Người bị suy giáp: Nên ăn gì và tránh ăn gì?

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
25/09/2020 00:08 GMT+7

Suy giáp là một tình trạng sức khỏe nội tiết tố phổ biến trong đó cơ thể không tạo đủ hoóc môn tuyến giáp.

Những hoóc môn này chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tế bào, sửa chữa và thực hiện đúng chức năng của quá trình trao đổi chất.
Theo thời gian, bệnh có thể dẫn đến mệt mỏi, rụng tóc, tăng cân và người bệnh có thể cảm thấy vô cùng kiệt sức. Khoảng 1–2% người dân trên toàn thế giới đang mắc phải vấn đề sức khỏe này.
Tình trạng này có nguy cơ ảnh hưởng đến phụ nữ cao gấp 10 lần so với nam giới, theo Times of India.
Tiến sĩ Vinoda Kumary, Phó giám đốc Y tế, Viện Jindal Naturecure, Bangalore (Ấn Độ) cho biết những loại thực phẩm mà một người bị suy giáp nên ăn và những thực phẩm họ nên tránh.

Những thực phẩm nên ăn

Một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng là rất quan trọng để kiểm soát bất kỳ tình trạng sức khỏe nào và điều này cũng xảy ra với bệnh suy giáp.
Tiến sĩ Kumary cho biết: Các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và thực phẩm giàu kẽm như đậu lăng, đậu xanh, đậu rất tốt cho những người bị tình trạng sức khỏe này. Các thực phẩm giàu selen và i ốt cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh suy giáp, theo Times of India.
Kẽm giúp điều hòa tuyến giáp, tạo tín hiệu cho tuyến giáp giải phóng các hoóc môn. Vì vậy, bao gồm các thực phẩm giàu kẽm trong chế độ ăn uống có thể giúp che phủ các triệu chứng của sự mất cân bằng tuyến giáp.
Selen là một khoáng chất thiết yếu khác giúp hoạt động bình thường của tuyến giáp. Nó là một chất chống ô xy hóa, bảo vệ tuyến giáp khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Quả hạch Brazil, cá ngừ, cá mòi, trứng và các loại đậu là một số nguồn cung cấp selen tuyệt vời.
I ốt là một khoáng chất cần thiết để tạo ra các hoóc môn tuyến giáp. Những người bị thiếu i ốt dễ bị suy giáp. Bổ sung thực phẩm giàu i ốt như rong biển, cá, sữa và trứng có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt này.
Tiến sĩ Kumary cho biết thêm trái cây và rau quả giàu phytosterol cũng rất tốt cho hệ miễn dịch. Quả việt quất, dầu ô liu, các loại hạt, trà xanh, đinh hương và táo rất tốt cho sức khỏe tuyến giáp, theo Times of India.

Những thực phẩm cần tránh

Những người bị suy giáp đặc biệt nên tránh goitrogens.
Goitrogens là các hợp chất cản trở hoạt động bình thường của tuyến giáp. Nhiều loại thực phẩm chứa goitrogens như các sản phẩm đậu nành, rau như bông cải xanh và súp lơ trắng. Ngay cả trái cây như đào và mận cũng chứa hợp chất này.
Theo tiến sĩ Kumary, đồ ăn chế biến và chiên rán chứa nhiều chất béo không bão hòa cũng có thể khiến các triệu chứng của bệnh suy giáp trở nên trầm trọng hơn.
Bên cạnh đó, việc bổ sung chất xơ ngay sau khi dùng thuốc tuyến giáp có thể không phải là một ý kiến hay. “Chất xơ sẽ cản trở thuốc. Vì vậy, người ta nên ăn chất xơ 2-3 giờ sau khi uống thuốc”, tiến sĩ Kumary nói, theo Times of India.

Một số điểm khác cần nhớ

Chế độ ăn uống và thuốc men chắc chắn rất quan trọng để kiểm soát tình trạng của bạn khi bị suy giáp, tuy nhiên, có một số yếu tố khác cũng cần lưu ý.

Uống nhiều nước

Bạn phải luôn luôn uống đủ nước, đừng để cơ thể bị mất nước

Shutterstock

Mỗi người phải uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh. Nước giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể.

Thực hành ăn uống có ý thức

Ăn uống có ý thức cũng quan trọng như ăn uống lành mạnh. Ăn quá nhiều dẫn đến các bệnh không mong muốn như tăng cân, các vấn đề về dạ dày và những bệnh khác. Nên ăn vừa no và tránh ăn theo cảm tính.

Tập yoga và thiền để kiểm soát mức độ căng thẳng

Căng thẳng là nguyên nhân chính dẫn đến suy giáp. Vì vậy, hãy cố gắng kiểm soát mức độ căng thẳng của bạn để kiểm soát các triệu chứng. Tập yoga và thiền để giảm mức độ căng thẳng của bạn, theo Times of India.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.