Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện ngủ bật đèn làm tăng nguy cơ này

14/12/2022 00:10 GMT+7

'Mỗi người có có một thói quen ngủ khác nhau. Có người cảm thấy dễ ngủ hơn khi ngủ trong bóng tối, người khác lại phải bật đèn ngủ thì mới ngủ được'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung nghiên cứu này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Cách tuyệt vời chỉ 15 phút mỗi ngày giúp giảm huyết áp hiệu quả; Uống nước kiểu này làm tổn thương thận hồi nào không hay; 4 món cần tránh khi bị viêm họng mà ít người biết...

Ngủ không bật đèn ngủ hay bật đèn tốt cho sức khỏe hơn?

Mỗi người có có một thói quen ngủ khác nhau. Có người cảm thấy dễ ngủ hơn khi ngủ trong bóng tối, người khác lại cảm thấy “ngộp” và phải bật đèn ngủ thì mới ngủ được.

Tuy nhiên, không đơn giản chỉ là sở thích, mà quyết định tắt đèn hoặc để đèn ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nghiên cứu mới đây, được công bố trên tập san học thuật về giấc ngủ Sleep, cho thấy ngủ bật đèn ngủ làm tăng nguy cơ béo phì, huyết áp cao và tiểu đường hơn là ngủ trong bóng tối.

Không đơn giản chỉ là sở thích, mà quyết định tắt đèn hoặc để đèn ngủ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu bao gồm 1.395 người từ 63 đến 84 tuổi, là một phần của nghiên cứu dài hạn mang tên Nghiên cứu Lão hóa Khỏe mạnh ở Chicago (Mỹ).

Những người tham gia được đánh giá về các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao và tiểu đường, đồng thời được đeo thiết bị đo lượng ánh sáng trong khi ngủ trong hơn một tuần. Kết quả nghiên cứu này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.12.

Uống nước kiểu này làm tổn thương thận hồi nào không hay

Nước rất quan trọng đối với cơ thể. Khoảng 60-70% trọng lượng cơ thể là nước và mọi bộ phận cơ thể đều cần nước để hoạt động bình thường.

Đặc biệt, nước giúp thận loại bỏ chất thải từ máu dưới dạng nước tiểu. Và mất nước nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương thận. Vì vậy, điều quan trọng là phải uống đủ nước nhất là khi làm việc hoặc tập thể dục nặng nhọc, đặc biệt là trong mùa nắng nóng.

Nước rất quan trọng đối với cơ thể

SHUTTERSTOCK

Nhưng các chuyên gia khuyên rất hay rằng: “Hãy uống nước một cách khôn ngoan!”. Điều này có nghĩa là cần phải biết uống nước đúng cách, đặc biệt cần tránh những cách uống nước có thể gây hại cho thận sau đây:

Thận cần nước để hoạt động bình thường. Nếu uống không đủ nước, đặc biệt nếu thường xuyên uống ít nước, có thể gây tổn thương thận. Thông tin tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 14.12.

Cách tuyệt vời chỉ 15 phút mỗi ngày giúp giảm huyết áp hiệu quả

Nghiên cứu mới được công bố vào ngày 8.12 trên tạp chí nghiên cứu về tim mạch Canadian Journal of Cardiology đã phát hiện tập yoga chỉ 15 phút mỗi ngày có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả như uống thuốc.

Huyết áp cao có thể nguy hiểm, nhưng mọi người có thể thực hiện các bước chủ động để quản lý. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tích cực tìm kiếm các phương pháp hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp.

Tập yoga chỉ 15 phút mỗi ngày có tác dụng giảm huyết áp hiệu quả như uống thuốc

SHUTTERSTOCK

Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 60 người mắc bệnh huyết áp cao và hội chứng chuyển hóa để tham gia nghiên cứu.

Khi bắt đầu nghiên cứu, cả hai nhóm đều được đo huyết áp, đường huyết, mức mỡ máu và chỉ số để xác định nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim và đột quỵ. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.