Những người ăn giàu chất xơ ít gặp phải chứng viêm khớp gối, nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases cho hay, theo Men's Health.
tin liên quan
Nhậu nhiều có làm tăng cholesterol?Nhậu có chừng mực thì cơ thể có thể vận hành ổn, còn khi bia bọt quá đà, chắc chắn bộ máy gặp trục trặc.
Trên thực tế, trong cuộc khảo sát 5.000 người, nhóm ăn nhiều chất xơ nhất mỗi ngày (trung bình trên 20g) thì có ít hơn 30% các triệu chứng viêm khớp gối so với nhóm ăn ít chất xơ nhất (9g mỗi ngày).
|
Trong cuộc khảo sát 1.200 người, nhóm ăn nhiều chất xơ nhất (mỗi ngày 26g) ít bị các triệu chứng viêm khớp gối hơn 61% so với nhóm ăn ít chất xơ nhất (mỗi ngày dưới 14g).
tin liên quan
Những điều cần biết về viêm xương khớpDuy trì trọng lượng cơ thể lành mạnh là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa viêm khớp.
Ở cả hai cuộc khảo sát trên, việc ăn nhiều chất xơ ngũ cốc cũng liên quan đến giảm mức độ đau đầu gối.
Tuy nhiên, nghiên cứu trên không thể chứng minh rằng liệu chất xơ có giúp làm giảm chứng đau gối hay không. Các nhà khoa học cho rằng cũng có thể vì những người ăn nhiều chất xơ thường có xu hướng áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.
Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng chất xơ giúp bảo vệ gối theo một số cách nhất định. Cụ thể là chất này giúp giảm mức độ protein gây viêm có tên gọi CRP, và đồng thời chất xơ còn giúp no lâu, tránh việc bạn ăn quá nhiều. Đó là điều quan trọng, bởi luôn có mối liên hệ chặt chẽ giữa viêm khớp và béo phì. Trọng lượng cơ thể tăng sẽ tạo thêm áp lực lên các khớp, còn mỡ nhiều sẽ tăng viêm. Những yếu tố này liên quan đến triệu chứng đau khớp.
tin liên quan
Có thể bạn đang 'xử tệ' với đôi mắt của mình mà không biếtThường ngày bạn có thể có những thói quen vô tình gây hại cho 'cửa sổ tâm hồn' mà chưa kịp nhận ra. Đọc bài viết này để điều chỉnh ngay nhé!
Bình luận (0)