Ngày mới với tin tức sức khỏe: Giờ ăn này giúp ngăn ngừa béo phì, tiểu đường

20/06/2023 00:10 GMT+7

'Một nghiên cứu mới đã phát hiện giờ ăn có thể giúp ngăn ngừa cả bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Ngủ trong lúc say có ảnh hưởng đến sức khỏe không?; Kết hôn có thể giúp nam giới ngăn ngừa kiệt sức nghề nghiệp; Vì sao cứ đến lúc ngủ là bị ngứa cổ họng?...

Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường, béo phì

Một nghiên cứu mới vừa được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nội tiết ở Chicago (Mỹ), đã phát hiện ra giờ ăn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rằng ăn 80% lượng thức ăn hằng ngày trong khoảng thời gian từ sáng đến trước 13 giờ có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu và giảm tình trạng tăng đường huyết.

Phát hiện bất ngờ về giờ ăn giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường - Ảnh 1.

Ăn 80% lượng thức ăn trong ngày trước 13 giờ có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu và ít bị tình trạng cao đường huyết hơn

Shutterstock

Nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học từ Trường Y Grossman Đại học New York (Mỹ) dẫn đầu đã tuyển chọn 10 người béo phì có lượng đường trong máu cao tham gia nghiên cứu.

Những người tham gia được ăn theo 2 cách sau: Ăn 80% lượng thức ăn hằng ngày trước 13 giờ; Ăn chế độ ăn bình thường, với các bữa ăn rải đều từ sáng đến chiều tối. Trong suốt quá trình nghiên cứu, những người tham gia được cung cấp đủ calo để duy trì cân nặng và được đeo máy theo dõi lượng đường trong máu.

Kết quả đã phát hiện ra rằng ăn 80% lượng thức ăn trong ngày trước 13 giờ có thể cải thiện sự dao động của lượng đường trong máu và ít bị tình trạng cao đường huyết hơn so với ăn bình thường. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 20.6.

Ngủ trong lúc say có ảnh hưởng đến sức khỏe?

Sau buổi tiệc rượu, cảm giác có lẽ nhiều người mong chờ nhất là được trở về nhà và ngủ một giấc đến sáng. Ngủ sau khi cơ thể mệt mỏi vì cơn say là điều bình thường. Nhưng trong một số trường hợp, ngủ sau khi uống rượu bia có thể mang đến nguy cơ cho sức khỏe.

Sau khi uống rượu bia, dù người uống có làm gì thì nồng độ cồn trong máu sẽ tăng. Với những người uống lượng lớn rượu bia, nồng độ cồn này sẽ tăng lên rất nhanh. Nếu họ ngủ ngay sau đó thì nồng độ cồn có thể tăng lên mức gây ngộ độc rượu, thậm chí tổn thương não mà không hay biết.

Ngủ trong lúc say có ảnh hưởng đến sức khỏe không ? - Ảnh 1.

Rượu bia có thể khiến dễ chìm vào giấc ngủ nhưng sau đó lại làm gián đoạn giấc ngủ và gây thức giấc nửa đêm

SHUTTERSTOCK

Không những vậy, rượu bia còn ức chế phản xạ hầu họng. Đây là phản xạ co cơ phía sau ở cổ họng, giúp ngăn những thứ trong khoang miệng đi vào cổ họng và gây ngạt thở. Do đó, nếu người uống rượu bia ngủ và bị nôn thì sẽ rất dễ gây ngạt thở.

Thậm chí, ngủ sau khi uống chỉ vài ly cũng gây hại cho cơ thể. Lúc đầu hôm, rượu bia sẽ giúp người uống dễ chìm vào giấc ngủ. Nhưng sau đó, tim họ đập nhanh và đổ nhiều mồ hôi dù chưa chìm vào giấc ngủ say. Hiện tượng này là do rượu bia làm giãn các mạch máu trong cơ thể. Không những vậy, vì rượu bia tác dụng lợi tiểu nên kích thích đi tiểu. Hệ quả là khiến cơ thể tỉnh táo và gây gián đoạn giấc ngủ. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 20.6.

Kết hôn có thể giúp nam giới ngăn ngừa kiệt sức nghề nghiệp

Những người đàn ông đã kết hôn sẽ có ít nguy cơ bị kiệt sức nghề nghiệp tại nơi làm việc hơn người chưa kết hôn. Kết luận này rút ra từ một nghiên cứu được công bố mới đây ở Nga. Các tác giả nghiên cứu tin rằng lợi ích này có được là nhờ sự hỗ trợ tinh thần từ người vợ.

Hôn nhân có thể giúp ngăn ngừa kiệt sức nghề nghiệp cho nam giới. Không những vậy, những người đàn ông có thành tựu nghề nghiệp tốt hơn có xu hướng hài lòng hơn trong mối quan hệ hôn nhân của họ. Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học nghiên cứu Quốc gia Kinh tế Cao cấp ở thành phố Moscow (Nga) thực hiện.

Kết hôn có thể giúp nam giới ngăn ngừa kiệt sức nghề nghiệp - Ảnh 1.

Mối quan hệ hôn nhân lành mạnh có thể giúp giảm kiệt sức nghề nghiệp ở nam giới

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu khảo sát trên 203 người, trong đó 120 người phụ nữ và 83 người nam. Tất cả đều trong độ tuổi từ 20-69 và làm việc trong các tổ chức kinh doanh của Nga.

Trong 203 người này, có 107 người đã kết hôn, 87 người đang trong mối quan hệ tình cảm và 9 người đã ly hôn. Họ được yêu cầu đánh giá mức độ hài lòng của bản thân với trong mối quan hệ với đối tác và các triệu chứng kiệt sức nghề nghiệp.

Kết quả cho thấy mức độ hài lòng trong hôn nhân tăng lên thì nguy cơ kiệt sức nghề nghiệp sẽ giảm xuống. Mối tương quan này đặc biệt rõ rệt ở nam giới. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.