Ngày mới với tin tức sức khỏe: Thuốc mới tiêm 1 mũi giảm huyết áp cao 6 tháng

26/07/2023 00:10 GMT+7

'Trong nghiên cứu mới vừa được công bố, các nhà khoa học đã chứng minh một loại thuốc mới có thể giúp giảm huyết áp cao trong 6 tháng, chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất mà không cần uống thuốc'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Phát hiện mới nhất của Harvard về cách ăn giúp tăng tuổi thọ lên 25%; Chuyên gia: Ăn canh này hằng ngày rất tốt cho người bệnh tiểu đường...

Nghiên cứu đột phá trong điều trị huyết áp cao

Trong nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine, các nhà khoa học đã chứng minh một loại thuốc mới có thể giúp giảm huyết áp cao trong 6 tháng, chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất mà không cần uống thuốc.

Đột phá trong điều trị huyết áp cao: 1 mũi tiêm tác dụng trong 6 tháng - Ảnh 1.

Một loại thuốc mới có thể giúp giảm huyết áp cao trong 6 tháng, chỉ với 1 mũi tiêm duy nhất

Shutterstock

Loại thuốc mới, có tên Zilebesiran, do công ty Alnylam có trụ sở tại Mỹ phát minh, được dùng dưới dạng tiêm.

Thuốc có tác dụng vô hiệu hóa gien chịu trách nhiệm sản xuất hoóc môn angiotensinogen - loại hoóc môn làm hẹp mạch máu, từ đó làm giảm huyết áp cao trong 6 tháng. Đây quả thật là tin vui cho nhiều người đang phải uống từng viên thuốc hằng ngày nhưng lại dễ quên.

Nghiên cứu do tiến sĩ Akshay Desai, bác sĩ chuyên về tim mạch, Giám đốc Chương trình Bệnh cơ tim và suy tim tại Bệnh viện Brigham and Women's ở Boston (Mỹ), dẫn đầu, đã tiến hành các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I trên 4 địa điểm ở Anh.

Thử nghiệm ban đầu bao gồm 80 người được tiêm một mũi Zilebesiran dưới da, trong khi 32 người được tiêm giả dược không chứa hoạt chất. Kết quả thật ấn tượng, những người được tiêm thuốc đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu - kéo dài đến 6 tháng. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 26.7.

Phát hiện mới nhất của Harvard về cách ăn giúp tăng tuổi thọ lên 25%

Nghiên cứu mới, được trình bày tại hội nghị thường niên hàng đầu của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ - NUTRITION 2023, diễn ra từ ngày 22 đến 25.7 tại Boston (Mỹ), đã phát hiện ra rằng chế độ ăn bảo vệ môi trường có thể giúp tăng tuổi thọ lên 25%.

Theo đó, ăn nhiều thực phẩm bảo vệ môi trường có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Phát hiện mới nhất của Harvard về cách ăn giúp tăng tuổi thọ lên 25% - Ảnh 1.

Chế độ ăn bảo vệ môi trường có thể tăng tuổi thọ lên 25%

Shutterstock

Nghiên cứu cung cấp thêm bằng chứng ngày càng nhiều cho thấy thực phẩm bảo vệ môi trường mang lại lợi ích kép cho cả sức khỏe con người và sự trong lành của môi trường.

Những thực phẩm bảo vệ môi trường này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau không chứa tinh bột, các loại hạt và chất béo không bão hòa. Ngược lại, các loại thực phẩm như trứng, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), đã phân tích tình trạng sức khỏe của hơn 100.000 người, được theo dõi trong hơn 30 năm, từ 1986 - 2018.

Trong thời gian nghiên cứu có hơn 47.000 người tử vong.

Kết quả đã phát hiện ra rằng những người tuân thủ tốt nhất chế độ ăn bảo vệ môi trường đã giảm 25% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với những người ít tuân thủ nhất. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 26.7.

Chuyên gia: Ăn canh này hằng ngày rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Có một loại lá có đặc tính giống như insulin trong việc giảm lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường nên nấu canh ăn hằng ngày, tiến sĩ V Mohan, Trưởng khoa Bệnh tiểu đường tại Trung tâm Chuyên khoa về Bệnh tiểu đường Dr. Mohan, Chennai (Ấn Độ), tiết lộ.

Tiến sĩ V Mohan nói: Một số loại thực vật có chứa các hợp chất tự nhiên giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong số đó, lá chùm ngây có hiệu quả trong việc hạ đường huyết ở bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường.

Chuyên gia: Ăn canh này hằng ngày sẽ rất tốt cho người bệnh tiểu đường   - Ảnh 1.

Lá chùm ngây có hiệu quả trong việc hạ đường huyết ở bệnh nhân tiền tiểu đường và tiểu đường

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, khi đun nóng lên 98°C, tác dụng này mất đi. Đó là lý do không nên nấu lá chùm ngây quá chín. Điều này cũng giúp giữ lại chất xơ, giúp no lâu hơn, làm chậm quá trình tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu tăng đột biến ngay sau bữa ăn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chùm ngây giàu chất xơ, axit béo và chất oxy hóa, có vai trò trong việc cải thiện lượng đường trong máu lúc đói, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Lá chùm ngây làm tăng sản xuất insulin, cải thiện độ nhạy và sự hấp thu glucose của cơ và gan, đồng thời làm giảm lượng glucose mà ruột non hấp thụ.

Sở dĩ chùm ngây có tác dụng này là nhờ có chứa isothiocyanate, giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.