Ngày mới với tin tức sức khỏe: 4 lầm tưởng về ung thư phổi

M.Giao
M.Giao
26/06/2023 00:11 GMT+7

Chuyên gia: Đây là 2 loại thịt tốt nhất để bạn giảm mức cholesterol; 4 lầm tưởng phổ biến về ung thư phổi; Vì sao nhiều người bị viêm họng nhưng không bị sốt?... là những thông tin sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày thứ hai 26.6.

Ngoài ra, trong ngày thứ hai 26.6 còn có nhiều tin bài sức khỏe khác như: Cảnh báo loại nấm đỏ gây ngộ độcGóc chuyên gia: Hiểu thêm về nhịn ăn gián đoạnPhát hiện mới: Thiếu vitamin này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; Đây là tin rất vui cho những người yêu thích cà phê!...

Vì sao nhiều người bị viêm họng nhưng không bị sốt?

Viêm họng là vấn đề sức khỏe cực kỳ phổ biến. Phần lớn các trường hợp viêm họng là do virus. Người bệnh khi đó sẽ kèm theo triệu chứng sốt. Tuy nhiên, có những trường hợp bị viêm họng nhưng hoàn toàn không bị sốt. Bệnh không phải do virus mà vì những nguyên nhân khác.

Nhìn chung, viêm họng không gây sốt sẽ ít lo ngại hơn đau họng có gây sốt. Thông thường, nếu viêm họng mà không sốt thì người bệnh không cần đến khám bác sĩ, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Vì sao nhiều người bị viêm họng nhưng không bị sốt ? - Ảnh 1.

Đau họng nhưng không bị sốt có thể do cảm lạnh hoặc viêm amiđan

SHUTTERSTOCK

Khi mắc viêm họng nhưng không kèm theo sốt thì người bệnh có thể đang mắc những vấn đề sau:

Cảm lạnh thông thường

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm họng nhưng không bị sốt là cảm lạnh. Nếu là cảm lạnh thông thường, người bệnh sẽ kèm theo hắt xì, chảy nước mũi và cảm thấy mệt.

Cảm lạnh thường sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Nghỉ ngơi, uống trà nóng với mật ong và thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp kiểm soát triệu chứng bệnh.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Vì sao nhiều người bị viêm họng nhưng không bị sốt? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 26.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về viêm họng như: 4 món cần tránh khi bị viêm họng mà ít người biếtTại sao không bị bệnh nhưng ngủ dậy vẫn bị đau họng?...

4 lầm tưởng phổ biến về ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những loại ung thư phổi biến nhất thế giới. Các triệu chứng của ung thư phổi thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn nặng. Dù nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn chưa nhận thức đúng về ung thư phổi do những lầm tưởng phổ biến về căn bệnh này.

Ung thư phổi xảy ra khi các tế bào ung thư trong phổi hình thành và phát triển ngoài tầm kiểm soát. Hậu quả là hủy hoại mô phổi và khiến phổi không còn hoạt động bình thường được nữa. Nếu không phát hiện và điều trị, tế bào ung thư sẽ lan đến hạch bạch huyết hoặc di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như não, theo tờ The Independent (Anh).

4 lầm tưởng phổ biến về ung thư phổi - Ảnh 1.

Không chỉ người già hay người hút thuốc lá mới mắc ung thư phổi mà người trẻ, không hút thuốc vẫn có thể mắc bệnh dù nguy cơ thấp

SHUTTERSTOCK

Trong giai đoạn sớm, ung thư phổi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn nặng. Thống kê cho thấy chỉ khoảng 15 % bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh khi đang ở giai đoạn đầu. Do đó, hiểu đúng về ung thư phổi là điều rất quan trọng để ngăn ngừa và phát hiện sớm bệnh. 

Mời bạn xem tiếp nội dung bài 4 lầm tưởng phổ biến về ung thư phổi trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 26.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về ung thư phổi như: Đột phá: Loại thuốc có khả năng giảm 51% ca tử vong do ung thư phổi4 yếu tố gây ung thư phổi đối với người không hút thuốc...

Chuyên gia: Đây là 2 loại thịt tốt nhất để bạn giảm mức cholesterol

Một chuyên gia cho biết việc tăng lượng omega-3 thông qua chế độ ăn uống cũng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol.

Theo thời gian, cholesterol cao có thể tích tụ, ngăn máu lưu thông, có thể dẫn đến các trường hợp cấp cứu y tế đe dọa tính mạng như đau tim và đột quỵ.

Do đó, điều quan trọng là giữ cho mức cholesterol thấp.

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất lớn đối với mức cholesterol, và thực phẩm giàu chất béo bão hòa là tồi tệ nhất, theo tờ Express.

Nên đổi thịt đỏ bằng thịt gà và cá

Một chuyên gia cảnh báo rằng loại thịt bạn ăn cũng có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol.

Chuyên gia chỉ ra 2 loại thịt tốt nhất để bạn giảm mức cholesterol - Ảnh 1.

Việc tăng lượng omega-3 thông qua chế độ ăn uống cũng có thể giúp kiểm soát mức cholesterol

SHUTTERSTOCK

Cô Elizabeth Wall, chuyên gia hỗ trợ dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Đại học Chicago (Mỹ), đã giải thích: Cholesterol là chất béo có thể gây tích tụ trong động mạch và hạn chế lưu lượng máu.

Cô khuyên nên đổi thịt đỏ lấy thịt gà và cá, theo Express.

Chuyên gia Wall cho biết: Ăn quá nhiều chất béo và thịt đỏ sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng chất béo bão hòa. Vì vậy, hãy thay thế bằng các sản phẩm ít chất béo như phô mai, sữa và sữa chua và thịt nạc trắng như thịt gà, và cá, sẽ giúp giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Chuyên gia: Đây là 2 loại thịt tốt nhất để bạn giảm mức cholesterol trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 26.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về cholesterol như: Chuyên gia chia sẻ 4 món ăn sáng giúp giảm cholesterolDấu hiệu ở bàn chân cảnh báo huyết áp và cholesterol cao...

Kính chúc các bạn một tuần mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.