Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích của đi bộ với người viêm khớp

26/01/2024 00:10 GMT+7

'Nghiên cứu mới đã phát hiện thêm một lợi ích tuyệt vời của đi bộ. Theo đó, đi bộ 30 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải sẽ giúp giảm huyết áp vốn có xu hướng tăng cao ở người bị viêm khớp'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Phát hiện cách ăn giúp giảm bệnh tim, ung thư, tiểu đường; Cách bảo vệ người cao tuổi khỏi viêm phổi nguy hiểm khi trời rét đậm; Những dấu hiệu cảnh báo thoái hóa khớp háng...

Phát hiện thêm lợi ích tuyệt vời của đi bộ 30 phút mỗi ngày

Nghiên cứu mới đã phát hiện thêm một lợi ích tuyệt vời của đi bộ. Theo đó, đi bộ 30 phút mỗi ngày với cường độ vừa phải sẽ giúp giảm huyết áp vốn có xu hướng tăng cao ở người bị viêm khớp, đặc biệt là phụ nữ.

Theo Phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), viêm khớp có thể gây tổn thương nhiều hệ thống cơ thể, bao gồm da, mắt, phổi, tim và mạch máu.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích của đi bộ với người viêm khớp- Ảnh 1.

Phát hiện thêm một lợi ích tuyệt vời của đi bộ

Shutterstock

Đặc biệt, người bị viêm khớp thường bị huyết áp cao và nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch ở họ cao hơn 50% so với người bình thường.

Nguyên nhân là do căng thẳng tinh thần, gắng sức và đau đớn, góp phần làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch của bệnh. Tiến sĩ Tiago Pecanha, nhà nghiên cứu tại Đại học Sao Paulo (USP, Brazil) cho biết nghiên cứu mới "cho thấy tập thể dục ngăn ngừa sự gia tăng huyết áp" ở những phụ nữ bị viêm khớp.

Cụ thể, nghiên cứu do nhóm tác giả tại Đại học Sao Paulo thực hiện, bao gồm 20 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 65, tham gia. Những người này vừa bị viêm khớp đang được điều trị bệnh, vừa bị huyết áp cao.

Sau khi theo dõi trong 24 giờ, kết quả cho thấy đi bộ 30 phút làm giảm huyết áp tâm thu trung bình 5 mmHg. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 26.1.

Phát hiện cách ăn giúp giảm bệnh tim, ung thư, tiểu đường

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y sinh American Journal of Clinical Nutrition cho thấy ăn chay kết hợp thêm một lượng nhỏ đạm động vật là tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật.

Ăn chay từ lâu đã được cho là giúp ngăn ngừa bệnh tật tốt hơn là ăn thịt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thêm một lượng nhỏ đạm động vật như thịt, trứng, sữa vào chế độ ăn chay có thể ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích của đi bộ với người viêm khớp- Ảnh 2.

Ăn chay kết hợp thêm một lượng nhỏ đạm động vật là cách tốt giúp ngăn ngừa bệnh tật

Shutterstock

Các nhà khoa học từ Đại học Tufts (Mỹ) đã thu thập dữ liệu của 48.000 phụ nữ, ở độ tuổi từ 38 đến 59. Những người tham gia không có vấn đề về sức khỏe thể chất hoặc tinh thần ngay khi bắt đầu nghiên cứu, và cứ 4 năm họ báo cáo một lần về chế độ ăn của mình.

Kết quả cho thấy, trong khoảng 30 năm theo dõi, những người ăn chủ yếu là đạm thực vật bao gồm rau, trái cây, các loại hạt, đậu, đồng thời tiêu thụ thêm một lượng nhỏ đạm động vật, có khả năng khỏe mạnh cao hơn 46% khi già đi.

Cụ thể, họ đã giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, suy thận, ung thư, tiểu đường và bệnh Parkinson.

Ngược lại, những người tiêu thụ chủ yếu đạm động vật, gồm thịt bò, thịt gà, sữa, cá và phô mai, có khả năng khỏe mạnh thấp hơn 6% khi họ già đi. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 26.1.

Rét đậm: Cách bảo vệ người cao tuổi khỏi viêm phổi nguy hiểm

Nguy cơ viêm phổi ở người cao tuổi thường tăng cao vào mùa đông, vì vậy biết các biện pháp phòng ngừa bệnh này là vô cùng cần thiết.

Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng làm viêm túi khí ở một hoặc cả hai lá phổi. Đây là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Lợi ích của đi bộ với người viêm khớp- Ảnh 3.

Viêm phổi đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi

Shutterstock

Người cao tuổi dễ bị viêm phổi hơn vì nhiều lý do:

Hệ miễn dịch suy yếu: Thời tiết lạnh có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng.

Bệnh mạn tính tiềm ẩn: Người cao tuổi thường mắc các bệnh mạn tính, như bệnh tim, bệnh phổi và tiểu đường. Những bệnh này có thể khiến việc chống lại nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ biến chứng do viêm phổi.

Khó đào thải chất nhầy: Ở người già, hệ thống niêm mạc trở nên kém hiệu quả hơn, khiến việc loại bỏ nhiễm trùng khỏi phổi trở nên khó khăn hơn.

Suy giảm phản xạ ho: Phản xạ ho là cơ chế bảo vệ giúp trục xuất các chất kích thích và mầm bệnh ra khỏi phổi. Càng lớn tuổi, phản xạ ho trở nên kém hiệu quả hơn, khiến việc loại bỏ mầm bệnh gây viêm phổi trở nên khó khăn hơn. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.