• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Bạn cần biết Tiện ích Liên hệ
Theo dõi báo trên
Tận hưởng

Ngải cứu - cây thuốc quý cho sức khỏe và món ăn lạ mùa Giáng sinh

Nguyễn Quang Hải
nguyenquanghai319@gmail.com
11/12/2021 13:00 GMT+7

Với vị cay đắng, tính ấm, mùi thơm đặc trưng, ngải cứu không chỉ là một cây thuốc kỳ diệu tốt cho sức khỏe , mà còn có thể dùng để pha trà, pha thêm rượu hoặc chế biến làm tăng thêm hương vị cho các món ăn, đặc biệt là các món lẩu, nướng.

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của ngải cứu - thảo dược tốt cho sức khỏe là kích thích tiêu hóa. Đặc biệt, các món thịt thịnh soạn sẽ dễ tiêu hóa hơn rất nhiều. Điều này là nhờ vào chất tannin có trong ngải cứu, có tác dụng kích thích dịch vị và mật. Khi nấu và rang, chỉ có bông và lá mềm là thực sự được sử dụng, còn thân và rễ thích hợp cho nhiều công thức chữa bệnh khác. Ví dụ, hoạt chất artemisinin trong ngải cứu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh sốt rét. Theo đó, người ta đã nói rằng cây ngải cứu (Artemisia vulgaris) phù hợp hơn cho việc này vì nó chứa nhiều thành phần hoạt tính hơn.

Ngoài công dụng giúp tiêu hóa, ngải cứu còn có tác dụng kháng khuẩn, làm dịu cơ thể và tăng cường tuần hoàn máu. Nó cũng có thể có tác dụng tích cực đối với một số bệnh nấm và thậm chí nó còn được cho là có đặc tính chống ung thư. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, cây thuốc giúp điều hòa dòng chảy của năng lượng trong toàn bộ cơ thể và đạt được sự cân bằng có lợi.

Ngải cứu vẫn được sử dụng cho các vấn đề về sức khỏe như: Trị đau bụng do lạnh, buồn nôn, đau đầu, bồn chồn nội tâm, bệnh thần kinh nhẹ, các vấn đề về gan và mật, các triệu chứng mãn kinh, kinh nguyệt không đều và các bệnh đau nhức xương khớp do nhiễm phong hàn.

Ngải cứu rang làm túi chườm nóng hoặc nấu cùng sả, gừng để tắm, ngâm giúp giảm đau nhức, căng thẳng. Ngoài ra, ngải cứu cũng được sử dụng trong châm cứu, một phương pháp làm nóng các huyệt đạo cụ thể trên cơ thể bằng cách đốt (hơ khói) ngải cứu khô sát bề mặt da.

Trà ngải cứu làm giảm đáng kể nhiều vấn đề về đường tiêu hóa. Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú nên tránh dùng trà để đề phòng. Trong mọi trường hợp, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn không chắc chắn và không nên uống trà ngải cứu trong hơn một tuần.

Ngải cứu là một bổ sung tuyệt vời cho nhiều món ăn bổ dưỡng: Chả trứng gà với lá ngải cứu, trứng vịt lộn hầm lá ngải cứu, gà hầm ngải cứu… Ngoài ra bạn có thể dùng nó để chế biến các món nướng hấp dẫn.

Dưới đây là gợi ý tuyệt vời cho món ngỗng Giáng sinh với ngải cứu.

Ngỗng nướng ngải cứu - món ăn ấm áp mùa Giáng sinh

Ở các nước phương tây, ngải cứu được sử dụng rất thường xuyên trong nhiều công thức nấu ngỗng quay ngon, đặc biệt là vào dịp Giáng sinh. Nó cũng có thể được sử dụng để chế biến súp nóng, các món tráng miệng và rất nhiều món đặc sản ngon khác.

Nguyên liệu:

Ngỗng: 1 con (tầm 5 kg)

Hành tây: 1 củ

Tỏi: 3 nhánh

Hương thảo: 2 nhánh

Cỏ xạ hương: 2 nhánh

Táo: 1 quả

Chanh: 1 quả (cắt lát)

Ngải cứu khô: 2 muỗng canh (hoặc hai cành cây khô)

Đối với bơ thảo mộc

Bơ mềm: 1 cốc

Tỏi: 3 nhánh (băm nhỏ)

Húng tây: 1 muỗng canh (thái nhỏ)

Lá oregano: 1 muỗng canh (thái nhỏ)

Hương thảo: 2 muỗng canh (thái nhỏ)

Ngải cứu tươi: 1/2 muỗng canh (thái nhỏ)

Muối: 1 thìa cà phê

Tiêu: 1/2 thìa cà phê

Thực hiện: (thời gian nấu khoảng 4 tiếng rưỡi)

Làm nóng lò ở 250 độ (đối lưu). Ngỗng làm sạch bỏ cổ và nội tạng. Nhét hai cánh sau đùi và cho ngỗng vào với hành, tỏi, ngải cứu, hương thảo, táo, chanh và cỏ xạ hương. Buộc các bàn chân lại với nhau bằng dây. Trộn bơ, tỏi, cỏ xạ hương, lá oregano, ngải cứu, hương thảo và muối và hạt tiêu trong một cái bát nhỏ. Xoa đều hỗn hợp lên mình ngỗng.

Đặt ngỗng vào chảo hoặc trên khay và nướng trong khoảng 4 tiếng rưỡi. Thỉnh thoảng, dùng nĩa đâm vào ngực và chân. Bằng cách này, lượng mỡ tiết ra nhiều hơn và thịt không bị nặng bụng sau đó. Để ngăn không bị cháy, nên bổ sung nước nóng thường xuyên. Để ngỗng nghỉ ít nhất 20 phút trước khi cắt.

Mẹo: Tiết kiệm chất béo nấu từ ngỗng và sử dụng nó để chế biến nước sốt thịnh soạn, nếu muốn.

Ngoài món ngỗng nướng, bạn cũng có thể áp dụng nhiều cách chế biến khác nhau với ngải cứu. Không chỉ là vị thuốc quý trong nhà, mà ngải cứu còn là gợi ý tuyệt vời cho bạn trong các thực đơn mùa Giáng sinh này nữa. Chúc bạn ngon miệng và Giáng sinh vui vẻ!

Theo: theherbalacademy, freshideen

Top
Top