Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vắt chanh vào phở nóng, ngon nhưng mất thứ này

04/10/2022 00:10 GMT+7

'Nhiều người có thói quen vắt chanh vào tô thức ăn nóng như bún, phở để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nhưng bạn có biết đây là điều phản tác dụng'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Bệnh tiểu đường giữa đàn ông và phụ nữ khác nhau thế nào?; Bữa sáng tuyệt vời giảm cả mức đường huyết và cholesterol một cách tự nhiên; 5 lưu ý phòng chống bệnh đậu mùa khỉ...

Có nên vắt chanh vào tô phở đang bốc khói?

Nhiều người có thói quen vắt chanh vào tô thức ăn nóng như bún, phở để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nhưng bạn có biết đây là điều phản tác dụng?

Đồng ý rằng, món ăn có thể không hoàn hảo nếu thiếu đi vài giọt chanh. Quả thật, vắt chanh vào thức ăn sẽ làm tăng thêm hương vị lên rất nhiều, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng việc thêm vitamin C vào thức ăn nóng sẽ làm mất hết vitamin C trong chanh.

Vắt chanh vào thức ăn nóng sẽ làm mất hết vitamin C trong chanh

SHUTTERSTOCK

Đúng vậy! Chuyên gia Juhi Kapoor, chuyên gia dinh dưỡng toàn diện của Ấn Độ, đã khuyên nên tránh vắt chanh vào thức ăn nóng.

Sử dụng chanh trong thói quen nấu ăn hằng ngày thực sự quan trọng vì chanh chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần hằng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vitamin C rất nhạy cảm với nhiệt độ cao và dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 4.10.

Bệnh tiểu đường giữa đàn ông và phụ nữ khác nhau thế nào?

Bệnh tiểu đường có thể biểu hiện khác nhau ở mỗi người, tùy vào cân nặng, tiền sử bệnh, thói quen ăn uống, giấc ngủ và cả giới tính. Ngoài những triệu chứng chung, tiểu đường ở đàn ông và phụ nữ có một số sự khác biệt.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ xem tiểu đường là căn bệnh ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa đường trong máu. Thông thường, tế bào sẽ hấp thụ đường trong máu với sự hỗ trợ của hoóc môn insulin do tuyến tụy tiết ra.

Phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 cao hơn nam giới khi họ bước vào giai đoạn mãn kinh hoặc có vấn đề buồng trứng

SHUTTERSTOCK

Tuy nhiên, ở bệnh nhân tiểu đường, hoóc môn insulin không đủ hoặc không hoạt động bình thường. Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF) phân bệnh tiểu đường ra làm 3 loại gồm tiểu đường tuýp 1, 2 và 3.

Hầu hết các triệu chứng của bệnh tiểu đường là giống nhau ở cả đàn ông và phụ nữ. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa hai giới chủ yếu nằm ở yếu tố nguy cơ và biến chứng. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 4.10.

Bữa sáng tuyệt vời giảm cả mức đường huyết và cholesterol một cách tự nhiên

Trong những năm qua, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích của yến mạch trong việc giảm mức cholesterol và chống lại bệnh tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy yến mạch có thể làm giảm mức đường huyết và cholesterol xấu LDL. Vì vậy, không quá ngạc nhiên khi chuyên gia về sức khỏe đường ruột Sas Parsad (ở Anh) đã khuyến nghị bữa sáng với yến mạch.

Tiêu thụ bột yến mạch hằng ngày không chỉ giúp kiểm soát độ nhạy insulin mà còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và thúc đẩy giảm cân

SHUTTERSTOCK

Yến mạch có chỉ số đường huyết GI thấp, lại là nguồn chất xơ tuyệt vời (1 chén yến mạch có khoảng 8 gram chất xơ), lại rất giàu β-glucan - một hợp chất hoạt tính sinh học giúp giảm lượng đường sau ăn và giúp kiểm soát sự điều tiết insulin trong cơ thể.

Tiêu thụ bột yến mạch hằng ngày không chỉ giúp kiểm soát độ nhạy insulin mà còn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và thúc đẩy giảm cân. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.