Nga - Ukraine đạt kết quả đàm phán tích cực, Nga rút khỏi Kyiv

29/03/2022 20:20 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo sẽ giảm hoạt động quân sự quanh Kyiv và Chernihiv sau khi cuộc đàm phán hòa bình kết thúc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin ngày 29.3 thông báo quân đội sẽ giảm mạnh hoạt động quân sự quanh Kyiv và Chernihiv khi hai bên đàm phán về một thỏa thuận về tình trạng trung lập, phi hạt nhân của Ukraine cũng như những đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Quyết định được thực hiện nhằm tạo ra lòng tin lẫn nhau, tạo điều kiện cần thiết cho đối thoại thêm giữa hai nước và đạt mục tiêu cuối cùng là ký thỏa thuận hòa bình tại Ukraine, theo Sputnik.

Phái đoàn Nga và Ukraine đàm phán tại Istanbul ngày 29.3

Reuters

Ông Fomin nói rằng Bộ Tổng tham mưu sẽ công bố thêm thông tin chi tiết sau khi phái đoàn Nga từ Thổ Nhĩ Kỳ về đến Moscow. Bộ Tổng tham mưu Ukraine trước đó cũng thông báo một số đơn vị của Nga đang rút khỏi mặt trận Kyiv và Chernihiv.

CNN dẫn lời hai quan chức cấp cao của Mỹ cho biết đang quan sát thấy lực lượng Nga bắt đầu rút khỏi các khu vực quanh thủ đô Kyiv, gọi đây là "chuyển biến lớn về chiến lược".

Phát biểu bên cạnh ông Fomin, trưởng phái đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết cuộc đối thoại với Ukraine diễn ra trên tinh thần xây dựng và Nga đang thực hiện 2 bước để xuống thang xung đột.

Nga hứa giảm quy mô hoạt động quân sự gần Kyiv, bắc Ukraine

Ông nói đã nhận được những đề xuất của Ukraine và sẽ báo cáo lên Tổng thống Vladimir Putin. Ông Medinsky cũng cho rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có thể diễn ra song song với việc ký kết một hiệp ước hòa bình.

Về phía Ukraine, các nhà đàm phán của nước này cho biết đã đề xuất chấp nhận tình trạng trung lập để được sự đảm bảo an ninh, đồng nghĩa Kyiv sẽ không gia nhập liên minh quân sự hoặc cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ. Sự đảm bảo an ninh cho Ukraine sẽ tương tự như Điều 5 trong hiệp ước của NATO và sẽ được bảo đảm về pháp lý thông qua cuộc trưng cầu dân ý tại Ukraine và được quốc hội các nước bảo hộ thông qua.

Đề xuất còn gồm một giai đoạn bàn bạc kéo dài 15 năm về tình trạng của Crimea và chỉ có hiệu lực khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn đầy đủ.

Các nhà đàm phán Ukraine nói rằng những đề xuất trên là đủ để tổ chức cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước. Phía Ukraine nói đang chờ phản hồi của Nga.

Nga không hoan nghênh phương Tây ở các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine

Cuộc đàm phán kéo dài 4 giờ tại Istanbul ngày 29.3 là lần gặp trực tiếp đầu tiên của hai bên sau hơn 2 tuần. Theo CNN, giá dầu đã giảm 6,4% ngay sau cuộc đàm phán xuống còn 99,25 USD/thùng. Trong khi đó, đồng rúp Nga tăng giá hơn 10% so với đồng USD.

Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị có cuộc điện đàm với lãnh đạo các nước Pháp, Đức, Ý và Anh trong tối nay về những diễn biến mới nhất sau cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine.

Xem thêm diễn biến liên quan đến chiến sự Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.