Ngày mới với tin tức sức khỏe: Chuyên gia khuyên nên giảm 5 thứ này hậu Covid-19

26/04/2022 00:14 GMT+7

'Bác sĩ Uma Naidoo đã chỉ ra 5 loại thực phẩm bạn nên cắt giảm để chống lại chứng viêm và tăng cường sức khỏe não bộ với người bị ảnh hưởng hậu Covid-19 '. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Nhiệt độ ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?; Cậu bé sinh ra có 2 dương vật, bác sĩ phải cắt bỏ dương vật lớn hơn; Chứng minh giảm cân dễ, người đàn ông chủ động tăng 45 kg, rồi giảm 50 kg...

Đối phó với hậu Covid-19: Chuyên gia Harvard khuyên nên giảm 5 thứ hại não này

Những người bị hậu Covid-19 có thể bị suy giảm nhận thức, ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và sự phản xạ, theo một nghiên cứu mới.

Nguyên nhân có thể là do chứng viêm. Nó có thể xảy ra khắp cơ thể, và có thể gây ra rối loạn chức năng cơ quan, bao gồm cả não.

Những người bị Covid-19 kéo dài có thể bị suy giảm nhận thức, ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và sự phản xạ

SHUTTERSTOCK

Tiến sĩ Uma Naidoo, bác sĩ, giảng viên Trường Y Harvard (Mỹ) và là tác giả của cuốn sách "Thực phẩm ảnh hưởng đến não”, đã chỉ ra 5 loại thực phẩm bạn nên cắt giảm để chống lại chứng viêm và tăng cường sức khỏe não bộ, đặc biệt ở người bị ảnh hưởng não do hậu Covid-19.

Đường. Chế độ ăn nhiều đường có thể làm dư thừa glucose trong não, dẫn đến suy giảm trí nhớ và kém dẻo dai của vùng hải mã - phần não kiểm soát trí nhớ.

Đồ chiên rán. Khi nói đến sức khỏe của não, bạn cần phải cắt giảm đồ chiên rán. Một nghiên cứu bao gồm 18.080 người đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều thức ăn chiên rán dẫn đến điểm số học tập và trí nhớ thấp hơn. Lý do có thể do đồ chiên có thể gây ra viêm nhiễm, có thể làm hỏng các mạch máu cung cấp máu cho não. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 26.4.

Covid-19 sáng 26.4: Cả nước 10.571.772 ca nhiễm | Bệnh viện dã chiến ở TP.HCM đang “ế”

Nhiệt độ ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào?

Nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu giảm vào đầu buổi tối. Điều này gắn liền với nhịp sinh học.

Vào ban ngày, nhiệt độ cơ thể của bạn ở mức thức dậy bình thường. Đối với hầu hết mọi người, nhiệt độ cơ thể bình thường trong ngày là 37 độ C.

Khi mặt trời lặn, nhiệt độ cốt lõi của bạn giảm xuống. Khi bạn đi ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ tiếp tục giảm trong hai giai đoạn đầu tiên của chu kỳ ngủ, bao gồm giấc ngủ chuyển động mắt chậm. Nhiệt độ của bạn cuối cùng sẽ đạt đến điểm thấp nhất và duy trì mức thấp hơn này trong thời gian còn lại của đêm.

Hầu hết mọi người đều bị bức bối, khó chịu khi cố gắng ngủ trong khi thời tiết quá nóng

SHUTTERSTOCK

Hầu hết mọi người sẽ giảm khoảng 2 độ C trong khi ngủ. Trước khi thức dậy, nhiệt độ cơ thể sẽ dần trở lại mức bình thường. Điều này giúp bạn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo khi thức dậy vào buổi sáng.

Phòng ngủ quá nóng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và làm phiền giấc ngủ của bạn. Bạn nhạy cảm hơn với nhiệt độ trong 2 giai đoạn đầu của giấc ngủ, và do đó, nhiều khả năng bạn sẽ thức dậy trong những giai đoạn này nếu cảm thấy nóng.

Thức dậy trong 2 giai đoạn ngủ đầu tiên có thể làm giảm lượng thời gian bạn dành cho các giai đoạn sau của giấc ngủ - là giai đoạn sửa chữa tế bào, phục hồi hệ thống miễn dịch và các quá trình phục hồi khác.

Ít thời gian hơn trong những giai đoạn này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ không thể phục hồi nhiều trong đêm, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và kém sảng khoái khi thức dậy. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 26.4.

Cậu bé sinh ra có 2 dương vật, bác sĩ phải cắt bỏ dương vật lớn hơn

Do dị tật hiếm gặp, cậu bé người Brazil sinh ra có 2 dương vật. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ quyết định cắt bỏ dương vật lớn hơn để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Danh tính của cậu bé không được tiết lộ, chỉ biết vào thời điểm phẫu thuật bé đã được 2 tuổi. Bé được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố São Paulo (Brazil).

Cậu bé người Brazil sinh ra có 2 dương vật và các bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ dương vật lớn hơn

SHUTTERSTOCK

Cậu bé được chẩn đoán mắc diphallia, hay còn gọi là “dương vật sao chép”. Tỷ lệ bị dị tật bẩm sinh này là 1/6 triệu bé trai. Hiện tại, y văn thế giới chỉ mới ghi nhận khoảng 100 ca mắc dương vật sao chép. Trường hợp của cậu bé người Brazil được công bố trên chuyên san Journal of Pediatric Urology.

Hai dương vật của bé dính liền nhau ở gốc và đều có thể cương cứng được. Tuy nhiên, mỗi dương vật chỉ có 1 thể hang thay vì 2 như bình thường. Thể hang là mô xốp chứa máu và giúp dương vật cương cứng.

Theo tư duy thông thường, bác sĩ sẽ cắt bỏ dương vật nhỏ hơn. Tuy nhiên, họ đã đổi ý khi mẹ cậu bé tiết lộ một thông tin quan trọng. Đó là con trai bà chỉ đi tiểu được từ dương vật nhỏ hơn. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.