Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nghiên cứu về nắng nóng và tái nhiễm Covid-19

01/04/2022 00:14 GMT+7

'Một nghiên cứu do Đại học Texas (Mỹ) dẫn đầu đã làm rõ hơn vai trò của thời tiết trong việc lây nhiễm Covid-19'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung nghiên cứu này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể khác nhau tùy thuộc vào biến thể; Làm gì khi viêm xoang gây nhức răng?; Có nên uống nước lá xuyên tâm liên để hồi phục hậu Covid-19?...

Nắng nóng có làm bạn dễ bị tái nhiễm Covid-19?

Một nghiên cứu do Đại học Texas (Mỹ) dẫn đầu đã làm rõ hơn vai trò của thời tiết trong việc lây nhiễm Covid-19. Và kết quả cho thấy nhiệt độ và độ ẩm không đóng vai trò lớn trong việc lây lan Covid-19.

Điều này có nghĩa là dù trời có nắng nóng hay lạnh giá, việc lây truyền Covid-19 hầu như phụ thuộc phần lớn vào hành vi của con người.

“Ảnh hưởng của thời tiết đối với sự lây nhiễm và tái nhiễm là thấp và các yếu tố khác như đi lại và tiếp xúc có nhiều tác động nhiều hơn thời tiết. Về tầm quan trọng tương đối, thời tiết là một trong những thông số cuối cùng”, tiến sĩ Dev Niyogi, Giáo sư tại Đại học Texas (Mỹ), người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết.

Ảnh hưởng của thời tiết đến sự lây lan của Covid-19 là rất ít

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí về nghiên cứu môi trường và sức khỏe cộng đồng International Journal of Environmental Research and Public Health.

Nghiên cứu đã định nghĩa “thời tiết” là “nhiệt độ không khí” - kết hợp cả nhiệt độ và độ ẩm.

Sau đó, các nhà khoa học đã phân tích ảnh hưởng của nhiệt độ không khí đối với sự lây lan của Covid-19 ở các khu vực khác nhau. Kết quả cho thấy, so với các yếu tố khác, tầm quan trọng tương đối của thời tiết là chưa đến 3%, chứng tỏ thời tiết ít ảnh hưởng đến sự lây truyền của Covid-19. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 1.4.

Triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể khác nhau tùy thuộc vào biến thể

Các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 có thể gây ra các triệu chứng Covid-19 kéo dài khác nhau. Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng phát hiện những người mắc bệnh nặng sẽ có nguy cơ bị Covid-19 kéo dài cao gấp 6 lần bình thường.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Florence và Bệnh viện Đại học Careggi ở Ý thực hiện. Họ đã quan sát 428 bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Careggi từ tháng 6.2020 đến tháng 6.2021.

Các triệu chứng của Covid-19 kéo dài có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào biến thể lây nhiễm

SHUTTERSTOCK

Lúc đó, các bệnh nhân Covid-19 đều đang nhiễm những biến thể đầu tiên và sau này là biến thể Alpha. Các tác giả phát hiện những người bị nhiễm biến thể Alpha có các triệu chứng cảm xúc và thần kinh khác với người nhiễm các biến thể đầu tiên của SARS-CoV-2.

Ngoài ra, khoảng 76% bệnh nhân khi khỏi bệnh xuất hiện triệu chứng Covid-19 kéo dài. Nhiều nhất là khó thở (37%), mệt mỏi mạn tính (36%), sau đó là khó ngủ (16%), sương mù não (13%) và các vấn đề về thị giác (13%). Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 1.4.

Làm gì khi viêm xoang gây nhức răng?

Phần lớn chúng ta đều từng bị viêm xoang ít nhất một lần trong đời. Bệnh không chỉ khiến người mắc mệt mỏi, nghẹt mũi, nhức đầu mà còn có thể gây nhức răng.

Xoang mũi nằm ở nhiều vị trí khác nhau trên khuôn mặt, chẳng hạn như gần mắt, gò má và trán. Trong đó, xoang lớn nhất nằm ở gò má gọi là xoang hàm trên, the chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Viêm xoang không chỉ gây mệt mỏi, nhức đầu mà còn gây đau răng

SHUTTERSTOCK

Các xoang này là các hốc rỗng chứa đầy không khí, tạo ra chất nhầy và kết nối với khoang mũi. Không khí khi đi qua xoang sẽ được lọc bớt bụi và làm ấm không khí. Đôi khi, xoang mũi tiết quá nhiều chất dịch sẽ bị tắc nghẽn, dẫn đến viêm xoang.

Các triệu chứng thường gặp của viêm xoang là mệt mỏi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, thậm chí nhức răng. Nhiều người không nghĩ rằng viêm xoang có thể gây đau răng nhưng thực tế điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.