho vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng”, ông Peskov trả lời khi được hỏi liệu ông có tin chắc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không dùng vũ khí hạt nhân.

Điện Kremlin: chỉ khi sự tồn vong bị đe dọa, Nga mới dùng vũ khí hạt nhân

Hồi tháng trước, Tổng thống Putin đã ra lệnh lực lượng hạt nhân Nga đặt trong tình trạng báo động cao. Theo lệnh đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 28.2 cho hay lực lượng tên lửa hạt nhân cùng Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội phương Bắc của nước này đã được đặt trong tình trạng tác chiến cao độ, theo hãng tin Interfax.

Trong khi đó, tại cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 22.3, Nga đã có cuộc khẩu chiến với Mỹ và Anh về nguy cơ của một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Ukraine, nhưng không có bên nào cung cấp bất kỳ bằng chứng để củng cố mối quan ngại của họ, theo Reuters dẫn lời một số nhà ngoại giao.

Trong cuộc họp, Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy nêu vấn về sự rò rỉ hợp chất ammonia ở thành phố Sumy thuộc đông bắc Ukraine và cáo buộc “những nhóm theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan” ở Ukraine đứng sau. Ông Polyanskiy khẳng định binh sĩ Nga không bao giờ có ý định hay thực hiện cuộc tấn công nhắm vào những cơ sở ở Ukraine sản xuất hay tồn trữ các chất độc.

Mỹ và Anh đã bác bỏ cáo buộc trên của Nga. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield xem cáo buộc đó là “lố bịch”. Bà Thomas-Greenfield còn nói: “Chúng tôi quan ngại rằng đây là điềm báo cho kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học của Nga”.

Nga triển khai lệnh tấn công hạt nhân ra sao?

Xem thêm diễn biến chiến sự tại Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.