Ngọc Sơn: Tôi thương Phi Nhung lắm, mong mọi người đừng hiểu lầm tôi

01/10/2022 07:20 GMT+7

Ngọc Sơn khẳng định anh luôn dành tình cảm trân quý cho cố ca sĩ Phi Nhung và thương Hồ Văn Cường nên mong mọi người ngừng tranh cãi, bàn tán về những chuyện đã qua.

Ngọc Sơn xuất hiện trong buổi gặp gỡ báo chí của chương trình Bài hát hay nhất - Big song big deal phát sóng trên VTV3

BTC

Tôi từng nghĩ đến việc đi tu

* Xin chào danh ca Ngọc Sơn, khi tham gia chương trình Bài hát hay nhất - Big song big deal, điều anh mong muốn nhất ở các nhạc sĩ trẻ hiện nay là gì?

- Danh ca Ngọc Sơn: Tôi mong các bạn phát huy và sáng tạo hơn nữa để kịp với thời đại nhưng đừng quên triết lý của âm nhạc. Âm nhạc là vòng quay vũ trụ, giống như một tuần có 7 ngày thì âm nhạc có 7 nốt. Một tuần có ngày chủ nhật, âm nhạc cũng đến khóa thứ 7 là nghỉ và không đi theo thuận chiều nữa. Thật sự, âm nhạc còn rất nhiều điều nên các bạn trẻ phải nên học, học nữa và học mãi.

* Anh làm giám khảo ở rất nhiều cuộc thi, vậy tiêu chí của từng cuộc thi của anh thay đổi như thế nào?

- Tùy theo từng cuộc thi, tôi sẽ có những tiêu chí riêng và rõ ràng. Tuy nhiên, tất cả đều phải giúp cho các thí sinh tốt hơn và tiến bộ hơn. Ngày xưa, nhiều người nói gameshow thế này thế kia nhưng tôi thấy đó là sân chơi bổ ích cho giới trẻ để các bạn tiến bộ không ngừng và giúp cho ngọn lửa đam mê không tắt. Tôi cũng như thế, tôi luôn lao động rèn luyện mỗi ngày.

* Anh có nghĩ rằng sự thẳng thắn của mình trong các cuộc thi sẽ khiến thí sinh bị hụt hẫng?

- Tôi nghĩ nên như vậy, để các bạn có thêm những dao động trong cuộc sống vì cuộc đời này có nhiều thứ kinh khủng hơn nữa. Lắng nghe được sự thẳng thắn đó cũng khiến các bạn trở nên tốt hơn. Tôi không chỉ nói cho các bạn đó mà muốn nói cho cả những người đang xem chương trình chính kiến của mình. Từ đó, các bạn trẻ học theo cho đúng chứ cái nào mình cũng gật đầu khen hay là không được.

Nhờ ăn uống và tập luyện điều độ, danh ca Ngọc Sơn vẫn giữ được cơ thể săn chắc, thoải mái thể hiện vũ đạo trên sân khấu

FBNV

* Thời điểm nhạc bolero hưng thịnh trở lại, nhiều người chạy theo hát dòng nhạc này. Tuy nhiên, vì tính thị trường, họ lại tiếp tục xoay chuyển để mưu cầu sự nổi tiếng. Anh cảm thấy như thế nào về điều này?

- Phải có tình yêu chân thật đàng hoàng chứ nếu đứng hai chân hai thuyền thì sẽ không đạt được đỉnh cao. Như mọi người thấy nghệ sĩ trẻ thì nhạc phải trẻ, đó là điều đúng đắn, ai ra sản phẩm nào tôi cũng xem và dành sự ngưỡng mộ. Tuy nhiên, đối với nhạc bolero, nó nằm trong máu của tôi và tôi yêu những gì thuộc về văn hóa dân tộc nên tôi còn giữ lại được chất liệu truyền thống. Cuộc sống này muôn màu, muôn vẻ nên tôi không thể nói các bạn nên đi theo cái này cái kia, đi hướng nào thì các bạn phải tự chọn.

* Trong thời buổi phát triển của mạng xã hội, các nghệ sĩ đều phải chịu nhiều luồng ý kiến. Vậy anh có từng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi những điều đó?

- Không hề, tôi chỉ tin vào báo chí truyền thông, chính phủ và thượng tôn pháp luật. Ngày trước tôi tìm hiểu và thử nghiệm nhiều thứ, nhưng bây giờ tôi trở lại làm Ngọc Sơn thực thụ, một người con của Việt Nam. Tôi cũng khuyên các bạn trẻ đừng bao giờ ngạo nghễ trên đỉnh vinh quang vì có được vị trí đã khó mà giữ được vị trí còn khó hơn gấp 10 lần.

* Bất kỳ nghệ sĩ nào cũng có những nốt trầm trong cuộc sống, Ngọc Sơn vượt qua nó như thế nào?

- Thật sự, lúc đó tôi buồn khủng khiếp lắm. Có những khi tôi chỉ ngồi lặng yên trong phòng và cầu nguyện cho cha mẹ. Đôi khi, tôi cũng có nghĩ đến việc đi tu nhưng tôi thấy mình đi tu cũng không xong và không yên nổi. Tôi thấy mình hiền quá, nên người ta làm cái gì mình cũng tổn thương. Chỉ cần người ta nói gì, mình phản kháng lại thì bản thân còn đau gấp 10 lần nên tôi chọn im lặng. Tôi thu mình lại và đau khổ cứ chất chồng trong cuộc sống, cho tới giờ này cũng vậy nhưng cuối cùng tôi vượt qua được. Tôi sống 50% duy tâm và 50% duy vật biện chứng. Có những điều tôi cảm nhận được bằng tâm thức nhưng tôi vẫn quan niệm mình phải lao động và “có thực mới vực được đạo”. Tôi sống giữa hai thái cực đó và luôn mong muốn mang đến những điều tích cực cho đại gia đình để xứng đáng với những gì mọi người dành cho mình.

Danh ca Ngọc Sơn nhấn mạnh anh lắng nghe tất cả ý kiến của khán giả. Tuy nhiên, anh không muốn đôi co hay tranh cãi bất kỳ điều gì

BTC

* Nhiều nghệ sĩ nhận ra được giá trị khác nhau của cuộc sống sau thời gian ở nhà trong mùa dịch. Vậy còn đối với Ngọc Sơn, anh hiểu ra được điều gì?

- Tôi ở nhà từ lâu rồi nên tôi biết cách đối mặt với mọi thứ. Trước dịch bệnh, tôi chọn cách đối mặt chứ không sợ hãi. Tôi đã rèn luyện bản thân từ lâu, có giai đoạn tôi tự nhốt bản thân trong phòng 5,7 năm và ăn chay trường. Tôi tự chiêm nghiệm về cuộc sống, trách nhiệm với xã hội, gia đình cũng như lời ăn tiếng nói trước truyền thông. Sau này, những điều mọi người góp ý tôi đều lắng nghe hết. Có nhiều người cũng thắc mắc vì sao người ta chửi Ngọc Sơn hoài nhưng tôi không nói gì. Tôi chỉ xóa đi thôi vì tôi không muốn nói qua nói lại, tội người ta lắm. Vì vậy, trang Đại gia đình Ngọc Sơn của tôi luôn là những điều tốt đẹp. Tôi ngồi đọc và xóa đi những lời lẽ không hay, có khi tôi cũng chặn luôn. Tôi không cãi qua cãi lại với họ, còn đối với những lời nhận xét chân thành, tôi luôn lắng nghe. Tôi hiểu cuộc sống này không chỉ có sự tung hô mà phải có những ý kiến khác nhau, nên tôi cảm ơn tất cả. Mọi thứ cứ đến rồi đi, không giận không hờn gì cả, tôi xem đó là thử thách.

* Anh có thể chia sẻ thêm về cách anh giữ gìn sức khỏe?

- Thật sự, tôi bám sát vào chế độ của y khoa, nghĩa là tôi ăn uống và tập thể thao điều độ. Ngày xưa có nhiều người nói nếu tập tạ khi qua 40 tuổi phần eo sẽ không săn chắc nữa nhưng tôi không biết vì sao eo của mình lại đẹp và nhỏ hơn. Cũng nhờ tập luyện khoa học mà bây giờ tôi hát và nhảy không còn mệt như trước nữa. Tôi nghĩ rằng đó là may mắn và duyên trời. Thêm nữa, tôi là cháu đích tôn nên sức khỏe tốt hơn. Tiếp theo, tôi luôn tuân thủ 8 điều chân tình và 3 điều trân quý của bản thân. Tôi làm gương để con cháu học theo. Ngoài ra, có nhiều người trước khi gặp tôi thì họ nóng tính lắm nhưng khi nói chuyện với tôi rồi, họ bắt đầu vui vẻ và thoải mái hơn. Những học trò của tôi cũng thế vì học theo thầy và chiêm nghiệm được nhiều điều trong cuộc sống. Người ta cứ nghĩ tôi hiền nên muốn hơn thua với mình, còn đối với tôi, tôi cứ để đó thôi. Vì tôi nghĩ rằng con người Việt Nam sống với nhau bằng tình cảm nên tất cả cho qua hết.

Ngọc Sơn luôn dành sự trân trọng cho cố ca sĩ Phi Nhung

FBNV

Tôi thương Phi Nhung và muốn cứu lấy Hồ Văn Cường

* Là một người thầy, bài học đạo đức anh dạy cho Hồ Văn Cường và các học trò của mình là gì?

- Tôi nói với học trò rằng tất cả đều là trải nghiệm. Tôi nói với Cường rằng: “Con ơi, đây đều là trải nghiệm ở môi trường sân khấu, giúp chúng ta được rèn luyện thêm”. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn nói về nữ danh ca Phi Nhung, cô ấy là một người có giọng hát hay, độc lạ và tuyệt vời. Tôi còn tâm sự bên phía gia đình và trợ lý của Phi Nhung rằng đừng bao giờ hiểu lầm tôi. Vào ngày giỗ đầu của Phi Nhung, tôi có việc bận quá nên chưa đến kịp nhưng sắp tới tôi sẽ đến thắp nhang cho Phi Nhung. Tôi cũng sẽ chụp hình để gửi đến mọi người, đó là tình nghệ sĩ. Tôi từng giải thích trên báo tình nghệ sĩ với nhau không bao giờ phai nhạt, đừng hiểu lầm anh Ba nữa. Tôi thương Phi Nhung và Hồ Văn Cường lắm, nên mong khán giả đừng đào sâu chuyện quá khứ, để cho Phi Nhung được yên nghỉ và cháu Cường sống tốt. Mình hãy cứu lấy đứa trẻ. Tôi thương Phi Nhung nhiều lắm, đời ai không có trục trặc và đó cũng là trải nghiệm.

Điều tôi mong muốn nhất đó là gửi lời đến khán giả hãy trân quý những cống hiến của Phi Nhung và cháu Hồ Văn Cường. Tôi thấy trên mạng nói cũng nhiều nên tôi mong mọi thứ ngưng lại hết vì tương lai của con em. Trong lòng tôi lúc nào cũng dành sự trân trọng cho Phi Nhung vì những đóng góp tích cực cho xã hội. Tình cảm đó chưa bao giờ phai nhạt nên mong mọi người hãy ngưng bàn tán và cãi nhau về những vấn đề cũ.

* Ngoài những bài học thanh nhạc, anh có nhắc nhở Hồ Văn Cường và những học trò của mình cách giao lưu với khán giả hay không?

- Tôi có góp ý một chút xíu với các bạn rằng khi lên sân khấu chỉ nói “Xin chào mọi người” là chưa đủ. Vì Việt Nam là một đất nước có truyền thống gia giáo, thuần phong mỹ tục và có nhiều bậc ông bà, cô bác xem truyền hình thì chúng ta nên có câu chào trang trọng hơn. Đất nước phương Tây còn nói được câu "Xin chào quý ông, quý bà", vì vậy, các bạn nên xem lại cách chào hỏi. Tôi mong các bạn đừng giận mà hãy thương tôi chứ tôi cũng sợ bị “ném đá”. Nếu chúng ta bán hàng ngoài chợ thì nói câu “Xin chào mọi người” vẫn được, bởi ai mua hay không cũng được. Tuy nhiên, nghệ sĩ phải khác, phải trân trọng khán giả từ lời chào để họ thương mình. Như các bạn thấy những nghệ sĩ đạt đến đỉnh cao không bao giờ họ dùng những từ đó. Nếu các bạn trẻ muốn học phong cách mới thì cũng phải biết tiết chế, hãy nói “Kính chào quý vị” thay vì “Xin chào mọi người”. Tôi lên sân khấu luôn chắp tay hoặc đặt tay lên trái tim nói: "Tấm thân nhỏ bé xin kính chào đại gia đình", đó là sự trân trọng dành cho khán giả.

Ngọc Sơn dành nhiều lời động viên cho Hồ Văn Cường và mong mọi người đừng đào sâu chuyện cũ

FBNV

* Anh có từng nghĩ rằng mình xuất hiện nhiều trên sóng truyền hình, hào quang của bản thân sẽ lấn át những nghệ sĩ trẻ?

- Không hề, tôi xuất hiện trên chương trình để truyền năng lượng tích cực cho các bạn trẻ và giúp các bạn vững vàng tự tin hơn trong nghệ thuật và công việc của mình. Tôi cũng nói với các anh em làm truyền hình, tôi xem mọi người như thành viên trong gia đình, tôi sao cũng được không bao giờ đòi hỏi gì từ ban tổ chức. Tôi luôn sống chan hòa với mọi người.

* Theo anh, điều gì ở bản thân khiến Ngọc Sơn được nhiều doanh nhân rất kính trọng?

- Tôi nghĩ do mình sống uy tín và họ cảm nhận được. Tôi cũng không biết giải thích thế nào, nhưng tôi có những người bạn đều là doanh nhân có tiếng và rất thương tôi. Tôi không thể nói hết tình cảm này, chỉ biết cúi đầu chắp tay đa tạ. Ngoài ra, nhiều chủ tịch của những tập đoàn lớn cũng thường xuyên gọi điện thoại cho tôi để hỏi cách giữ gìn sức khỏe, tôi vui vẻ chia sẻ vì đó là tình cảm của mình dành cho bạn bè.

* Khán giả ngày nay thường nhìn vào tài sản mà nghệ sĩ có, thay vì những gì họ đã cống hiến. Anh nghĩ sao về vấn đề này?

- Thật sự, họ nghĩ sao cũng được vì chủ yếu là bản thân phải đi con đường tốt và làm được việc thiện. Dân giàu nước mới mạnh, ai cũng có quyền suy nghĩ riêng. Nghệ sĩ có được tài sản thì họ cảm thấy vui vẻ, khi thế giới nhìn vào cũng thấy rằng đất nước mình phát triển tốt. Với Ngọc Sơn, đến cuối cuộc đời tôi đều quyên tặng hết. Tôi sống vì nghệ thuật và cho cha mẹ vui, sắm sửa đầy đủ và chăm sóc cha mẹ đến giờ cuối, tôi đã làm tròn chữ hiếu. Điều còn lại với tôi bây giờ là sức khỏe.

* Ngọc Sơn từng chia sẻ rằng mình đã vượt qua tất cả cám dỗ. Thậm chí, khi làm giám khảo ở các cuộc thi hoa hậu, anh cũng không bị xao động hay gục ngã trước sắc đẹp. Điều gì khiến anh vững tâm như thế?

- Tôi không bao giờ gục ngã cả. Tôi có trách nhiệm yêu thương quê hương đất nước, những người con gái, bà mẹ Việt Nam. Tôi rất trân quý những điều tinh khôi, tinh khiết, có chuyện gì thì tôi thà bước ra khỏi cõi đời chứ không bao giờ vi phạm đạo đức. Tôi hiểu như thế nào là luân thường đạo lý và không bao giờ vi phạm về đạo đức. Tôi không bao giờ muốn làm mọi người thất vọng.

Xin cảm ơn những chia sẻ của danh ca Ngọc Sơn!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.