Ngày mới với tin tức sức khỏe: Triệu chứng này dễ nhầm giữa ung thư và Covid-19

02/04/2022 00:14 GMT+7

'Có đến 50 - 70% bệnh nhân ung thư gặp chứng khó thở. Đặc biệt, khó thở là một triệu chứng mà hiện rất nhiều người khỏi Covid-19 đang gặp phải'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này.

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Đối phó với di chứng hậu Covid-19: Chuyên gia tiết lộ 5 thứ bổ não nhất; Nóng bức làm tăng nguy cơ đau tim: Làm gì để tránh?; Tại sao mụn trứng cá lại bị ngứa, cần xử lý thế nào?...

Đến 70% bệnh nhân ung thư gặp triệu chứng dễ nhầm với hậu Covid-19 này

Các triệu chứng ung thư thường không xảy ra một sớm một chiều mà đi vào cuộc sống người bệnh trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư của Anh Cancer Research UK, có đến 50 - 70% bệnh nhân ung thư gặp chứng khó thở.

Đặc biệt, khó thở là một triệu chứng mà hiện rất nhiều người khỏi Covid-19 đang gặp phải. Vì vậy, điều quan trọng là phải đi khám để xác định chính xác nguyên nhân để tránh bỏ sót bệnh nguy hiểm.

Nói đến ung thư, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo là rất quan trọng vì phát hiện sớm sẽ dễ cứu hơn rất nhiều.

70% bệnh nhân ung thư cũng bị khó thở

SHUTTERSTOCK

Có một số triệu chứng phổ biến ở các loại ung thư khác nhau, như chứng khó thở.

Chứng khó thở xảy ra khi một người không nhận đủ oxy và phổi cố gắng hút nhiều không khí hơn để bù đắp.

Theo Cancer Research UK, cứ 10 bệnh nhân ung thư thì có từ 5 đến 7 người có triệu chứng khó thở vào một thời điểm nào đó trong thời gian bệnh. Con số này tăng lên 9/10 (90%) đối với những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 2.4.

Đối phó với di chứng hậu Covid-19: Chuyên gia tiết lộ 5 thứ bổ não nhất

Một chế độ ăn uống tốt có thể nuôi dưỡng, trẻ hóa các tế bào não và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức.

Theo chuyên trang y khoa Medical News Today, Covid-19 có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức thần kinh và có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ.

Chứng sa sút trí tuệ là hội chứng làm tổn thương các tế bào não và ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não, dẫn đến khó ghi nhớ, suy nghĩ và tập trung.

Covid-19 có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức thần kinh và có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ

SHUTTERSTOCK

Mặc dù nhiều trường hợp sa sút trí tuệ có thể khó hồi phục, nhưng việc chăm sóc sức khỏe não bộ có thể ngăn chặn sa sút trí tuệ.

Chế độ ăn uống tốt có thể nuôi dưỡng và trẻ hóa các tế bào não và ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức, giúp cải thiện tình trạng này.

Sau đây, tiến sĩ Asma Alam, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng từ trung tâm chăm sóc sức khỏe Gandharva Wellness (Ấn Độ) chỉ ra 5 loại thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.

Rau lá xanh. Các loại rau xanh như rau bó xôi, xà lách, cải thìa… là một số loại rau có lượng vitamin B thiết yếu như folate và B9 giúp giảm trầm cảm, đồng thời tăng cường nhận thức.

Quả mọng. Các loại quả mọng như việt quất, quả mâm xôi, phúc bồn tử, cherry… chứa nhiều loại flavonoid anthocyanin - một chất oxy hóa cực mạnh giúp giảm viêm và duy trì sức khỏe não bộ tốt. Bạn đọc có thể xem thêm 3 loại thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ trên trang sức khỏe ngày 2.4.

Nóng bức làm tăng nguy cơ đau tim: Làm gì để tránh?

Khi mùa hè đang đến, nhiệt độ tăng đột ngột có thể gây ra các vấn đề về tim ở những người dễ bị tổn thương.

Không chỉ mùa đông khắc nghiệt, những ngày hè nóng bức cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Nghiên cứu cho thấy bất kỳ loại biến đổi khí hậu mạnh mẽ nào cũng có thể dẫn đến sự gia tăng các cơn đau tim.

Tiến sĩ Hedvig Andersson, bác sĩ nghiên cứu tim mạch tại Đại học Michigan (Mỹ), cho biết trong khi cơ thể có các hệ thống hiệu quả để phản ứng với những thay đổi về nhiệt độ, nhưng sự biến động nhanh và khắc nghiệt hơn có lẽ sẽ tạo ra nhiều căng thẳng hơn, có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe.

Không chỉ mùa đông khắc nghiệt, những ngày hè nóng bức cũng có thể làm tăng nguy cơ đau tim

SHUTTERSTOCK

Khi mùa hè đang đến, nhiệt độ tăng đột ngột có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim ở những người dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, những người bị bệnh tim có nhiều nguy cơ bị đột quỵ do nhiệt, một tình trạng hàng đầu khác.

Đặc biệt, vào mùa hè, nhiệt độ cơ thể tăng khi moi người di chuyển đến hoặc du lịch đến nơi có khí hậu nóng, tim sẽ đập nhanh hơn và làm việc nhiều hơn để bơm máu lên bề mặt da giúp bài tiết mồ hôi để làm mát cơ thể, tiến sĩ Sunil Jain, Trưởng khoa Cấp cứu, Trung tâm Nghiên cứu và Bệnh viện Jaslok (Ấn Độ), cho biết.

Ông cho biết thêm, ai cũng có thể bị đột quỵ do nắng nóng, nhưng những người bị bệnh tim và các bệnh tim mạch khác có nguy cơ cao hơn. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.