Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch

0 Thanh Niên Online

Sau nhiều ngày nước nhiễm bẩn, mất nước, hàng trăm hộ dân tại Hà Nội đã đổ về nhà máy nước sạch để xin nước sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhiều cửa hàng, siêu thị cũng trong tình trạng “cháy” nước đóng bình.

Người dân Hà Nội ùn ùn kéo nhau đi xin nước sạch /// Ảnh Trần Cường
Người dân Hà Nội ùn ùn kéo nhau đi xin nước sạch
Ảnh Trần Cường

Từ ngày 10.10, nhiều quận, huyện tại Hà Nội bắt đầu ghi nhận hiện tượng nước sinh hoạt có mùi khét, mùi hóa chất nồng nặc, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Theo ghi nhận của Thanh Niên, việc nguồn nước nhiễm bẩn khiến hàng ngàn người dân tại Hà Nội rơi vào tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt.

Tại chung cư 54 Hạ Đình (phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội), hàng trăm hộ dân phải mua nước đóng bình để ăn uống, tắm giặt, thậm chí tận dụng nước đã dùng cho sinh hoạt để xả bồn cầu.

Theo ông Đoàn Văn Tiến, thành viên Ban Quản trị chung cư 54 Hạ Đình, sau vụ cháy lớn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, phần lớn hộ dân dọn đi “tránh nạn” đã trở lại. Tuy nhiên, các hộ dân chưa kịp ổn định cuộc sống, thì lại xảy ra sự cố nước nhiễm bẩn.

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 1

Người dân tại Chung cư 54 Hạ Đình phải mua nước đóng bình vềsử dụng...

Ảnh Trần Cường

Từ khi phía nhà máy nước sạch ngừng cung cấp nước, Ban Quản lý chung cư 54 Hạ Đình đã cho thau rửa toàn bộ hệ thống bể chứa, để loại bỏ mùi khét do nước bẩn.

“Từ khi các đơn vị ngừng cấp nước, cư dân lâm vào cảnh khốn đốn, phải đi tắm nhờ, hoặc mua nước bình về tắm. Tôi nghe nói Hà Nội có chủ trương hỗ trợ cấp nước cho các khu vực bị ảnh hưởng, nhưng khu này chưa thấy có động thái gì, chưa hề có 1 xe téc nước nào về. Dân đang bàn bạc nếu không được hỗ trợ thì sẽ tự bỏ tiền ra mua nước, thuê xe téc chở về bơm vào bể để sinh hoạt”, ông Tiến bức xúc.

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 2

...hoặc đi xin nước sạch, tích trữ chờ ngày nước sạch được cấp trở lại

Ảnh Trần Cường

Bà Vũ Thị Vĩnh (53 tuổi, cư dân chung cư 54 Hạ Đình) cho biết, từ khi nước nhiễm bẩn, cửa hàng của bà thường xuyên “cháy” nước bình sạch. Trung bình mỗi ngày, bà Vĩnh bán được hơn 100 bình nước sạch loại 20 lít, phần lớn phục vụ cho người dân của 2 tòa chung cư 54 Hạ Đình.

“Những ngày qua, gia đình tôi sinh hoạt, tắm rửa đều bằng nước bình. Khi tắm phải tiết kiệm nước hết mức có thể. Tắm rửa xong, nước đó được tận dụng xả bồn cầu”, bà Vĩnh nói.

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 3

Nước sạch có giá từ 25.000 - 65.000 đồng/bình 20 lít, tùy loại

Ảnh Trần Cường

Trái ngược với cảnh hoang vắng sau vụ cháy, những con đường xung quanh Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông dẫn về nhà máy nước Hạ Đình thời điểm này nhộn nhịp lạ thường. Người dân tấp nập mang theo bình, xô, chậu,... thậm chí cả túi ni lông đến xin nước sạch về sinh hoạt.

Ông Vũ Quyết Thắng, Phó giám đốc Nhà máy nước sạch Hạ Đình, cho biết sau khi Nhà máy nước sạch sông Đà gặp sự cố khiến nhiều khu vực trên địa bàn Hà Nội bị thiếu nước sạch sinh hoạt, từ chiều 15.10, người dân trên địa bàn quận Thanh Xuân bắt đầu đến nhà máy để lấy nước sạch về sinh hoạt.

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 4

Người dân tấp nập kéo vềnhà máy nước Hạ Đình xin nước sạch vềsử dụng

Ảnh Trần Cường

Ban giám đốc nhà máy đã chỉ đạo để bảo đảm các họng nước sạch luôn sẵn sàng 24/24 để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn phường Hạ Đình và các phường lân cận.

Ngoài ra, lãnh đạo nhà máy cũng đã chỉ đạo một số đơn vị cung cấp nước bằng xe téc cho những khu vực ở xa không thể đến lấy nước.

“Nước sạch tại nhà máy đảm bảo theo quy chuẩn QCVN 01-1:2019/BYT của Bộ Y tế nên mọi người dân yên tâm tới lấy nước về sinh hoạt”, ông Thắng nói.

Theo ghi nhận, trong sáng 16.10, rất đông người dân đã lỉnh kỉnh xô, chậu, bình,... đổ về nhà máy nước Hạ Đình để lấy nước sạch về sinh hoạt.

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 5

Từ khi nước sạch trên địa bàn nhiễm bẩn, hàng trăm người dân đã đổ về nhà máy nước Hạ Đình xin nước vềsinh hoạt

Ảnh Trần Cường

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 6
Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 7

Xô, chậu, bình,... những thứ gì có thể đựng nước được người dân tận dụng

Ảnh Trần Cường

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 8

Thậm chí, nước sạch còn được đựng vào túi ni lông để mang về

Ảnh Trần Cường

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 9

Người dân  cho biết, nước nhiễm bẩn, sau đó bị cắt hẳn, khiến cuộc sống của họ trở lên khốn khổ

Ảnh Trần Cường

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 10

Chật vật mang bình đi lấy nước

Ảnh Trần Cường

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 11
Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 12

Cách Nhà máy nước Hạ Đình hơn 100 m, 3 thanh niên này dùng xe kéo chở nước sạch về sinh hoạt

Ảnh Trần Cường

Người dân Hà Nội ùn ùn mang xô, chậu đi xin nước sạch - ảnh 13

Một người dân đạp xe hơn 1 km đi xin nước sạch

Ảnh Trần Cường

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm